(Đời sống) - Cuộc giải cứu bé sơ sinh vừa diễn ra ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Cảnh sát đã bắt giữ một bác sĩ sản khoa và hai người có liên quan.

Tuổi trẻ dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết, em bé vừa được cứu là con của vợ chồng ông Lai Quốc Phong quê ở tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc. Vợ ông Lai sinh con tại Bệnh viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em quận Fuping hôm 16/7. Khi đó bác sĩ sản khoa có họ Zhang nói với sản phụ rằng con bà bị bệnh truyền nhiễm bẩm sinh và bị khuyết tật, rồi đề nghị hãy để bà ta xử lý đứa bé.

Em bé vừa được giải cứu - Ảnh: news.cn

Trên thực tế, đứa bé không hề bị bệnh và đến ngày 19/7, Zhang đã đem đứa bé bán cho hai người có họ là Pan và Cui ở tỉnh Sơn Tây lân cận để lấy 21.600 nhân dân tệ (tương đương 74 triệu đồng). Hai người này sau đó bán đứa bé cho người khác và lấy 30.000 nhân dân tệ.

Ngày 20/7, gia đình sản phụ đã đến báo cảnh sát sau khi kết quả kiểm tra sức khỏe của sản phụ cho thấy bà không bị bệnh truyền nhiễm.

Cảnh sát đã bắt Zhang thẩm vấn, sau đó bắt Pan và Cui. Đến ngày 4/8, cảnh sát đã tìm thấy đứa bé cùng người mua bé.

Báo chí địa phương đưa tin ngoài gia đình Lai Quốc Phong, có ít nhất bảy gia đình ở địa phương đã bị lừa theo kiểu tương tự. Hiện cảnh sát đang mở rộng điều tra xem liệu có còn trẻ sơ sinh nào bị lừa bán hay không.

Cách hành xử của một số người Trung Quốc đối với trẻ sơ sinh khiến dư luận phẫn nộ. Hồi tháng 6 năm ngoái, cư dân mạng Trung Quốc cũng sôi sục khi những tấm ảnh chụp thi thể một em bé sơ sinh còn dính máu nằm cạnh mẹ được tải lên mạng. Có thông tin rằng người mẹ Feng Jianmei đã bị ép phá thai ở tháng thứ 7.

Bức ảnh Feng Jianmei nằm cạnh đứa con đã chết trước khi chào đời của cô gây giận dữ trên mạng. Nguồn: All Girls Allowed

Các nhóm hoạt động xã hội cho biết giới chức ở hạt Trấn Bình (tỉnh Thiểm Tây) đã ép Feng phá thai sau khi cô không thể nộp phạt 40.000 nhân dân tệ (khoảng 6.270 USD) do vi phạm chính sách một con của Trung Quốc. Lúc đó, Feng đang mang thai đứa con gái thứ hai ở tháng thứ 7.

Trong khi cơ quan chức năng ở Trấn Bình khẳng định Feng thuận tình phá thai thì họ hàng của cô nói cả hai vợ chồng Feng đều phản đối quyết định trên. Người họ hàng này cũng xác nhận tấm ảnh chụp Feng nằm trên giường bệnh viện, bên cạnh là thi thể đứa con không được chào đời, là thật.

Tổ chức All Girls Allowed chuyên phản đối chính sách một con tại Trung Quốc cho biết 5 quan chức kế hoạch hóa gia đình đã bắt cóc Feng khi chồng cô đi làm. Khi cô không thể nộp phạt, cô bị họ ép phá thai.

Trang All Girls Allowed dẫn lời Deng Jiyuan (chồng của Feng): “Ở bệnh viện, họ lấy gối úp vào đầu vợ tôi và giữ chặt tay chân, nhúng ngón tay cái của cô ấy vào mực và ấn vào đơn đồng ý phá thai”.

Cũng theo tổ chức có trụ sở ở Mỹ này, tiếp đó thai nhi bị tiêm chất độc vào não. Feng đau đớn kể: “Tôi có thể cảm thấy con gái chuyển động khắp trong bụng tôi nhưng rồi nó nằm im”.

Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới với 1,3 tỷ người và đã áp dụng chính sách một con từ năm 1979. Chính sách này giúp giảm được 400 triệu ca sinh nở trong 3 thập kỷ qua tuy nhiên nhiều điều luật liên quan đến chính sách hà khắc này đã gây ra những tranh cãi gay gắt.

Một khi bị nhà chức trách phát hiện ra sự gian lận, những người sinh thêm con thứ hai ở Trung Quốc có thể đối mặt với những án phạt rất nghiêm khắc. Công nhân làm việc tại các xí nghiệp nhà nước có thể bị mất việc làm. Hoặc đối mặt với nhiều khoản phạt nặng nề như nộp tiền phạt cao ngất ngưởng, bị phá hoại nhà cửa hay thậm chí ngồi tù có thời hạn.

Đầu năm 2008, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định khai trừ 500 đảng viên ở tỉnh Hồ Bắc ra khỏi Đảng vì vi phạm chính sách 1 con.

Tại các thị trấn và thành phố, chính sách hạn chế con được áp dụng rất chặt chẽ. Phụ nữ phải triệt sản sau khi sinh con lần đầu hoặc phá thai nếu mang thai lần 2.

Những người giàu, nổi tiếng sẽ bị phạt gấp đôi hoặc nặng hơn nữa so với người bình thường nếu vi phạm chính sách một con; thậm chí sẽ không được nhận bất kỳ phần thưởng nào từ các cơ quan chính quyền trong tương lai.