Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bác sĩ nói về hậu quả việc phun xăm thẩm mỹ cho trẻ em

Ngoài chịu đựng đau đớn, trẻ có thể bị ảnh hưởng tâm lý do người xung quanh nhìn ngó và bàn tán về vết xăm đó.

PLO.VN sáng nay có bài "Cha phun xăm môi cho con gái, có phạm luật?" về câu chuyên một bé gái năm tuổi ở Thanh Hóa trở thành “người mẫu đại diện” để quảng cáo về dịch vụ phun xăm cho mỹ viện của gia đình.

Trả lời báo chí, người cha cho rằng ông chiều con nên làm cho vui chứ không ép con để câu view, câu like hay quảng cáo cho mỹ viện của gia đình.

Về mặt y khoa, việc phun xăm môi cho trẻ em năm tuổi như trường hợp này có tác hại hay tiềm ẩn rủi ro gì không?

Theo TS-BS Lê Thái Vân Thanh, Trưởng Khoa Da liễu-Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, dưới góc độ y khoa, phun hay xăm đều có thể tiềm ẩn nguy cơ như dị ứng, kích ứng, lây truyền, bội nhiễm, sẹo... Trẻ em không phải là cơ thể người lớn thu nhỏ. Do đó, các bộ phận trên cơ thể trẻ sẽ phát triển và chịu tác động của các yếu tố trong và ngoài cơ thể.

“Một vết tích trên cơ thể trẻ có thể bị thay đổi tiếp tục cho đến hết độ tuổi trẻ em, tức khoảng 12 tuổi. Do đó nếu rủi ro gây sẹo thì vết sẹo sẽ biến dạng khó lường. Ngược lại, các tác động có xâm lấn và lưu lại ngoại chất trên da - niêm có thể dẫn đến vấn đề về rối loạn miễn dịch tùy thuộc mức độ xâm lấn và bản chất của ngoại chất ấy. Ngoài chịu đựng đau, trẻ có thể bị ảnh hưởng tâm lý do người xung quanh nhìn ngó và bàn tán về vết xăm đó” - TS-BS Vân Thanh phân tích.

Do đó, theo TS-BS Vân Thanh, tại một số nước, chẳng hạn như Úc, việc phun xăm trên trẻ em dưới 16 tuổi sẽ được quy định và kiểm soát bởi Tổ chức hỗ trợ Gia đình và bảo vệ Trẻ em.

Cụ thể, cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ phải ký giấy đồng thuận. Nội dung giấy đồng thuận phải được ghi rõ về mô tả loại hình phun xăm mà cha mẹ trẻ đã đồng ý và quy định hình phun xăm sẽ đặt ở vị trí nào trên cơ thể trẻ. Phải trả lời lý do họ muốn trẻ được phun xăm và họ đã hiểu rõ hình phun xăm có thể gây ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của trẻ, tác động xã hội và tác động nghề nghiệp trên trẻ về sau chưa. Họ đã hiểu rõ các nguy cơ rủi ro về sức khỏe của việc phun xăm là gì chưa? Và họ đã biết cách chăm sóc sau phun xăm cho trẻ chưa?

Quay lại trường hợp người cha phun môi cho con gái 5 tuổi, cha là người phun xăm trực tiếp, việc phun xăm chỉ là rất nông, không gây đau, có bôi tê trước phun xăm, vết xăm sẽ phai nhanh và để thỏa theo ý thích của bé.

“Do đó, về tình thì đây không phải là một việc cần được kiểm soát. Tuy nhiên về lý thì người cha nên hiểu rõ các tác hại tiềm ẩn và rủi ro có thể xảy ra cho bé, lường trước tác động về mặt xã hội và tâm lý trên trẻ. Hơn thế, người cha cũng nên biết rõ bản chất, nguồn gốc, xuất xứ và các thành phần hóa chất có trong mực xăm. Sau cùng, việc phun xăm trên trẻ nhỏ nên được thảo luận và thông qua sự đồng tình của người mẹ của bé. Nững điều này cũng chỉ nhằm bảo vệ cho trẻ và gia đình mà thôi” - TS-BS Vân Thanh nêu.

HOÀNG LAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/phap-luat/bac-si-noi-ve-hau-qua-viec-phun-xam-tham-my-cho-tre-em-978747.html