Bác sỹ Tiin: Tinh dịch có màu lạ bị bệnh gì?

Gốc
Tinh dịch màu hồng hoặc đỏ có thể do lẫn máu; có màu xanh có thể do nhiễm khuẩn (mủ). Bạn nên đi khám sớm.

Cháu chào bác sỹ. Bác sỹ cho cháu hỏi mỗi khi cháu xuất tinh thì có vón cục màu xanh lá. Cháu có bị bệnh gì không, và nguyên nhân của bệnh là gì, có ảnh hưởng gì không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

(manh...@gmail.com)

Bác sỹ Tiin: Tinh dịch có màu lạ bị bệnh gì? - Ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Bác sỹ Tiin trả lời:

Tinh dịch bình thường có thể tích khoảng 1,5ml, có màu trắng hoặc xám đục, sau khi phóng tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37 độ C gọi là sự ly giải, bình thường thời gian ly giải là 15-60 phút, độ pH lớn hơn hoặc bằng 7,2.

Tinh dịch có màu vàng có thể do dùng thuốc hoặc vitamin, lẫn máu hoặc nước tiểu. Tinh dịch màu hồng hoặc đỏ có thể do lẫn máu; có màu xanh có thể do nhiễm khuẩn (mủ).

Hiện tượng tinh dịch “vón cục, có màu xanh lá” nhiều khả năng bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục. Muốn biết nguyên nhân phải xét nghiệm tinh dịch, dịch sinh dục, nước tiểu tìm bệnh lý đường sinh dục hay đường tiết niệu; tìm nguyên nhân gây bệnh, cần thiết phải làm kháng sinh đồ tìm xem nguyên nhân gây bệnh đáp ứng tốt nhất với loại thuốc nào…

Tiền sử 'quan hệ tình dục' của bạn cũng rất quan trọng, là yếu tố quan trọng trong chẩn đoán bệnh. Nếu bạn chưa có quan hệ tình dục với ai thì vẫn có thể bị viêm đường tiết niệu hoặc sinh dục nhưng chẩn đoán và điều trị đơn giản hơn. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục với người khác, đặc biệt với đối tượng có nguy cơ cao (đối tượng quan hệ tình dục với nhiều người, người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục...) thì việc chẩn đoán và điều trị bệnh sẽ phức tạp hơn.

Theo tôi bạn nên đi khám bệnh đi. Tốt nhất là đến bệnh viện chuyên về nam học hoặc bệnh viện da liễu cũng tốt. Hoặc bạn có thể đến bệnh viện đa khoa để khám cũng được nhé. Bạn sẽ được khám, chẩn đoán, điều trị bệnh. Tư vấn thêm về sức khỏe sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục… bạn nhé.

Chào bạn!

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sỹ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!)

Theo PV/Baodatviet.vn

Tin nóng

Tin mới