Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bác sĩ kể chuyện 'truy tìm' chủng virus Delta ở TPHCM

'Chủng virus Delta (chủng Ấn Độ) do có thể tích nhẹ và lơ lửng trong không gian lâu hơn nên phát tán nhiều hơn' – BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết.

Chia sẻ với báo chí về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM ngày 15/6, BS Dũng nói, đây là lần đầu tiên chủng Delta xuất hiện tại TPHCM. Xuất phát đầu tiên là từ Công ty Deloitte trên đường Pasteur, quận 3 khi có 2 trường hợp, gồm một trường hợp về từ Hải Phòng và một là đồng nghiệp chung công ty.

“Lúc đó chỉ phát hiện được có 2 ca trên nhưng trong đồng nghiệp không có ai bị lây. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì nếu là chủng Delta thì tại Ấn Độ có nhiều ca lây rất khủng khiếp, kéo theo số ca tử vong nhiều; nhưng ở đây thì không. Có thể do khí hậu của mình tốt - đây là điều chúng tôi kỳ vọng”- BS Dũng nhớ lại.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC

Tuy nhiên, khi đến chùm ca bệnh nhóm truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp, khi xét nghiệm những ca đầu tiên thì 7 trường hợp đều cùng chuỗi Delta này. Đến giờ phút này sự lây lan của chủng virus Delta hoàn toàn khác với chủng trước đây xuất hiện tại Việt Nam cũng như TPHCM.

“Trước đây tại TPHCM, chỉ có trường hợp nhiễm nhóm ở bar Budha là lây nhiều vì không thể giữ khoảng cách trong quán bar. Lúc đó phải tiếp xúc “rất gần” thì mới lây. Có trường hợp gần như không lây trong gia đình, hoặc chỉ lây cho duy nhất một người và phải tiếp xúc “rất gần”- BS Dũng phân tích và nói thêm: "Nhưng đợt này, hầu như lây trong gia đình và cơ quan làm việc. Có công ty có đến 71 trường hợp là nhân viên trong hơn 300 người cùng làm việc trong không gian máy lạnh kín, tức lây cho khoảng 1/4 tổng nhân viên".

Xuyên đêm truy vết COVID-19 (ảnh: HCDC)

Cũng theo lãnh đạo HCDC, theo khảo sát của ngành y tế, chỉ cần tiếp xúc với người nhiễm sau 3 ngày là có triệu chứng. Ở Bắc Giang, Bắc Ninh đã chứng minh 3 ngày là ra một chu kỳ lây nhiễm mới. Đây là nhận xét đầu tiên về sự lây lan rất nhanh của chủng Delta.

Theo BS Dũng, nếu như lần trước, biến chủng Anh gần 80% không có triệu chứng, còn với chủng Delta tại nhóm truyền giáo, ngành y tế đánh giá tới 66% có triệu chứng và 3 ngày đã tạo ra chu kỳ lây; đồng thời do có triệu chứng nên lây nhanh hơn và tạo ra nhiều chu kỳ. BS Dũng dẫn chứng, khi phát hiện những ca chỉ điểm ở huyện Củ Chi, Hóc Môn thời điểm họ đi khám bệnh, sau khi truy vết F1 những người trong gia đình, hàng xóm đã ra một chùm 20 trường hợp. Điều này có nghĩa là virus đã lây trước, khi chúng ta điều tra lại là những người này đã có triệu chứng trước đó.

Xét nghiệm tìm COVID-19 (ảnh: HCDC)

Ngoài ra, BS Dũng cũng cho rằng, chủng virus Delta có thể tích nhẹ nên chậm rơi xuống bề mặt, lơ lửng trong không gian nhiều hơn làm dễ lây lan hơn.

Chủng Delta lây lan dễ như vậy thì tử vong đi theo như thế nào? Trước câu hỏi này, ông Dũng đánh giá chủng Delta gần giống với H1N1 vào năm 2009. Tuy nhiên H1N1 tỷ lệ triệu chứng nhiều hơn, ho rất nhiều nhưng chủng Delta có triệu chứng nhẹ hơn, chủ yếu sốt, mệt mỏi, mất vị giác, khứu giác; có ho nhưng không nhiều như H1N1.

“Chủng virus Delta có gây bệnh nặng hơn các chủng khác hay không, đến giờ phút này chưa đánh giá được đầy đủ chính xác, phải chờ thêm thời gian xem tác động đến quần thể người Việt Nam nặng như thế nào, có thể để lại những biến chứng, tử vong hay không và còn phụ thuộc vào bệnh nền của người nhiễm bệnh” - Giám đốc HCDC nhận xét.

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bac-si-ke-chuyen-truy-tim-chung-virus-delta-o-tphcm-post1346338.tpo