Bác sĩ đam mê sử học

Gốc
Trong giới nghiên cứu lịch sử văn hóa Huế hiện nay, nhà nghiên cứu, bác sĩ (NNC, BS) Nguyễn Anh Huy (SN 1967) được biết đến với những bài viết về tiền cổ - lĩnh vực ít ai nghiên cứu tại Việt Nam. Ngoài ra, những vấn đề còn hoài nghi của lịch sử văn hóa Việt Nam cũng được anh quan tâm nghiên cứu và đã gây được tiếng vang trong giới sử học nước nhà.

Trong giới nghiên cứu lịch sử văn hóa Huế hiện nay, nhà nghiên cứu, bác sĩ (NNC, BS) Nguyễn Anh Huy (SN 1967) được biết đến với những bài viết về tiền cổ - lĩnh vực ít ai nghiên cứu tại Việt Nam. Ngoài ra, những vấn đề còn hoài nghi của lịch sử văn hóa Việt Nam cũng được anh quan tâm nghiên cứu và đã gây được tiếng vang trong giới sử học nước nhà.

Nhà Nghiên cứu, BS Nguyễn Anh Huy tại buổi nói chuyện chuyên đề "Một số kết quả nghiên cứu mới về thời Chúa Nguyễn" ngày 22-7-2019. Ảnh: Bảo tàng Văn hóa Huế.

Tiếp nối tinh thần từ người cha

Năm 1992, chàng trai Nguyễn Anh Huy tốt nghiệp ĐH Y Dược - ĐH Huế. Sau đó anh tình nguyện lên công tác ở huyện miền núi A Lưới. Anh gắn bó với vùng đất này 16 năm và được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế H.A Lưới. Năm 2004, anh bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp thạc sĩ y khoa với đề tài nghiên cứu về bệnh sốt rét tại ĐH Y Dược - ĐH Huế. Năm 2011, anh chuyển về công tác tại Bệnh viện Đa khoa TT-Huế, làm Trưởng khoa Nội và trưởng phòng Kế hoạch. Năm 2016, Bệnh viện Đa khoa TT-Huế được chuyển giao cho Bệnh viện TW Huế, anh được phân công làm Trưởng khoa bệnh phổi.

Bên cạnh công việc chuyên môn, cái tên Nguyễn Anh Huy từ lâu đã nổi tiếng với tên gọi "Huy tiền cổ". Thân sinh của anh là BS Nguyễn Văn Cường, nhà sưu tầm tiền cổ nổi tiếng tại Việt Nam. Từ năm 15 tuổi, Nguyễn Anh Huy đã theo cha đi "săn lùng" tiền cổ khắp cả nước. Những đồng tiền trong bộ sưu tập của cha con BS Nguyễn Anh Huy được đánh giá là khá độc đáo. Trong đó, đặc biệt là đồng tiền Tĩnh Khang thông bảo của triều Tống Khâm Tông (1126 - 1127) là một đồng tiền quý hiếm đến nỗi các bảo tàng tiền tệ Trung Quốc cũng chưa sưu tầm được đồng tiền này. Riêng tiền Việt Nam, đồng Hàm Nghi thông bảo được giới khảo cứu tiền cổ quốc tế đánh giá là đồng tiền quý nhất trong sưu tập của cha con BS Nguyễn Anh Huy, vì cho đến nay, chỉ có 3 tiêu bản của đồng tiền này được biết đến trên thế giới.

Không chỉ sưu tầm tiền cổ, khi đang học đại học, chàng sinh viên y khoa Nguyễn Anh Huy đã có các buổi thuyết trình về đề tài lịch sử tiền tệ Việt Nam. Năm 1994, anh được kết nạp vào Hội Tiền tệ học Hoa Kỳ. Năm 2010, anh cho ra mắt tác phẩm đầu tay "Lịch sử tiền tệ Việt Nam, sơ truy và lược khảo" (Nxb. Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh).

Không chỉ nghiên cứu về tiền tệ Việt Nam, NNC, BS Nguyễn Anh Huy còn quan tâm nghiên cứu nhiều vấn đề về lịch sử văn hóa. Đến nay, anh có trong tay 200 công trình, tham luận, bài viết chuyên sâu và đồng tác giả hơn 20 cuốn sách in chung xuất bản ở Huế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Hiện anh đang là hội viên Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Nói về con đường dẫn bản thân mình đến nghiệp sử học, NNC, BS Nguyễn Anh Huy trải lòng: "Bản thân tôi thường đọc sách, báo, tạp chí về lịch sử văn hóa. Tôi thấy nhiều điều nghi vấn trong đó. Những lần như vậy, tôi liền đọc nhiều tư liệu của người đương thời viết về giai đoạn lịch sử đó và đi điền dã đến các di tích liên quan đến giai đoạn lịch sử đó. Sau đó, tôi viết bài nghiên cứu để trả lời những thắc mắc của chính mình".

Say mê thời Chúa Nguyễn

Từ khá lâu, NNC, BS Nguyễn Anh Huy đã say mê nghiên cứu về các Chúa Nguyễn. Những đề tài của anh gắn liền mật thiết với sự phát triển của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân và xứ Đàng Trong. Năm 2010 NNC, BS Nguyễn Anh Huy xuất bản tác phẩm "Lịch sử tiền tệ Việt Nam, sơ truy và lược khảo" tập trung phân tích, khảo luận giá trị và ý nghĩa của những đồng tiền thời Chúa Nguyễn trong quan hệ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đô thị Phú Xuân.

5 năm qua, NNC, BS Nguyễn Anh Huy dành nhiều thời gian đi sâu nghiên cứu thời các Chúa Nguyễn với nhiều đề tài khác nhau và trong phạm vi không gian trải dài các tỉnh miền Trung. Anh đã cho công bố nhiều bài viết, báo cáo, tham luận khoa học về Chúa Nguyễn trên các tạp chí chuyên ngành, tại các diễn đàn hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Gần đây, anh đã hoàn thành bản báo cáo dày 17 trang về "Chúa Nguyễn với tín ngưỡng Quan Thánh" tham dự hội thảo quốc tế "Giao lưu văn hóa tại các thương cảng quốc tế thời trung đại ở Việt Nam và Đông Nam Á" tổ chức vào ngày 12-7 tại Hội An (Quảng Nam).

Mới đây, vào ngày 22-7, NNC, BS Nguyễn Anh Huy đã có buổi nói chuyện chuyên đề tại Bảo tàng Văn hóa Huế với nội dung "Một số kết quả nghiên cứu mới về thời Chúa Nguyễn". "Tìm hiểu thời chúa Nguyễn là sự quan tâm của nhiều nhà khoa học ở trong và ngoài nước, trong đó có NNC, BS Nguyễn Anh Huy. Anh nghiên cứu thời Chúa Nguyễn bằng tất cả sự nhiệt tình, đam mê và theo cách riêng của mình từ sự lựa chọn đề tài cho đến việc sưu tầm tư liệu và lý giải vấn đề gây bất ngờ cho nhiều người", Ông Trần Thanh - Chi hội trưởng Chi hội KHLS TP Huế - nhận xét.

Nguyễn Văn Toàn