Bác sĩ ngỡ ngàng trước bé gái 'khổng lồ' chào đời

Gốc
Một bé gái chào đời với trọng lượng khác thường khiến cả người mẹ và bác sĩ bất ngờ.

Sáng 9-11, Bệnh viện Quận 11, TP HCM cho biết tại đây vừa có bé gái cân nặng 5,2 kg chào đời trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật. Thai phụ là chị N.T.M, (35 tuổi, ngụ Đồng Tháp) mang thai lần hai, nhập viện với dấu hiệu đau bụng, thai 38-39 tuần. Các bác sĩ đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường nên được chỉ định mổ bắt con bằng phương pháp gây tê tủy sống, bé gái ra đời an toàn với cân nặng khác thường.

Bé gái 5,2 kg chào đời trước sự ngỡ ngàng của người mẹ

Theo BS Phạm Thị Huỳnh Hoa, Phụ trách Khoa Sản Bệnh viện Quận 11, đây là trường hợp hiếm gặp và là lần đầu tiên Bệnh viện Quận 11 mới chào đón một bé sơ sinh có cân nặng đặc biệt như vậy. Sản phụ này trước đó 7 năm cũng từng sinh thường một bé trai 3,8 kg. Hiện sức khỏe sản phụ ổn định, bé gái khỏe mạnh không phát hiện bệnh lý bất thường.

"Những trẻ sơ sinh có cân nặng lớn cần phải theo dõi sát sao, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh cao. Vì khi ở trong bụng mạch máu cung cấp cho thai nhi tốt, nhưng khi bé sinh ra nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt có thể khiến bé bị hạ đường huyết, gây ảnh hưởng tới sức khỏe", BS Hoa lưu ý.

Nguyễn Thạnh