Bãi đỗ xe cao tầng ở Hà Nội: Những dự án trên giấy

Gốc
Như Chuyên đề ANTG đã phản ánh, hiện 90% phương tiện giao thông ở Hà Nội không có chỗ đỗ do thiếu bến, bãi, điểm đỗ xe. Trong khi đó, cùng với những khu đất từng được quy hoạch làm bãi, điểm đỗ xe nhưng lại được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang xây nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại…thì hiện nhiều điểm đỗ xe đã được phê duyệt xây dựng thành điểm đỗ xe cao tầng nhưng vẫn chỉ là… cao tầng trên giấy…

Phê duyệt nhiều…

Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, hiện diện tích dành cho đỗ xe trên địa bàn đang quá ít, chỉ có khoảng 687 điểm đỗ có phép với diện tích khoảng 12,45ha (chỉ đạt 3,58% so với chỉ tiêu là 348,13 ha đã được quy định tại Quyết định 165/2003/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn thành phố đến năm 2020).

Trong khi đó, Hà Nội với khoảng 6 triệu dân và hơn 4,8 triệu ôtô, xe máy đã tạo áp lực lớn lên giao thông đô thị, đặc biệt là giao thông tĩnh. Để xử lý bài toán thiếu chỗ đỗ xe tại các quận trung tâm, nơi mà diện tích đất dành cho giao thông tĩnh vốn dĩ đã rất hạn hẹp, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch về xây dựng các điểm đỗ xe ngầm và điểm đỗ xe cao tầng.

Theo đề án sắp xếp mạng lưới điểm đỗ xe đến năm 2020 do Sở Giao thông- Vận tải Hà Nội soạn thảo, giai đoạn 2011-2015 thành phố kêu gọi đầu tư 9 điểm đỗ xe cao tầng cơ giới để giải quyết nhu cầu đỗ xe tại các khu vực có mật độ phương tiện giao thông cao như quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Các vị trí được đề xuất xây dựng bãi đỗ xe cao tầng gồm: đoạn cống hóa đường Nguyễn Công Hoan, Trần Khát Chân, dọc bờ tây sông Tô Lịch, phố Nguyễn Công Trứ, vòng xuyến cầu Vĩnh Tuy, đường Nguyễn Đình Chiểu - Trần Nhân Tông, Trần Nhật Duật, Kim Liên, cuối phố Phùng Hưng - Hàng Lược...

Điểm đỗ xe Nguyễn Công Hoan cũng vẫn đang hoạt động trong tình trạng tạm bợ.

Ngày 7/3/2012, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã chủ trì cuộc họp về quy hoạch mạng lưới giao thông tĩnh và tiến độ một số dự án điểm, bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn thành phố. Tham dự cuộc họp này có lãnh đạo, đại diện các sở, ngành: Giao thông vận tải, Công an thành phố, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch kiến trúc, xây dựng, UBND các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Ban Quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội, Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và Văn phòng UBND thành phố.

Kết thúc cuộc họp này, một trong các nội dung mà ông Nguyễn Văn Khôi đã kết luận, có liên quan tới tiến độ triển khai xây dựng đợt 1 các dự án bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố.

Đó là: "Các dự án bãi đỗ xe do Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội làm chủ đầu tư, bao gồm: dự án xây dựng bãi đỗ xe lắp ghép cao tầng tại các bãi đỗ xe phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Nguyễn Công Hoan và dự án xây dựng giàn đỗ xe cao tầng tại hè phố Nguyễn Đình Chiểu và công viên Thống Nhất. Công ty có trách nhiệm phê duyệt dự án xong trong tháng 4/2012, đưa vào khai thác sử dụng trong tháng 9/2012. Hai bãi xe xong trong tháng 12/2012 (trước cổng trụ sở Tổng Công ty vận tải)"…

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Khôi cũng giao:

UBND quận Hoàn Kiếm hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục đầu tư xây dựng 3 điểm đỗ xe tại các khu vực: Hợp tác xã Phúc Tân, Xí nghiệp gỗ Hà Nội và Xí nghiệp vật liệu xây dựng theo đề xuất của quận. UBND quận Hoàn Kiếm chủ động triển khai thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư trong quý II/2012 và tổ chức thực hiện từ quý III/2012. UBND quận Hoàn Kiếm rà soát, công bố công khai về địa điểm đỗ xe tại bãi đỗ xe ngầm chợ Hàng Da và các điểm đỗ xe trong các công trình trên địa bàn trong tháng 4/2012 để nhân dân được biết và đỗ xe đúng quy định.

