Bác thỏa thuận lập liên minh hàng không Latam, American Airlines và IAG

Gốc
Tòa án Tối cao Chile đã bác thỏa thuận thành lập liên minh giữa Latam Airlines với American Airlines của Mỹ, IAG của Anh và Tây Ban Nha với lý do cản trở cạnh tranh tự do.

Ngày 23/5, Tòa án Tối cao Chile đã bác thỏa thuận thành lập liên minh giữa hãng hàng không Latam Airlines của nước này với hãng American Airlines của Mỹ, Tập đoàn International Consolidated Airlines Group (IAG) của Anh và Tây Ban Nha với lý do cản trở cạnh tranh tự do.

Từ năm 2016, Latam, hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh, đã thông báo kế hoạch liên kết với American Airlines và IAG (công ty hàng không của Anh và Tây Ban Nha), song các văn bản này cần sự phê duyệt của các cơ quan chống độc quyền của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tòa án Tối cao Chile cho rằng thỏa thuận trên sẽ đi ngược tính cạnh tranh tự do bởi sự tham gia mạnh mẽ của liên minh này tại tuyến hàng không đến Bắc Mỹ và châu Âu gây khó cho các đối thủ cạnh tranh.

Theo tờ El Mercurio, ba hãng hàng không trên thiết lập những chuyến bay liên doanh sẽ giúp Latam tăng điểm đến từ 140 lên con số 420.

Theo đó, American Airlines sẽ cho phép Latam Airlines cung cấp thêm 200 điểm đến mới với hơn 90 chuyến bay hàng ngày giữa Mỹ Latinh và Mỹ.

Về phần mình, IAG sẽ bổ sung 87 điểm đến cho Latam, cũng như 45 chuyến bay hàng ngày kết nối khu vực với châu Âu.

Trước đó, các cơ quan quản lý của Brazil, Colombia, Uruguay và một số thị trường Latam hoạt động đã phê duyệt đề xuất trên.

Tuy nhiên, đến tháng Tư vừa qua, Văn phòng Công tố Kinh tế quốc gia Chile (FNE) đã yêu cầu Tòa án Tối cao cấm thỏa thuận của Latam, American Airlines và IAG vì cho rằng sự liên kết đó sẽ thúc đẩy việc hình thành liên minh độc quyền trên các tuyến hàng không chính mà người dân Chile sử dụng để đi đến châu Âu và châu Mỹ.

Ngoài ra, sự hình thành này có thể làm giảm tính cạnh tranh ở các điểm đến liên quan khác. FNE cũng cảnh báo Tòa án Tối cao Chile nếu thỏa thuận đó thành hiện thực, các bên sẽ ngừng hoạt động như là đối tác kinh tế độc lập, hoạt động không hiệu quả, không tiết kiệm chi phí như mong đợi.

Latam Airlines Group, được thành lập vào tháng 6/2012 sau khi sáp nhập hai hãng không lớn của khu vực Mỹ Latinh là LAN Airlines của Chile và TAM Airlines của Brazil.

Tập đoàn này có trụ sở chính tại thủ đô Santiago de Chile và các chi nhánh tại Sao Paulo, Argentina, Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru.

Latam khai thác 135 đường bay quốc tế tới 23 nước và vận chuyển hàng hóa tới 26 quốc gia./.

Phương Lan (P/v TTXVN tại Buenos Aires)

Nguồn Bnews: http://bnews.vn/bac-thoa-thuan-lap-lien-minh-hang-khong-latam-american-airlines-va-iag/1 23267.html