Bãi cạn Scarborough: Bốn tàu Trung Quốc án ngữ, Philippines đính chính

Gốc
Philippines đính chính thông tin tàu Trung Quốc ra khỏi bãi cạn Scarborough nhưng hoan nghênh vì đã không cản trở ngư dân Philippines.

Hãng thông tấn AP ngày 30/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, máy bay giám sát quân đội nước này vừa phát hiện 4 tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn án ngữ tại bãi cạn Scarborough chứ không phải chúng đã rút đi như những báo cáo trước đó.

Tuy nhiên, ngư dân Philippines đã đánh bắt cá ở đó mà lần đầu tiên không bị tàu Trung Quốc sách nhiễu như trước đây. Ông Delfin Lorenzana cho rằng đây là một sự phát triển rất đáng hoan nghênh.

Bãi cạn Scarborough: Bốn tàu Trung Quốc án ngữ, Philippines đính chính - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Ông đính chính báo cáo trước đó của cảnh sát biển ghi nhận tàu hải cảnh Trung Quốc đã rời bãi cạn là thông tin không đúng. Ông nói thêm rằng các báo cáo trên đang được kiểm chứng, AP đưa tin.

Đài truyền hình Philippines đã phát chương trình phóng sự cho thấy các tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn còn trong khu vực nhưng không rượt đuổi ngư dân Philippines như trước.

Trước đó, hôm 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng thông báo các tàu Trung Quốc đã không còn hiện diện ở Scarborough, bãi cạn tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông, và các tàu Philippines có thể tiếp tục hoạt động đánh bắt tại khu vực này.

“Kể từ 3 ngày trước, đã không còn tàu Trung Quốc, cả tàu cảnh sát biển hay tàu hải quân, hiện diện ở khu vực Scarborough”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana phát biểu trước báo giới.

“Nếu tàu Trung Quốc đã rời đi thì đồng nghĩa với việc các ngư dân Philippines có thể quay lại khu vực này để đánh bắt”, ông Lorenzana nói.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines không giải thích lý do đằng sau việc các tàu Trung Quốc đột ngột rời khỏi bãi cạn Scaborough mặc dù Bắc Kinh đã chiếm đóng ở khu vực này từ năm 2012.

Bãi cạn Scarborough: Bốn tàu Trung Quốc án ngữ, Philippines đính chính - Ảnh 2

Tàu cá Philippines vừa từ bãi cạn Scarborough quay về ngày 28/10, cho hay không thấy tàu hải cảnh Trung Quốc tại đó.

Hôm 28/10, ngay cả người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, Mỹ vẫn đang đánh giá các báo cáo cho rằng tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough và ngư dân Philippines đã quay trở lại đây đánh bắt.

“Chúng tôi kỳ vọng đây không phải là một biện pháp tạm thời. Chúng tôi muốn đây là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Philippines sắp hướng đến một thỏa thuận về đánh bắt tại bãi cạn Scarborough, theo đúng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA, tại The Hague, Hà Lan)”, ông Toner nói.

Theo Reuters, khi được hỏi về việc cho phép ngư dân Philippines quay lại đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang từ chối bình luận và cũng không đề cập đến việc rút các tàu Trung Quốc ra khỏi khu vực này.

“Hai nước có thể hợp tác với nhau trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông và giải quyết các tranh chấp theo hướng phù hợp”, phát ngôn viên Lu Kang nói trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc chiếm bãi Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012 sau cuộc đối đầu căng thẳng với các tàu Philippines. Kể từ đó, các tàu tuần duyên Trung Quốc luôn xua đuổi các tàu cá Philippines đến đánh bắt ở bãi Scarborough, vốn là ngư trường truyền thống của ngư dân Philippines. Một năm sau khi Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough, Tổng thống Philippines lúc bấy giờ là ông Benigno Aquino III đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Kim Hoa

Tin nóng

Tin mới