Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bài cuối: Tiếp thêm động lực…

Sóng, gió biển, nhất là những con sóng bạc đầu trùm lên ngang cả mạn tàu… nhưng tất cả khó khăn đều phải lùi lại dành cho sự quyết tâm của đoàn công tác để đưa quà lên tận các nhà giàn, giúp cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đón Xuân trong ấm nồng tình quê hương…

Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân động viên, tặng quà Hải đội Dân quân biển phối hợp tuần tra bảo vệ chủ quyền nhà giàn DK1. Ảnh: N.HÀ

Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân động viên, tặng quà Hải đội Dân quân biển phối hợp tuần tra bảo vệ chủ quyền nhà giàn DK1. Ảnh: N.HÀ

Trong hải trình của tàu Trường Sa 21, đoàn công tác có nhiệm vụ quan trọng đưa được từng phần quà Tết - vừa là tiêu chuẩn, vừa là tình cảm của hậu phương đất liền đến với CBCS nơi tiền tiêu Tổ quốc. Trong đó, Đoàn số 1 nhận nhiệm vụ tại các nhà giàn: DK1/10, 11, 12, 14, 15 cùng một số tàu trực, lực lượng dân quân biển, trạm ra đa…

Nguồn cổ vũ, động viên…

Nhà báo Thành Sang, phóng viên VOH xúc động chia sẻ: “Tôi cảm nhận sự thiêng liêng trong lễ chào cờ mà cả đoàn phải vật lộn sóng nước hơn chục ngày trời mới gặp gỡ được CBCS. Tôi chỉ mong mình còn nhiều sức khỏe để tiếp tục được đến tất cả các nhà giàn có CBCS đang công tác; cùng CBCS khẳng định ý chí, quyết tâm, niềm tin son sắt vào lý tưởng vượt mọi khó khăn, đoàn kết vun đắp tình đồng chí, đồng đội vững tâm bảo vệ chủ quyền thềm lục địa Tổ quốc…”.

Đón nhận phần quà trực tiếp từ đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, thiếu tá Đào Hoàng Long, Thuyền trưởng số 1 thuộc Lữ đoàn 127 (Vùng 5 Hải quân) tăng cường cho Hải đội Dân quân biển (DQB) thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang xúc động chia sẻ, hơn 1 năm đi vào hoạt động, Hải đội DQB đã hoàn thành tốt, nhiều mặt xuất sắc nhiệm vụ; phối hợp tuần tra, bảo vệ vùng biển được giao; thực hiện 3 chuyến đánh bắt thủy sản với 142 ngày trên biển, hơn 2,3 ngàn hải lý; tổ chức tuyên truyền, cùng hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.

“Những phần quà, lời động viên tinh thần đặc biệt trong điều kiện sóng lớn mà Thủ trưởng Vùng 2 cùng đoàn công tác đến trực tiếp trao tặng chính là nguồn cổ vũ để CBCS tăng cường cùng Hải đội DQB nỗ lực hơn nữa, kế thừa xứng đáng truyền thống cha ông, cùng phối hợp bảo vệ vững chắc thềm lục địa phía Nam Tổ quốc” - thiếu tá Đào Hoàng Long nhấn mạnh.

Tại tàu trực 637, Lữ đoàn 127 (Vùng 5 Hải quân), đại úy, thuyền trưởng Thượng Phi Hùng cho biết: “Xuân Quý Mão này chúng tôi vui, hạnh phúc vì được Thủ trưởng Vùng 2 và đoàn công tác trực tiếp đến thăm, động viên tặng quà. Đây là nguồn động lực tinh thần to lớn để CBCS tàu 637 đoàn kết, nỗ lực giữ vững và phát huy thành tích, phối hợp tốt hơn nữa với các đơn vị của Vùng 2”.

Đón Xuân cùng nhà giàn

Được lên tận Nhà giàn DK1/10 (thuộc bãi cạn Cà Mau) và đón Xuân cùng CBCS mới thấy hết ý nghĩa của động lực tinh thần quý giá, của biểu tượng sáng ngời về tình đoàn kết quân - dân.

