Bị phát hiện khi căn bệnh ung thư phổi đã ở giai đoạn muộn, di căn sang nhiều bộ phận, nhưng tính đến nay sau 5 năm điều trị căn bệnh ung thư quái ác đã hoàn toàn biến mất đối với bệnh nhân là một bác sĩ.

Ca bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn (đã di căn sang nhiều bộ phận cơ thể) được chữa trị thành công và hiện bệnh nhân “đặc biệt” này vẫn đang rất khỏe mạnh và làm việc bình thường, đó chính là PGS.TS Đỗ Quốc Hùng – nguyên Trưởng phòng C7 – Viện Tim Mạch (Bệnh viện Bạch Mai).

Khi được hỏi về ca bệnh đặc biệt này, GS.TS Mai Trọng Khoa – GĐ Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Đây là ca bệnh người thật, việc thật đã được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai bằng những phương pháp tiến bộ nhất trong điều trị ung thư hiện nay”.

Bac si mac ung thu phoi giai doan cuoi khoi benh sau 5 nam dieu tri - Anh 1

GS Mai Trọng Khoa đang kể về quá trình điều trị cho bác sĩ Đỗ Quốc Hùng.

GS Khoa cho biết, ban đầu PGS Hùng chỉ có biểu hiện bị ho húng hoắng, sau khi điều trị bằng kháng sinh một thời gian không khỏi, bác sĩ Hùng đã đi chụp phổi và kết quả cho thấy phát hiện có khối u.

“Điều đáng nói, dù xuất hiện khối u, nhưng bác sĩ Hùng chưa thấy có dấu hiệu đau đớn nào, nhưng khi chụp PET/CT quét từ đầu đến chân thì phát hiện căn bệnh ung thư đã di căn sang nhiều bộ phận như: di căn xương, di căn não, di căn xương sườn…”, GS Khoa nhớ lại.

Theo GS Khoa, thông thường trong ung thư phổi được chia ra làm nhiều giai đoạn từ 1 cho đến 4. Trong giai đoạn 4 thì lại chia thành giai đoạn 4A và 4B, khi bệnh nhân ở giai đoạn 4B thì thông thường chỉ điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng.

Đối với PGS Hùng, sau khi chụp PET/CT các bác sĩ đã dùng luôn hình ảnh này để để chẩn đoán và mô phỏng kế hoạch xạ trị, sau đó là phẫu thuật bằng dao gamma quay, cộng thêm kết hợp nhiều loại thuốc và hóa chất khác. Điều kỳ diệu là sau một thời gian điều trị, khối u nhỏ dần, những điểm di căn dần biến mất.

Bac si mac ung thu phoi giai doan cuoi khoi benh sau 5 nam dieu tri - Anh 2

PGS Đỗ Quốc Hùng đang đọc kết quả cho một bệnh nhân mắc bệnh tim. Ảnh chụp ngày 7/9.

“Đến nay sau hơn 5 năm điều trị, khối u gần như đã hết sạch, sức khỏe của PGS Hùng vẫn đảm bảo cho công việc, thậm chí còn đi khám bệnh từ thiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng, PGS Hùng có ý chí, nghị lực và niềm tin rất lớn vào các bác sĩ điều trị”, GS Khoa chia sẻ.

Được biết, trong quá trình điều trị tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, PGS Hùng đã được điều trị bằng những phương pháp tiến bộ nhất trong điều trị ung thư hiện nay. Đặc biệt là việc áp dụng Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác” do GS Mai Trọng Khoa thực hiện.

Cụm công trình này bao gồm 5 nhóm công trình nhỏ, đó là:

Nhóm 1: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật chụp cắt lớp phát bức xạ positron (PET/CT: Positron Emission Tomography) để chẩn đoán ung thư và bệnh sa sút trí tuệ.

Nhóm 2: Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật xạ trị (Radiotherapy) tiến tiến để điều trị ung thư.

Nhóm 3: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu (radiosurgery) bằng dao gamma quay (Rotating Gamma Knife) để điều trị u não và một số bệnh lý sọ não.

Nhóm 4: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật xạ trị trong chọn lọc, cấy hạt phóng xạ, điều trị miễn dịch phóng xạ và xạ trị áp sát trong điều trị ung thư.

Nhóm 5: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật miễn dịch phóng xạ và thuốc phóng xạ để chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh nội tiết.

Với việc áp dụng thành công cụm công trình này trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, GS Mai Trọng Khoa vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ.

Minh Hoàng