Bác sĩ Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc

Gốc
Để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ ở Nam Sudan vào tháng 4.2018, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Quân Y 175 đã bước vào khóa huấn luyện cuối cùng.

Bác sĩ Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc - Ảnh 1

Các bác sĩ quân y tham gia khóa huấn luyện (ảnh H.N)

Sáng 11.9, Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) tổ chức khai mạc, huấn luyện cho cán bộ, nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, chuẩn bị tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan của Liên Hợp Quốc.

Mô hình bệnh viện dã chiến được giám sát và hướng dẫn bởi các chuyên gia đến từ Anh và Mỹ. Sau khóa huấn luyện, tháng 4.2018, các bác sĩ sẽ lên đường làm nhiệm vụ một năm tại Nam Sudan (Châu Phi). Các y bác sĩ này này có nhiệm vụ đảm bảo y tế cho các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, phục vụ dân thường trong trường hợp khẩn cấp.

Bác sĩ Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc - Ảnh 2

Bệnh viện dã chiến đầy đủ trang thiết bị (ảnh H.N)

Khóa huấn luyện diễn ra tại sư đoàn 317 thuộc quân khu 7 (Hóc Môn, TPHCM). Các bác sĩ được huấn luyện tại một bệnh viện dã chiến được dựng bằng lều bạt. Tuy là dã chiến nhưng bệnh viện có đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại và một phòng phẫu thuật cho phép thực hiện cùng lúc 2 ê- kíp mổ. Bệnh viện này có khả năng khám chữa bệnh cho 20 người, thời gian điều trị nội trú lên đến 7 ngày.

Đội ngũ y bác sĩ được huấn luyện để đối phó với một số tình huống giả định để cấp cứu như chấn thương hàng loạt do mìn nổ, dập cẳng chân, tay, chấn thương khung chậu, ngực, bỏng, dịch tả, sốt rét, kết hợp vận hành, xử lý các tình huống y tế, chỉ huy, điều hành bệnh viện.

Trung tâm gìn giữ hòa bình được thành lập vào tháng 5.2014. Với sự kiện này, Việt Nam chính thức tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Đến nay, 12 lượt sĩ quan đã đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Việt Nam cử một đoàn cán bộ quân y tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Minh Phạm

Tin nóng

Tin mới