Chiến sĩ trẻ Bùi Anh Khoa đứng gác bảo vệ thềm lục địa tại Nhà giàn DK1/10

Chiến sĩ trẻ Bùi Anh Khoa đứng gác bảo vệ thềm lục địa tại Nhà giàn DK1/10

Những hoạt động diễn ra trong gần 2 ngày tại đây đã đưa hậu phương đến gần tiền tuyến; tiếp thêm sức mạnh, nguồn động lực tinh thần vô giá để CBCS các nhà giàn nói chung, Nhà giàn DK1/10 nói riêng quyết tâm, vững chí bảo vệ chủ quyền thềm lục địa của Tổ quốc theo phương châm: Còn người, còn nhà giàn.

Các thành viên đoàn được tham gia lễ chào cờ tại sân thượng nhà giàn; cùng hái rau, vào bếp làm cơm tất niên; cùng gói bánh chưng, luộc bánh và nhiều hoạt động đón năm mới. Nhà báo Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Biên tập, Đài PT-TH Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) xúc động chia sẻ: “Vậy là tôi mãn nguyện rồi, được đến đúng nơi cần đến. Tôi thiết nghĩ chúng ta cần có nhiều hơn những chuyến đi như thế để lan tỏa cuộc sống còn khó khăn nhưng tinh thần kiên trung vững chắc mà những người lính nhà giàn hôm nay đang kế thừa truyền thống, tạo niềm tin cho chúng ta trong đất liền”.

Tham gia giao lưu văn nghệ cùng CBCS Nhà giàn DK1/10, biên tập viên Hoàng Cúc (Báo Vĩnh Phúc) xúc động chia sẻ: “Tôi chỉ biết dùng từ “ngưỡng mộ” để nói về các anh! Giữa mênh mông biển trời sóng nước, nhà giàn mỏng manh mà ý chí các anh lại kiên cường đến vậy! Đây chính là chất liệu thực tế mà tôi nghĩ sau chuyến đi này mỗi chúng ta cần có nhiều hơn nữa những hành động đẹp để lan tỏa về cuộc sống của CBCS nhà giàn đến cả nước, kêu gọi toàn dân tiếp tục chung tay bảo vệ chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân tặng quà cho ngư dân Danh Hùng, chủ ghe cá đến từ Kiên Giang

Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân tặng quà cho ngư dân Danh Hùng, chủ ghe cá đến từ Kiên Giang

Vừa tham gia văn nghệ, lại sẵn sàng vào bếp cùng CBCS nhà giàn, phóng viên Nguyễn Mơ (Báo Hải Dương) bộc bạch: “Điều tôi thấm nhất chính là cảm nhận được tình cảm của CBCS nhà giàn với hậu phương, thành viên đoàn công tác. Tôi đã bật khóc khi nghe anh em nói: Thủ trưởng và đoàn công tác yên tâm tin tưởng chúng tôi, “Còn người, còn nhà giàn”…

Đồng chí Lâm Văn Hiến, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10 tâm sự: “Với chúng tôi, Tết được đón thành viên đoàn công tác từ đất liền tới thăm là món quà vô cùng ý nghĩa. Đây chính là sự động viên to lớn của thủ trưởng, đoàn công tác và cả hậu phương với tiền tuyến chúng tôi, tiếp thêm động lực để chúng tôi yên tâm chắc tay súng, vững niềm tin, bảo vệ vững chắc thềm lục địa thiêng liêng, biển, đảo Tổ quốc”.

Chiến sĩ trẻ BÙI ANH KHOA bộc bạch: “Tết ở nhà giàn nhớ nhà nhưng được thủ trưởng các cấp và thành viên đoàn công tác đến thăm, giao lưu, tặng quà, động viên chia sẻ là niềm hạnh phúc rất lớn với chúng tôi. Đây chính là động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi yên tâm vì hậu phương luôn luôn động viên, hỗ trợ để chúng tôi kế thừa xứng đáng truyền thống cha ông, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc…”.

Nguyệt Hà