Giao UBND quận Hai Bà Trưng đôn đốc, giám sát việc thực hiện xây dựng các bãi đỗ xe trên địa bàn quận như bãi đỗ xe khu Đầm Trấu để hoàn thành trong quý IV-2012, Trung tâm thương mại Chợ Mơ theo tiến độ công trình xây dựng chợ… và công bố công khai về địa điểm đỗ xe để nhân dân được biết và đỗ xe đúng quy định.

UBND quận Hai Bà Trưng rà soát, kiểm tra hiện trường các công trình đã xây dựng trong công viên Tuổi Trẻ, các công trình xây dựng sai phép, các công trình chuyển đổi mục đích, báo cáo UBND thành phố xử lý dứt điểm; kiểm tra, đề xuất các công trình mới trong đó có các điểm đỗ xe; báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/3/2012.

Sở Quy hoạch kiến trúc chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND quận Đống Đa để xác định cụ thể các điểm đỗ xe tại khu vực: đường Nguyễn Chí Thanh (đối diện Học viện Hành chính Quốc gia), vườn hoa cây xanh khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, vườn hoa cây xanh khu vực trước cửa trường Đại học Thủy Lợi, đề xuất, trình UBND thành phố trong tháng 3/2012.

Ban Quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội hoàn thành thủ tục đầu tư dự án bãi đỗ xe khu vực công viên Thống Nhất - Trần Nhân Tông trong quý II/2012 để kêu gọi nhà đầu tư.

Bãi đỗ xe Trần Quang Khải cũng đang hoạt động trong khi ngay trên đầu là đường dây điện 110KV.

...thực tế chẳng bao nhiêu

Ngày 16/7/2012, khi đến dự lễ khai trương bãi đỗ xe cao tầng giàn thép đầu tiên của Hà Nội tại số 32 phố Nguyễn Công Trứ, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã trực tiếp làm việc với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các dự án sử dụng giàn thép làm nơi đỗ xe.

Trong buổi làm việc này, lãnh đạo Transerco cho biết, ngoài bãi đỗ xe cao tầng tại 32 Nguyễn Công Trứ, Transerco đang chỉ đạo Công ty Khai thác các điểm đỗ Hà Nội triển khai tiếp 2 dự án tại đường Trần Nhật Duật và phố Nguyễn Công Hoan.

Cụ thể, dự án bãi đỗ xe cao tầng tại phố Nguyễn Công Hoan có tổng mức đầu tư khoảng 71 tỉ, công suất đỗ 221 xe, sử dụng công nghệ của Nhật; dự án ở Trần Nhật Duật có tổng mức đầu tư khoảng 35 tỉ, công suất đỗ trên 90 xe, sử dụng công nghệ Hàn Quốc.

Theo lãnh đạo Transerco, thời điểm đó (7/2012) cả 2 dự án đã đấu thầu xong, dự kiến ngày 18/7/2012 sẽ ký kết hợp đồng xây dựng. Bên cạnh đó, công ty cũng đã làm thủ tục xin phép xây dựng và đang chờ Sở Xây dựng cấp phép, sau đó sẽ triển khai thi công ngay. Dự kiến, cả 2 dự án sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý IV/2012. Ông Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu Transerco chỉ đạo Công ty khai thác điểm đỗ xe tập trung thực hiện 2 dự án bãi đỗ xe cao tầng tại đường Trần Nhật Duật và Nguyễn Công Hoan, hoàn thành và đưa vào khai thác trong tháng 10/2012, đồng thời, nghiên cứu triển khai sớm dự án đỗ xe trên cao tại góc phố Nguyễn Đình Chiểu - Trần Nhân Tông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hai dự án đỗ xe dàn thép được thiết kế và xây dựng tại hai dự án khi hoàn thành sẽ trở thành điểm nhấn của hệ thống giao thông tĩnh của Thủ đô. Sử dụng công nghệ hiện đại, đơn giản theo mô hình của Nhật Bản, khả năng tháo dỡ, di chuyển khi có yêu cầu, nên đáp ứng nhu cầu đỗ gửi xe ôtô rất lớn hiện nay.

