Việc thu hồi đất lúa để xây chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà (Đông Anh, Hà Nội) khiến người dân chịu thiệt thòi. Trong khi đó chính quyền nói rằng đã làm đúng quy trình.

Liên quan đến việc thu hồi đất lúa để xây chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà người dân ở đây đang lên tiếng bức xúc bởi đơn giá đền bù đất của UBND huyện áp đặt xuống quá thấp so với mặt bằng, điều này đang khiến người dân chịu thiệt.

Bai 2 - Du an cho nguyen lieu go Van Ha, Ha Noi: Dan thiet, chinh quyen noi gi? - Anh 1

UBND huyện Đông Anh báo cáo về việc xây dựng chợ gỗ nguyên liệu Vân Hà

Ông Ngô Hữu Can người dân thôn Châu Can cho biết: “Chúng tôi là những người dân được Nhà nước giao đất để canh tác sản xuất phát triển kinh tế. Khi chính quyền ra thông báo thu hồi đất để làm dự án chợ nguyên liệu gỗ không thông báo nên dân không đồng ý. Như thế, chả khác nào chúng tôi sử dụng đất mà không có quyền quyết định gì. Hơn nữa giá đền bù đất của dân bị áp quá thấp”.

Cũng rơi vào trường hợp như nhiều hộ dân khác, anh Nguyễn Văn Lương người dân có đất trong dự án cho biết: “Nhà tôi có hơn 700m2 đất lúa để canh tác, giờ huyện Đông Anh có thông báo để lấy đất làm chợ gỗ thì dân lấy gì để làm mà ăn. Trong khi đó giá các lô đất để làm xưởng sản xuất chế tác đồ gỗ quá cao, dân lấy tiền đâu bù vào để thuê”.

Trong văn bản báo cáo về nội liên quan đến việc xây dựng chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà số 269/BC-UBND, ngày 22/12/2016 do ông Nguyễn Xuân Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký có nêu vị trí quy hoạch tại thôn Cổ Châu, xã Vân Hà. Vậy nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Vân Hà có cụm Công nghiệp làng nghề Đông Anh đang bỏ hoang nhiều năm nay gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Vậy thử hỏi, việc UBND huyện Đông Anh (TP. Hà Nội) ra thông báo thu hồi đất hai lúa của dân để làm chợ nguyên liệu gỗ có gây lãng phí? Hơn nữa khi thu hồi đất mà chưa họp dân, việc làm trên có đúng quy trình?

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Gia Đình Việt Nam, bà Đỗ Thị Hảo - Chủ tịch UBND xã Vân Hà khẳng định: “Việc lấy đất nông nghiệp để xây dựng chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà thì chúng tôi thực hiện đúng quy trình. Tất cả các bước thực hiện đều làm đúng như sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh và Thành Phố Hà Nội.

Trong những lần tiếp xúc cử tri, thông qua các cuộc họp người dân trong xã có nguyện vọng thành lập chợ gỗ Vân Hà để phát triển kinh tế địa phương. Vào năm 2010 UBND xã đã có văn bản gửi lên UBND huyện Đông Anh để chấp thuận dự án đầu tư xây dựng chợ nguyên liệu gỗ. Mãi đến năm 2015 dự án mới được cấp trên chấp thuận và thành lập chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà. Tháng 10/2016 mới bắt đầu triển khai các bước thì vấp phải sự phản đối của 249 hộ dân có đất hai lúa nằm trong dự án. Còn giá đền bù đất thì theo quy định của nhà nước là 800 ngàn/m2 (tính ra gần 290 triệu đồng/ 1 sào)”.

Bai 2 - Du an cho nguyen lieu go Van Ha, Ha Noi: Dan thiet, chinh quyen noi gi? - Anh 2

Người dân lên tiếng bức xúc trước việc thu hồi đất của dân làm chợ gỗ

Khi phóng viên hỏi liệu việc xây dựng dự án chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà có khả thi hay không thì vị Chủ tịch xã cho rằng: “Dự án hết sức cần thiết cho người dân. Trên địa bàn toàn xã có hơn 2600 hộ dân, những hộ dân gửi đơn lên báo phản đối dự án chỉ chiếm số ít. Quy hoạch dự án chợ nguyên liệu gỗ gồm có: khu bán gỗ, khu trưng bày sản phẩm đồ gỗ của các hộ dân và doanh nghiệp kinh doanh”.

Vê câu hỏi trên địa có dự án nào lấy đất nông nghiệp làm dự án rồi bỏ hoang không, bà Hảo khẳng định “Trên địa bàn xã không có dự án nào bỏ hoang. Hiện tại xã Vân Hà có mỗi dự án cụm làng nghề Hà Khê (Cụm công nghiệp Đông Anh-PV) đang phát triển”.

Nhưng theo phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế của chúng tôi thì cụm làng nghề này đang bỏ hoang và xây biệt thự tràn làn.

Trong khi đó, ông Chiến, Bí thư đảng bộ xã Vân Hà phân trần: “Dự án được báo cáo lên cấp trên rất kỹ, khi bàn về vị trí quy hoạch nhân dân trong xã đều biết. Quan điểm của Đảng ủy xã khi thực hiện dự án đều có nghị quyết chỉ đạo, thực hiện các bước theo quy trình và làm theo sự chỉ đạo của UBND huyện . Dự án hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế cho địa phương”.

“Khi triển khai xây dựng dự án chợ nguyên liệu gỗ thì có biên bản họp với dân không?” Trả lời câu hỏi này của phóng viên ông Chiến lại cho rằng chỉ họp phổ biến với dân chứ không có biên bản.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Hiếu Hoàng- Hà Long

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.c om