Đã có hơn 3.000 bệnh nhân nghèo được bác sỹ Vũ Tuấn Anh mang lại ánh sáng, thắp lên niềm tin yêu cuộc sống.

Những dòng “trích ngang” vắn tắt của Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội đã thôi thúc tôi tìm gặp anh – bác sỹ Vũ Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Mắt TW, người vừa vinh dự là 1 trong 10 bác sỹ trẻ của Thủ đô nhận giải thưởng “Đặng Thùy Trâm”.

Anh đã tích cực tham gia chương trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo từ năm 1998 đến nay; tham gia nhiều đợt mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo do tuổi trẻ Thủ đô và Hội Thầy thuốc trẻ tổ chức. Anh còn trực tiếp phụ trách xe mổ lưu động phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo có bệnh liên quan đến mắt tại nhiều tỉnh. Lặng thầm với cuộc hành trình, đã có hơn 3.000 bệnh nhân nghèo được bác sỹ Vũ Tuấn Anh mang lại ánh sáng, thắp lên niềm tin yêu cuộc sống cho những người bệnh không may mắn.

Bác sỹ Vũ Tuấn Anh đã cho tôi cảm nhận, anh là một bác sỹ thân thiện và chân thành. Nghề y đã chọn anh quả không sai.

Bắt đầu từ năm 2007, những chuyến xe phẫu thuật của các bác sỹ của Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến với bệnh nhân nghèo ở những nơi xa xôi nhất của mọi miền đất nước. Từ các tỉnh xa xôi như Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An… đến tận miền Trung đầy nắng gió, trên chiếc xe phẫu thuật lưu động, các bác sỹ đã không quản gian khó đến các vùng sâu, vùng xa để mổ miễn phí, mang lại ánh sáng cho rất nhiều bệnh nhân mù nghèo.

Đoàn xe phẫu thuật lưu động của Bệnh viện Mắt TW luôn được coi như là mũi nhọn trong việc phục vụ bệnh nhân nghèo, nên cho tới nay đã mổ cho hơn 10.000 người bệnh mắt bị đục thủy tinh thể được nhìn thấy ánh sáng, trong đó riêng anh đã phẫu thuật thành công cho hơn 3.000 ca.

Với bác sỹ Vũ Tuấn Anh, mỗi chuyến đi thật sự là một kỷ niệm đẹp, ở đó có những trải nghiệm vui buồn, có nghĩa tình và có cả những xúc cảm thăng hoa như là một động lực khiến anh yêu công việc của mình hơn, chung thủy với nghề một cách nhẫn nại. Có những chuyến đi vất vả vô cùng, trời nóng như thiêu, trên phòng mổ lưu động, anh và đồng nghiệp của mình như chạy đua với thời gian, mổ nhanh nhất để có thể mang lại ánh sáng cho nhiều bệnh nhân nhất. Với phương pháp mổ Phaco, đôi bàn tay điêu luyện, khéo léo của các phẫu thuật viên Bệnh viện Mắt TW mổ đẹp như một nghệ sỹ, chỉ 10 – 15 phút/ca bệnh. Với đặc thù phẫu thuật mắt là vi phẫu nên độ chính xác và tinh tế đòi hỏi rất cao, đòi hỏi phẫu thuật viên phải luôn tự rèn luyện bảo vệ sức khỏe, đặc biệt đôi bàn tay, không bao giờ mang vác nặng để giữ tay khỏi bị rung, như vậy khi vào mổ mắt, anh mới phẫu thuật chính xác trên độ phóng đại từ 10 lần.

Bác sỹ Vũ Tuấn Anh (hàng đứng, thứ ba từ trái sang) cùng với các đồng nghiệp trong chuyến mổ mắt từ thiện.

Anh kể, chuyến đi mổ gần đây nhất cho bà con ở huyện Phù Yên, Sơn La cũng là một kỷ niệm khó quên. Dự kiến mổ 100 ca, nhưng số ca mổ đã lên tới 130 ca, đến mức mà cơ số thuốc men và băng gạc cũng không còn, trong khi bệnh nhân mù hai mắt vẫn còn ngồi chờ xếp hàng. Với công việc Trưởng đoàn, áp lực luôn đè nặng lên vai bác sỹ Vũ Tuấn Anh, từ việc gây quỹ, xin tài trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, đến tổ chức đi lại sao cho an toàn tuyệt đối đến việc đảm bảo chất lượng phẫu thuật, phòng mổ vô trùng, làm sao mổ an toàn cho người bệnh không để lại biến chứng. Sau mỗi ngày mổ lưu động, toàn bộ cơ thể rã rời, mắt như nhòa đi và đôi tay cũng rã rời. Nhưng không phụ lại tấm lòng của các y, bác sỹ Bệnh viện Mắt TW, các chuyến đi đều thành công, nhiều bệnh nhân chỉ sau nửa ngày đã có thể vỡ òa trong niềm vui khôn xiết khi nhìn thấy ánh sáng tràn ngập xung quanh mình…

Có một kỷ niệm thú vị đối với bác sỹ Vũ Tuấn Anh đó là hành trình về ba huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn và Cẩm Khê của tỉnh Phú Thọ vào hè năm 2009. Các bác sỹ đã phẫu thuật thành công cho 140 bệnh nhân nghèo và những người bệnh trong lực lượng Công an nhân dân.

Bác sĩ Vũ Tuấn Anh còn chia sẻ với tôi rằng, chặng đường phía trước của các anh và các đồng nghiệp còn rất dài vì theo ước tính, cả nước hiện có khoảng 400.000 người mù hai mắt và nếu tính mù một mắt thì lên tới 2 triệu người. Trong đó, bệnh đục thủy tinh thể chiếm 66% trong các nguyên nhân chính gây mù. Tiếp theo là do các bệnh đáy mắt, bệnh glôcôm... Trong số những nguyên nhân gây mù hiện nay có tới trên 80% là có thể phòng và chữa được. Khi bị đục thủy tinh thể, việc phẫu thuật sẽ mang lại ánh sáng cho bệnh nhân, nhưng đa số bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện để phẫu thuật. Chính vì vậy, anh mong muốn, ngày càng có nhiều nhà hảo tâm cùng đồng hành, sẵn sàng cùng với các anh về với bà con vùng khó khăn để tìm lại nguồn ánh sáng cho cuộc đời họ.