Bác thông tin vỡ đập Hồ Núi Cốc, khiến dân chạy tán loạn

Gốc
Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên khẳng định, hiện hồ Núi Cốc vẫn đang vận hành bình thường, thông tin vỡ đập là hoàn toàn bịa đặt.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, sáng ngày 25/8, một tài khoản facebook đã đăng tải một thông tin bất ngờ lên mạng xã hội. Cụ thể, tài khoàn này cho biết, đập Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) đã bị vỡ. Hiện các trường học ở huyện Đại Từ - Phú Lương đã cho học sinh nghỉ học để tránh lũ.

Tài khoản facebook này còn cảnh báo, mọi người ở khu vực thành phố Thái Nguyên cần cẩn thận vì lũ sẽ về rất nhanh, đồng thời khẳng định: “Mình không câu like đâu nhé, chia sẻ để mọi người cảnh giác”.

Bác thông tin vỡ đập Hồ Núi Cốc, khiến dân chạy tán loạn - Ảnh 1

Thông tin vỡ đập Hồ Núi Cốc được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Dân Việt

Thông tin này nhanh chóng lan truyền và gây hoang mang với nhiều người dân ở Thái Nguyên bởi, trên địa bàn vừa qua có mưa lớn. Hơn nữa, hồi tháng 6/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên mới công bố tình trạng khẩn cấp do đập Hồ Núi Cốc bị xuống cấp, gây rò rỉ.

Liên quan đến sự việc này, báo An ninh Thủ đô dẫn lời ông Ngô Xuân Hải, Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên khẳng định, hiện hồ Núi Cốc vẫn đang vận hành bình thường, không có bất kỳ sự cố gì kể từ sau vụ rò rỉ và đang được xử lý.

Mặc dù do ảnh hưởng của bão số 6 Hato, trên địa bàn Thái Nguyên trong ngày hôm qua và hôm nay có mưa to bục bộ ở một số nơi nhưng không ảnh hưởng lớn. Hiện đập hồ Núi Cốc mức nước vẫn thấp hơn mức cho phép. Mức nước tại hồ sáng nay là 45,5m, trong khi mực nước giới hạn cho phép là 48,25m.

"Thông tin vỡ đập hồ Núi Cốc gây ngập ở Thái Nguyên là hoàn toàn bịa đặt", ông Hải khẳng định.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên (đơn vị trực tiếp quản lý Hồ Núi Cốc) khẳng định: “Thông tin đó là bậy bạ, không chính xác”.

Ông Thịnh cho biết thêm, ngày 24/8, tại Thái Nguyên có mưa lớn vài nơi. Các hồ nhỏ ở huyện Đại Từ, Định Hóa nước dâng cao đã phải xả tràn và hiện mưa đã giảm, nước đang rút.

Còn với riêng đập Hồ Núi Cốc, mức nước vẫn thấp hơn mức cho phép. Mức nước tại hồ sáng nay là 45,5m, trong khi mực nước giới hạn cho phép là 48,25m.

Nói về thông tin xử lý các vết thấm đập Hồ Núi Cốc do bị xuống cấp trước đó, ông Thịnh nói: “Hiện các vết thấm chưa được xử lý nhưng không có gì bất thường, đập vẫn an toàn. Chúng tôi vẫn cho anh em đi kiểm tra, theo dõi thường xuyên”.

Trước đó, ngày 14/6, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công bố tình trạng khẩn cấp do đập chính hồ Núi Cốc có hiện tượng thấm vai đập phía bờ hữu từ cao trình +45m đến +46m. Một số vị trí thấm ở khu vực giữa mái hạ lưu đập với cao trình +38m, rộng khoảng 150m2.

(Tổng hợp)

Nhân Văn

Tin nóng

Tin mới