Bác sĩ ném xác nạn nhân xuống sông để phi tang: Phải xử lý tương đương với hành vi tàn ác

Gốc
Vụ bác sĩ, chủ cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ Cát Tường, ném xác nạn nhân - một khách hàng bị chết sau dịch vụ hút mỡ, nâng ngực tại cơ sở này - xuống sông đã làm xôn xao dư luận.

Vụ việc cũng đã đến tai các vị đại biểu đang dự Kỳ họp 6, Quốc hội khóa XIII. Có vị không giấu nổi cảm xúc và thốt lên, rằng không ngờ đạo đức nghề y sa sút thảm bại đến như vậy.

Bộ Y tế đã có lời xin lỗi nhân dân vì vụ việc làm chấn động dư luận, gây bất bình lớn trong xã hội. Xin lỗi có nghĩa là thừa nhận có lỗi. Hành vi này được dư luận hoan nghênh. Nhưng điều mong muốn của dư luận là Bộ Y tế cố gắng làm nhiều hơn việc nhận lỗi. Dư luận đặt câu hỏi: "Tại sao hiện tượng chặt chém người bệnh xảy ra có thể nói là công khai, phổ biến từ lâu rồi nhưng đến nay Bộ Y tế chưa công bố cho nhân dân biết? Ở phạm vi vĩ mô, Bộ đã có những chủ trương, biện pháp cụ thể gì để cải thiện tình hình? Tại sao Bộ chưa có chủ trương xã hội hóa việc thanh tra, kiểm tra tình trạng hành nghề y, dược mà cứ kêu là thiếu biên chế để thực hiện công tác thanh tra y, dược? Nếu có cơ chế để nhận và xử lý đơn tố cáo của dân, để huy động những cán bộ ngành y, dược tham gia thì có thể cải thiện được tình hình không? Trong mỗi xã, mỗi phường, mỗi khu phố không thiếu những người tình nguyện làm công việc này, miễn sao có quy định rõ ràng về mặt Nhà nước về quyền, trách nhiệm và trình tự, thủ tục kiểm tra giám sát. Xã hội hóa hoạt động quản lý nhà nước là phương hướng chính trong việc làm tinh gọn bộ máy nhà nước và có thể áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực hoạt động của Nhà nước.

Qua vụ việc, dư luận tỏ ra không đồng tình với cách trả lời phóng viên báo chí của lãnh đạo cấp cơ sở, lãnh đạo Đảng ở cơ sở Bệnh viện Bạch Mai, khi nói rằng lãnh đạo bệnh viện chịu trách nhiệm quản lý cán bộ, nhân viên của bệnh viện chỉ trong giờ làm việc mà thôi. Mẫu câu trả lời này thường được thốt ra từ những người cố tình né tránh trách nhiệm.

Hành vi táng tận lương tâm của chủ cơ sở dịch vụ thẩm mỹ Cát Tường cần phải được xử phạt tương xứng với hành vi vụ lợi, coi thường pháp luật của y và bắt y phải bồi thường đầy đủ về mặt dân sự cho gia đình nạn nhân.

Nhưng điều mong mỏi nhiều hơn của dư luận là các cấp lãnh đạo, quản lý ở cấp vĩ mô cũng như ở cơ sở, qua vụ việc này, rút ra được bài học về nâng cao hiệu lực quản lý của bộ máy nhà nước.

Luật sư Lê Đức Tiết

Tin nóng

Tin mới