Bài 11: Viết tiếp vụ Bicico: 463 phuy nguyên liệu của Unilever được 'tuồn' ra ngoài như thế nào?

Gốc
KTNT- Theo bà Lại Thị Nhung, Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự (người phát ngôn của Công ty Bicico), thống kê của Công ty cho thấy Xí nghiệp Hương Việt đã bán ra ngoài 206 phuy chất thơm và 45 phuy Aquat. Tuy nhiên, lời khai của Thủ kho XN Hương Việt Võ Thị Bạch Tuyết thì con số này lớn hơn rất nhiều!

BÀI LIÊN QUAN:

>> Bài 1: Ai chỉ đạo Bicico bán trộm nguyên liệu của Unilever?
>> Bài 2: Nhiều uẩn khúc trong việc cách chức một giám đốc
>> Bài 3: Thêm bằng chứng vụ “Bicico bán trộm nguyên liệu của Unilever”>> Bài 4: Unilever Việt Nam sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý vi phạm
>> Bài 5: Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ việc Bicico bán trộm nguyên liệu của Unilever
>> Bài 6: Bộ Công an đề nghị Bộ Công thương thanh tra vụ “bán trộm nguyên liệu tại Bicico”
>> Bài 7: Bộ Công thương sẽ “tăng tốc” xử lý vụ bán nguyên liệu tại Bicico
>>Bài 8: Vụ bán “trộm” nguyên liệu tại Bicico: Tiết lộ “động trời” của “người trong cuộc”!
>> Bài 9: Về vụ Bicico: Thanh tra Bộ Công thương “phớt lờ” đề nghị của Bộ Công an
>> Bài 10: Tiếp vụ Bicico: Bộ Công an sai hay Bộ Công thương cố tình bao che (?!)

03 năm bán được 463 phuy nguyên liệu!

Ngày 25/2/2013, bà Võ Thị Bạch Tuyết có báo cáo giải trình gửi lên Tổng giám đốc Công ty Bicico Đặng Hồng Hải. Trong bản giải trình, bà Tuyết nêu, qua thời gian xuất bán nguyên liệu ra ngoài theo chỉ đạo của Giám đốc Xí nghiệp Hương Việt Lương Thị Thanh Loan (nay đã bị cách chức-PV), vì không còn phiếu lưu trữ nhưng qua sổ sách nhập xuất, kiểm kê hàng quý tại Xí nghiệp và phân xưởng, bà Ánh thống kê được:

Năm 2009, 2 chuyến có phiếu xuất kho (tổng 31 phuy chất thơm) và 4 chuyến không có phiếu xuất kho (tổng là 60 phuy chất thơm).

Vào năm 2010, 5 chuyến có phiếu xuất kho (tổng là 135 phuy chất thơm và 57 phuy Aquat) và 3 chuyến không có phiếu xuất (90 phuy chất thơm và 30 phuy Aquat).

Tiếp đến, năm 2011 có 1 chuyến có phiếu xuất kho (30 phuy chất thơm và 1 chuyến không có phiếu xuất (30 phuy chất thơm).

Lời khai của bà Tuyết: “Trong vòng 03 năm, Xí nghiệp
Hương Việt đã bán được 463 phuy nguyên liệu”.

Tổng cộng, trong vòng 03 năm, Xí nghiệp Hương Việt đã vận chuyển trót lọt 16 chuyến hàng là nguyên liệu của Unilever (trong đó, 8 chuyến có phiếu xuất kho và 8 chuyến không có phiếu xuất kho). Cả có và không phiếu xuất, theo bà Tuyết, Xí nghiệp Hương Việt đã “tuồn” ra ngoài được

376 phuy chất thơm và 87 phuy Aquat

.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên

Báo Kinh tế nông thôn

, bà Nhung lại cho rằng: “

Theo thống kê của Công ty, XN Hương Việt đã bán ra ngoài 206 phuy chất thơm và 45 phuy Aquat. Công nhân cũng xác nhận việc này. Bà Loan cũng khai là bán theo chỉ đạo của ông Hải, khi ông Hải không chỉ đạo thì không bán nữa

”.

Công an TP. Hồ Chí Minh vào cuộc

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, hiện nay Ban kiểm soát Công ty Bicico vẫn chưa xác định được số lượng cụ thể bao nhiêu nguyên liệu của Unilever đã được bán trộm ra ngoài. Trước đó, ngày 27/12/2012, Bicico có quyết định thành lập Tổ công tác do ông Nguyễn Văn Ngày, Trưởng ban Thanh tra nhân dân làm tổ trưởng. Đoàn công tác kiểm tra nguyên liệu từ năm 2008 đến đầu năm 2012 và chất được kiểm tra là hương liệu và Aquat. Tuy sự thật bán trộm nguyên liệu của Unilever đã “rõ như ban ngày” nhưng Tổ công tác mới chỉ xác định được có sự chênh lệch giữa định mức và thực tế sản xuất.

Công an TP.Hồ Chí Minh vào cuộc điều tra vụ bán trộm nguyên liệu.

Loading

Cũng liên quan đến đơn tố cáo lãnh đạo Bicico chỉ đạo bán trộm nguyên liệu, ngày 07/2/2013, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.Hồ Chí Minh có Văn bản số 65/TB-PC44 (D1) với nội dung:

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của Bộ Luật tố tụng Hình sự 2003 và Thông tư số 02/2005/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTP của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự và khiếu nại, tố cáo, Văn phòng Cơ quan CSĐT chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm và Chức vụ Công an TP.Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo quy định

.

Sau đó, ngày 26/4/2013, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm và chức vụ Công an TP.Hồ Chí Minh có buổi làm việc với ông Đặng Hồng Hải để làm rõ hợp đồng gia công nguyên liệu giữa Unilever và Bicico. Tuy nhiên, mãi đến ngày 07/5/2013, ông Hải mới cung cấp hồ sơ cho Cơ quan điều tra. Hiện Công an TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa có thông báo kết quả điều tra vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin mới nhất đến bạn đọc về diễn biến của vụ việc./.

Nhóm PV Điều tra

KTNT