TAND TP HCM không chấp nhận yêu cầu bồi thường 1.000 đồng danh dự của Phó giáo sư - Tiến sĩ khoa học Phan Dũng

Theo báo Vnexpress đăng tải, ngày 13/9, TAND TP HCM xử phúc thẩm, bác yêu cầu của nguyên đơn là Phó giáo sư - Tiến sĩ khoa học Phan Dũng (65 tuổi) đòi trường Đại học Khoa học tự nhiên (KHTN) - Đại học Quốc gia TP HCM - bồi thường 1.000 đồng danh dự.

Bac yeu cau doi 1.000 dong boi thuong danh du cua Pho giao su - Anh 1

Phó giáo sư - Tiến sĩ khoa học Phan Dũng đòi 1.000 đồng bồi thường danh dự. Ảnh: Vnexpress

Về việc ông Phan Ngô Hoàng - Trưởng phòng tổ chức hành chính Đại học KHTN - đưa ra bản báo cáo quá trình hoạt động của ông Dũng là "không hoàn thành nhiệm vụ", Trung tâm khoa học sáng tạo Khoa học kỹ thuật do ông làm Giám đốc "hoạt động không hiệu quả"... được HĐXX cho là thiếu căn cứ. Điều này khiến ông Dũng bức xúc bởi suốt 23 năm qua ông Dũng đã chứng minh bản thân luôn hoàn thành nhiệm vụ (thông qua đánh giá hằng năm của trường), có năm là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại phiên tòa phúc thẩm này, ông Dũng thay đổi tư cách bị đơn, kiện cá nhân ông Hoàng và ông Trần Linh Thước - Hiệu trưởng nhà trường. HĐXX cho rằng, ngay từ đầu cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, ông Dũng kiện trường KHTN, phía nhà trường cũng có yêu cầu phản tố nên tòa không chấp nhận yêu cầu này của nguyên đơn.

HĐXX cũng sửa bản án sơ thẩm trước đó đã buộc ông Dũng phải liên hệ với báo chí gỡ bài, đính chính và xin lỗi nhà trường vì cung cấp thông tin cho báo.

Trước đó, báo Vietnamnet đưa tin, PGS.TSKH Phan Dũng trình bày bản thân nguyên là Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật, trực thuộc trường ĐHKHTN. Năm 1976, ông về trường ĐHKHTN và công tác tại khoa Vật Lý. Sau 15 năm làm việc, ông chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật.

Trải qua 38 năm công tác, khi đến tuổi về hưu, PGS.TSKH Phan Dũng có nguyện vọng được tiếp tục ở lại trường theo nghị định 141 nhưng không được nhà trường chấp nhận. Nhà trường còn ra quyết định cho ông nghỉ hưu với một văn bản gồm 25 chữ “không” (không hoàn thành nhiệm vụ, không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý, không tham gia chủ trì nghiên cứu khoa học...).

Không đồng tình với những nhận xét trên và cho rằng uy tín, nhân phẩm, danh dự của mình bị xúc phạm nên PGS.TSKH Phan Dũng đã khởi kiện ra tòa yêu cầu Trường ĐHKHTN xin lỗi, bồi thường danh dự một khoản tượng trưng là 1.000 đồng.

Ninh Lan (T/h)