Khối u thường cứng, chắc, không di động, có thể đổi màu da, co kéo da vùng u, rỉ dịch…

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi và chưa lập gia đình. Cách đây khoảng 6 tháng cháu phát hiện có 1 cái hạch ở phía trên ngực phải. Nó không có biểu hiện bất thường như đau. Cháu muốn hỏi có phải cháu bị ung thư vú không ạ? Cháu muốn đi kiểm tra thì đến địa chỉ nào đáng tin cậy ạ? Bác sĩ có thể nói qua giúp cháu 1 số cách điều trị ung thư được không ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Dungpt…@gmail.com)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bác sỹ Tiin:

Chào bạn, khối nằm phía trên bên ngực như bạn nói không phải là hạch (hạch nếu có thường ở hố nách), có thể là khối u xơ. Ung thư vú ít gặp ở người trẻ như bạn. Trường hợp như bạn tả có thể là u sợi - tuyến, đây là loại u lành, thường chỉ một khối đơn độc, u không dính da, không dính mô xung quanh, không ảnh hưởng đến hạch lympho vùng nách. Vì vậy các triệu chứng như bạn tả tôi nghĩ bạn không bị ung thư vú nên bạn đừng lo lắng quá nhé.

Ung thư vú hiếm khi xảy ra ở trước tuổi 25, hay gặp ở phụ nư lớn tuổi, cao nhất ở khoảng 50 tuổi.

Nguyên nhân của căn bệnh này hiện chưa biết rõ, ghi nhận ung thư vú có vai trò của yếu tố di truyền (hay gặp ở người có người trong gia đình bị ung thư vú). Vai trò của nội tiết tố, yếu tố môi trường… cũng liên quan đến ung thư vú.

Hình thái: Khối u hay gặp ở ¼ trên ngoài của 1 vú, vùng trung tâm hoặc quầng vú. Khối u thường cứng, chắc, không di động, có thể đổi màu da, co kéo da vùng u, rỉ dịch…

Chẩn đoán ung thư vú dựa vào khám lâm sàng, chụp Xquang tuyến vú, siêu âm vú, quan trọng nhất là sinh thiết khối u vú. Dựa vào kết quả sinh thiết để chẩn đoán loại u, tính chất u, chẩn đoán phân biệt ung thư vú với các loại u khác.

Điều trị ung thư vú phải do chuyên khoa ung bướu quyết định. Tùy theo tính chất u, loại tế bào gây ung thư, mức độ di căn… sẽ quyết định phác đồ điều trị ung thư vú. Thường là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vú, nạo vét hạch (nếu có di căn hạch), phẫu thuật các tổ chức tùy theo mức độ di căn. Kết hợp với xạ trị hoặc dùng thuốc điều trị tùy theo từng bệnh nhân cụ thể sẽ có các phác đồ điều trị khác nhau.

Ung thư vú càng được phát hiện sớm, điều trị sớm thì cơ hội sống càng cao. Cách kiểm tra tốt nhất là tự kiểm tra vú sau khi sạch kinh 03 ngày. Kiểm tra ở tư thế đứng và tư thế nằm. Dùng tay nhẹ nhàng kiểm tra theo vòng tròn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để phát hiện dấu hiệu bất thường.

Để hạn chế ung thư vú chỉ có cách sống khỏe mạnh, không nên sinh con lần đầu sau tuổi 35 hoặc sinh con sau tuổi 40, không lạm dụng nội tiết sinh dục nữ (dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều), không để mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (vú cũng là cơ quan thuộc hệ sinh dục).

Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường nên đến chuyên khoa ung bướu (Bệnh viện ưng bướu) để được chẩn đoán sớm.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, teen vui lòng gửi câu hỏi đến hòm thư bandoc@tiin.vn . Câu hỏi của bạn sẽ được bác sỹ Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!)