Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bác sĩ lên tiếng vụ cảnh sát đưa ngón tay vào miệng trẻ bị động kinh để cấp cứu

Trước hành động của một cảnh sát cơ động nhanh trí đưa ngón tay vào miệng một đứa trẻ đang lên cơn động kinh, các chuyên gia y tế cho rằng đây là một hành động đẹp nhưng chưa đúng.

Hành động đẹp nhưng chưa đúng

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng thành phố, TP.HCM bày tỏ: “Chỉ nên cho trẻ nằm nghiêng khi lên cơn co giật. Việc dùng ngón tay, muỗng hay khăn tay đưa vào giữa 2 hàm răng của trẻ ngoài việc có thể bị cắn đứt tay còn khiến trẻ bị tổn thương khoang hầu họng, làm chảy máu, sưng đường thở... dẫn đến trẻ có thể tự cắn lưỡi”.

Còn bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, bệnh viện Tâm thần TP.HCM nhận định: “Khi thấy một người bị cơn co giật do động kinh thì thái độ xử trí tốt nhất là đứng quan sát và không can thiệp. Cơn co giật do động kinh sẽ tự hết sau 30 giây đến 1 phút”.

Cho nên, việc cố đưa vật gì đó vào miệng bệnh nhân đang co giật là không cần thiết, vì rất ít trường hợp bị cắn lưỡi. Thậm chí, cách xử trí đưa vật cứng vào giữa hai hàm răng khi người bệnh đang cắn chặt có thể làm gãy răng hoặc tụt răng giả vào trong bụng. Ngoài ra, việc này còn có thể làm sai khớp thái dương – hàm.

Hành động của các chiến sĩ CSCĐ đang được dư luận khen ngợi.

Lý giải về kinh nghiệm dân gian khi dùng ngón tay cứu trẻ bị co giật, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: “Tỷ lệ trẻ cắn lưỡi khi lên cơn co giật là có, nhưng rất ít. Nhưng cách làm này cũng có hiệu quả nhất định, là một cách để làm thông đường thở, làm cho đờm nhớt chảy ra bên ngoài thay vì chảy ngược xuống phổi”.

“Đây là điều rất quan trọng vì đa số các trường hợp tử vong khi trẻ co giật là do tắc nghẽn đường thở, đờm nhớt chảy ngược vào trong. Trong bệnh viện, việc cấp cứu cho trẻ lên cơn co giật vẫn dùng gạc quấn vải kê giữa hai hàm răng của trẻ. Nhưng việc này chỉ nên do nhân viên y tế thực hiện”, bác sĩ Đinh Tấn Phương nhấn mạnh.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương còn cảnh báo, nếu người nhà quýnh quáng, nhét vật cứng vào miệng trẻ thì có thể khiến dị vật rơi vào đường thở, dẫn đến tử vong. Còn nếu dùng muỗng kê vào răng sẽ làm gãy răng. Cách xử lý tốt nhất vẫn là cho trẻ nằm nghiêng, đầu ngửa và lau đờm nhớt.

Cách sơ cứu bệnh nhân co giật, động kinh

Theo các bác sĩ, với cơn co giật do sốt cao, cách xử lý tốt nhất là tìm cách hạ sốt như lau mát, dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn… Với các cơn co giật do động kinh hoặc các tổn thương thần kinh do biến chứng các bệnh viêm màng não, cơn co giật có thể tự hết sau 30 giây nhưng vẫn có thể kéo dài hơn hoặc tái phát nên cần phải đưa trẻ nhập viện sớm nhất có thể.

Trước đó vào chiều 4/8, vòng 19 V.League 2019 diễn ra với lượt đấu của đội bóng Nam Đinh và Hoàng Anh Gia Lai. Tuy nhiên, ở phút thứ 70 của trận đấu, bất ngờ 2 cảnh sát cơ động (CSCĐ) bế 1 em nhỏ khoảng 4-5 tuổi chạy ra xe cấp cứu khiến tất cả những người có mặt trên sân vận động Thiên Trường hốt hoảng.

Thượng tá Phạm Thanh Nguyễn, Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Nam Định cho biết, vào thời điểm đó, đại úy Trần Đức Giảng, Đại đội trưởng CSCĐ, Công an tỉnh Nam Định cùng đồng đội được phân công đảm bảo an ninh trận đấu thì bất ngờ phát hiện cháu bé trên khán đài có biểu hiện co giật.

Đại úy Giảng nhanh chóng đưa tay vào miệng để ngăn cháu cắn vào lưỡi. Sau đó, vận chuyển nhanh tới bộ phận y tế của sân bóng để sơ cứu. Hành động đẹp này nhận được nhiều lời khen ngợi của dư luận. Nhưng bác sĩ cũng lưu ý, đưa ngón tay cho trẻ co giật cắn không phải là khuyến cáo để thực hiện cấp cứu.

Hà Nhân

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/bac-si-len-tieng-vu-canh-sat-dua-ngon-tay-vao-mieng-tre-bi-dong-kinh-de-cap-cuu-a444411.html