ĐBQH Nguyễn Thị Khá cho rằng có thể cho phép trường dân lập đào tạo y, dược nhưng siết chặt đầu ra bằng kỳ thi chung quốc gia để đánh giá.

Nếu trường đủ điều kiện có thể cấp phép

Xung quanh vấn đề trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN được Bộ Giáo dục & Đào tạo đồng ý cấp phép cho tuyển sinh 2 ngành y đa khoa và dược học, trao đổi với Đất Việt, ĐB Nguyễn Thị Khá - Ủy viên thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của QH cho rằng trong quá trình thẩm tra, đánh giá nếu trường dân lập nào đủ điều kiện thì có thể cấp phép cho tuyển sinh.

“Chúng ta không nên quá khắt khe với các trường ngoài công lập. Việc các trường này có nguyện vọng mở thêm ngành, nghề đào tạo phục vụ nhu cầu của xã hội là chính đáng.

Đặc biệt với khối ngành y dược, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế có trách nhiệm chính trong việc thẩm định, xem xét các đề xuất. Nếu trường nào có đủ điều kiện, đáp ứng được những quy định đặt ra thì có thể cân nhắc rồi cấp phép cho các trường tuyển sinh”.

Bac si dan lap co dam nhan thu thach dau ra? - Anh 1

ĐB Khá cho rằng có thể cho phép trường dân lập đào tạo y, dược nhưng siết chặt đầu ra bằng kỳ thi chung quốc gia.

Theo bà Khá trên thế giới đã có nhiều trường ngoài công lập đào tạo các ngành liên quan đến y dược thành công và khẳng định được thương hiệu. Chính vì thế Việt Nam cũng nên có cái nhìn tích cực và lạc quan hơn về việc đào tạo này.

Bà Khá dẫn chứng: “Ngay cạnh chúng ta là Malaysia. Theo tôi được biết thì họ có trường ngoài công lập cũng đào tạo ngành Y đa khoa, nhưng sinh viên đóng học phí cao hơn, có giáo viên giỏi và có mô hình liên kết với Úc. Singapore cũng triển khai những mô hình đào tạo y khoa tư nhân rất mạnh và được nhiều sinh viên lựa chọn. Thành công từ những nước này sẽ là kinh nghiệm để Việt Nam nghiên cứu và có những quyết định hợp lý”.

Nữ ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng, vì y dược là một ngành đặc biệt liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người nên cơ quan nhà nước phải xem xét một cách nghiêm túc, không được phép hạ tiêu chí để các trường ồ ạt được mở trường, mở ngành.

“Chúng ta phải xác định mục tiêu chính của đào tạo y dược là tạo ra những bác sĩ tốt phục vụ công tác khám chữa bệnh của người dân. Vì thế cơ quan quản lý nhà nước phải đánh giá hết sức khách quan, không để tình trạng nể nang hoặc chạy chọt tác động đến việc mở ngành, mở lớp ở các trường dân lập”, ĐB Khá nhấn mạnh.

Siết chặt đầu ra bằng hội đồng thi quốc gia chung

Đánh giá, xem xét một cách tổng thể, ĐBQH tỉnh Trà Vinh thừa nhận một thực tế là có sự chênh lệch khá lớn giữa điểm đầu vào ở trường công lập và trường ngoài công lập đào tạo về y dược.

“Những trường công có y tín lâu năm học sinh phải đạt điểm từ 27,28 điểm mới đỗ trong khi ở những trường dân lập thì chỉ dừng lại ở mức 20 điểm, thậm chí có những ngành chỉ ở mức 13-15 điểm. Chắc chắn là các trường ngoài công lập mới tuyển sinh, không thể thu hút được sinh viên có chất lượng cao theo học. Vì thế có sự chênh lệch khá rõ ràng”, ĐB Khá giải thích.

Theo nữ ĐBQH thay vì cứng nhắc phân tích xem đầu vào thấp có đào tạo ra được các bác sĩ đạt chất lượng hay không thì nên siết chặt đầu ra.

“Các nước phương Tây họ cũng không quá quan trọng điểm đầu vào như thế nào nhưng sinh viên để có thể ra trường, làm nghề thì phải trải qua một kỳ thi chung rất nghiêm túc và khó.

Theo tôi, chúng ta cũng nên học hỏi kinh nghiệm để áp dụng, tức là tổ chức một hội đồng thi quốc gia chung. Sinh viên trường dân lập cũng bình đẳng như trường công lập, nếu vượt qua được kỳ sát hạch và đạt yêu cầu thì có thể trở thành bác sĩ. Còn ngược lại thì sẽ phải đào tạo lại, chờ khi nào đạt chuẩn thì mới được cấp chứng nhận”, bà Khá nêu quan điểm.

Đại diện ủy ban các vấn đề xã hội của QH cho rằng, việc quản lý chặt chẽ đầu ra sẽ khiến các trường phải đào tạo một cách nghiêm túc, tránh tình trạng xin cho tiêu cực và là thước đo để đánh giá chất lượng đào tạo y dược tại các cơ sở ngoài công lập.

“Việc các trường dân lập khẳng định có thể đào tạo được đội ngũ cán bộ, bác sĩ tốt từ đầu vào sinh viên ở mức vừa phải, chúng ta không có cơ sở thực tế nào để đánh giá cả. Dựa vào kết quả kỳ thi sát hạch cơ quan quản lý nhà nước có thể kiểm chứng một cách khách quan quá trình dạy và học tại trường đó.

Nếu sinh viên đỗ đạt theo tiêu chí cao thì chứng tỏ cơ sở đó đào tạo tốt, còn ngược lại chúng ta phải xem xét, đánh giá lại việc cấp phép đào tạo. Một khi đã xin phép mở ngành nghề liên quan đến y, dược thì các trường ngoài công lập phải chấp nhận yêu cầu này”, ĐB Khá khẳng định.

Hoàn Nguyễn