Tuy nhiên, điều đáng nói là cho tới lúc này, cả hai bãi đỗ xe cao tầng tại Trần Nhật Duật và Nguyễn Công Hoan vẫn chỉ… nằm trên giấy.

Ngày 11/7, có mặt tại điểm đỗ xe tại phố Trần Nhật Duật, theo ghi nhận của chúng tôi nơi đây vẫn chỉ là bãi đỗ xe "bình thường", xung quanh được quây bằng hàng rào tôn màu xanh. Dấu hiệu duy nhất để biết nơi đây sẽ có một bãi đỗ xe cao tầng là tấm pano phối cảnh bãi đỗ xe cao tầng khung thép được treo ngay trước cổng ra vào, trên đó có ghi: dự án thí điểm lắp dựng giàn thép đỗ xe trên địa bàn thành phố; địa điểm: phố Trần Nhật Duật - Hoàn Kiếm - Hà Nội; Chủ đầu tư: Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội…

Điểm đỗ xe Trần Nhật Duật vẫn đang hoạt động bình thường…

Cách bãi đỗ Trần Nhật Duật không xa là bãi đỗ xe Trần Quang Khải cũng đang hoạt động bình thường và không thấy có dấu hiệu gì của việc xây dựng bãi đỗ xe cao tầng. Tuy nhiên, bãi đỗ xe này nằm ngay dưới đường dây điện 110KV nên nếu muốn xây dựng thành bãi đỗ xe cao tầng thì sẽ phải hạ ngầm đường điện mới có thể xây dựng được.

Tại bãi đỗ xe ở phố Nguyễn Công Hoan cũng vậy, trên khu đất khoảng 1.000m 2 này xung quanh cũng chỉ được quây bằng tôn làm hàng rào; bên trong có rất nhiều ôtô đỗ nhưng tuyệt nhiên chưa thấy dấu hiệu gì sẽ xây dựng thành điểm đỗ xe cao tầng.

Tương tự như vậy, bãi đỗ xe lắp ghép tại góc phố Nguyễn Đình Chiểu - Trần Nhân Tông hiện cũng chưa thấy tăm hơi, thay vào đó là một góc phố ngổn ngang ô tô, xe máy và xe chở rác để kín hết cả vỉa hè.

Ngoài ra, tháng 9/2011, UBND TP Hà Nội đã quyết định giao 4.590m 2 đất ở xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, cho một doanh nghiệp tư nhân xây dựng bãi đỗ xe, cây xanh theo dự án đã được UBND cấp giấy chứng nhận năm 2010. Theo kế hoạch thì đến tháng 9/2012, bãi đỗ xe này sẽ chính thức đưa vào sử dụng.

...nhưng chỉ có tấm biển phối cảnh này cho thấy đây sẽ là bãi đỗ lắp ghép giàn thép cao tầng.

Theo quy hoạch, sẽ có 3.611m 2 đất để xây dựng công trình bãi đỗ xe cao 5 tầng và cây xanh; 979m 2 đất nằm trong chỉ giới mở đường theo quy hoạch. Đây là dự án đầu tiên nằm trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải và quy hoạch phát triển chung TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2015. Tuy nhiên, cho đến nay bãi đỗ xe 5 tầng này cũng mới chỉ tồn tại trên văn bản.

Câu hỏi đặt ra là trong khi thành phố đang "khát" chỗ đỗ xe thì không biết đến bao giờ, các dự án bãi, điểm đỗ xe lắp ghép cao tầng này mới trở thành hiện thực?

Tin nóng

Tin mới