Bác sỹ Tiin: Chế độ ăn hợp lý cho cô nàng mũm mĩm

Gốc
Kiêng ăn cơm, chế độ ăn không có tinh bột có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chào bác sĩ. Em năm nay 23 tuổi, ở Bến Tre. Em cao 1m55, nặng 52kg. Cân nặng của em nó cứ dao động khoảng 50 đến 52kg khó mà có thể giảm hơn nữa. Em rất dễ tăng cân nên hầu như em kiêng ăn rất nhiều thứ.

Hiện tại thì chế độ dinh dưỡng hằng ngày của em là: Buổi sáng, ăn 1 gói AFC và uống 1 ly sữa đậu nành không đường. Buổi trưa: Chỉ ăn rau với cá hoặc thit nạc và canh, không ăn cơm. Buổi chiều: Vẫn ăn giống như buổi trưa có khi thì em ăn gì vặt rồi không ăn thêm nữa. Mong bác sĩ cho em những lời khuyên hữu ích để em có thể giảm bớt cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe ạ?

danghuynh....@gmail.com

Cô nàng đầy đặn có thể chọn cách ăn mặc tôn lên ưu điểm của mình (Ảnh minh họa)

Bác sỹ Tiin:

Thực ra với cân nặng và chiều cao của em như vậy được gọi là đầy đặn chứ không quá béo. Chiều cao, cân nặng của cơ thể phụ thuộc vào sức khỏe, bệnh tật, dinh dưỡng, chế độ làm việc, luyện tập, phụ thuộc vào sự hấp thụ của cơ thể. Bên cạnh đó yếu tố di truyền cũng có vai trò rất quan trọng.

Với chế độ ăn như em liệt kê ở trên, tôi sợ không đủ chất để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Về lâu dài, điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của em.

Chế độ ăn không có tinh bột như em đang áp dụng sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho các cơ, dễ bị mệt mỏi. Do đó, tùy theo công việc em đang làm để cân đối năng lượng nạp vào cơ thể.

Nếu em làm việc nhẹ nhàng, không tiêu hao nhiều năng lượng, không mất sức nhiều thì em nên ăn ít về số lượng nhưng vẫn đủ các chất dinh dưỡng (đủ tinh bột, chất đạm, béo, vitamin, chất khoáng, chất xơ), ăn đa dạng thực phẩm. Nếu em làm công việc nặng, mất sức nhiều thì chế độ ăn phù hợp cũng phải tính đến, thực đơn cần đầy đủ dinh dưỡng để bộ não và cơ thể hoạt động hiệu quả, sức khỏe đảm bảo.

Bên cạnh đó, việc tăng cường luyện tập thể thao để cơ thể săn chắc, gọn gàng cũng nên thực hiện. Ngoài ra, em cũng nên giữ tinh thần thoải mái, yêu cơ thể mình, lựa chọn trang phục hỗ trợ phù hợp, tôn ưu điểm, hạn chế khuyết điểm.

Tóm lại, một chế độ ăn hợp lý, tăng rau xanh, hoa quả, vitamin, không ăn vặt. Bữa sáng là bữa của “vua” tức là bữa sáng nên ăn nhiều để cung cấp năng lượng cho cơ thể cả ngày. Bữa trưa “của quan” tức là ăn vừa phải, đủ chất, bữa tối “của người nghèo” là ăn ít hơn, nên ăn nhiều rau, tuyệt đối không ăn đêm. Ăn tối xong không nên đi nằm ngay nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, teen vui lòng gửi câu hỏi đến hòm thư bandoc@tiin.vn . Câu hỏi của bạn sẽ được bác sỹ Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!)

Tin nóng

Tin mới