Ngày ấy, tôi không hiểu tại sao em lại thích bài thơ này? Tại sao em bảo: “Nếu lỡ ngày sau ta chẳng còn nhau, anh hãy đến Mẫu Sơn một lần để ngắm ngàn mây như lời tạm biệt cho tình yêu chúng mình…"

Núi trầm tư với nắng mưa

Thương làn sóng thoảng mây đùa sóng chơi

Thuyền mây vẫn nhớ bến trời

Trời cô tịch vẫn nhớ người cô liêu”

(Bùi Giáng)

Những ngày chớm đông, Mẫu Sơn thênh thang rét buốt. Cái lạnh mặc sức cứa vào lòng kẻ lãng du như tôi. Cảm giác đầu tiên khi đặt chân đến đây, có chút chơi vơi, có chút phấn khích, có chút trọn vẹn, có chút tiếc nuối. Có phải vì em và lời nói ngày cũ vẫn vẹn nguyên trong tiểm thức…?

Bai du thi: Ngan may tren dinh mu suong - Anh 1

Con đường dẫn lên đỉnh Mẫu Sơn hơi vắng lặng, khá yên tĩnh. Nếu là thời điểm khác –không nhớ về em - tôi nghĩ mình thích sự thanh bình nơi đây. Suốt dọc đường từ chân núi đến đỉnh tôi chạy xe không quá nhanh vì sương mù giăng kín lối. Mưa phùn cứ lất phất rơi đầy vai áo. Thèm một vòng tay ấm áp siết qua lưng và một tiếng cười khúc khích của em xua tan cái rét buốt.

Cứ ngỡ sẽ chỉ là màu xám bàng bạc nỗi buồn, nhưng khoảng ba mươi phút sau thì trời trong. Nắng ửng. Mây bồng bềnh. Ngay lập tức tôi bấm máy liên hồi để đón lấy những hình ảnh cực hiếm hoi này. Tôi thư thả ngắm từng đám mây. Thả trôi mình vào khoảng không. Bỏ hết những ích kỷ, lo toan, vụn vặt, bon chen và chênh vênh của chính mình chỉ để ngắm ngàn mây. Tôi sợ vụt mất khoảnh khắc này như đã từng đánh mất tình yêu của em vì hời hợt.

Bai du thi: Ngan may tren dinh mu suong - Anh 2

Nếu có thể biến điều ước thành sự thật dù trong phút chốc. Tôi mong có em bên cạnh trong giây phút này. Tựa vai nhau lắng nhìn thời gian trôi qua kẽ tay. Kỷ niệm khe khẽ cựa mình khi cả hai dệt mộng ước tương lai. Một ngôi nhà nhỏ. Một tình tình yêu chan chứa. Một hạnh phúc đơn sơ. Chồng đàn vợ hát những bản tình ca yêu thích. Tình yêu tuổi đôi mươi đơn sơ, thật thà và chân thành từ những điều bé nhỏ như thế.

Bai du thi: Ngan may tren dinh mu suong - Anh 3

Tôi chợt nhớ về huyền thoại Mẫu Sơn mà em từng kể trước đây. Đôi mắt em rơm rớm khi kể đến đoạn máu người mẹ chảy tràn trên đất, chảy thành suối, thành sông... Giọng em run run đầy bùi ngùi, thương cảm cho lòng chung thủy, cho tình yêu không trọn vẹn. Tôi ngẩn người, chỉ biết siết nhẹ bàn tay của em mà chẳng biết nói gì thêm.

Bai du thi: Ngan may tren dinh mu suong - Anh 4

Sau mười năm rong ruổi qua các cung đường hay những miền xa xôi để quên, để nhớ... Lần lựa mãi tôi mới đến Mẫu Sơn. Tôi cũng không biết tại sao mình lại sợ. Nỗi sợ vô hình cứ mãi xâm chiếm dù trái trái tim trở nên xù xì, góc cạnh từ lâu. Thôi những ý niệm ngô nghê về tình yêu dung dị và đơn sơ như thuở hai mươi. Những vẫn chờ đợi điều ngọt ngào như truyện cổ tích. Rằng một ngày đẹp trời nào đó, tôi tình cờ gặp em trên đỉnh mù sương này. Rằng tình cờ kể cho nhau nghe về khoảng thời gian qua, cảm nhận sự ân cần, ấm áp trong từng ánh nhìn... Biết đâu được khi cuộc đời sẽ có nhiều điều kỳ diệu như thế? Biết đâu tình cờ em bảo muốn anh đánh đàn bài hát “Còn tuổi nào cho em” mà em yêu thích:

Bai du thi: Ngan may tren dinh mu suong - Anh 5

“Tuổi nào mơ kết mây trong sương mù

Xin chân em qua từng phiến ngà

Xin mây xếp thêm màu áo lụa

Tuổi nào thôi hết từng tháng năm mong chờ”

(Còn tuổi nào cho em - Trịnh Công Sơn)

Không là mộng mị, không là ảo tưởng. Tình yêu vẫn cứ làm những điều nó mách bảo, thế thôi! Tôi biết mình đang nghĩ và cần gì.

Bai du thi: Ngan may tren dinh mu suong - Anh 6

Cảm ơn em tình yêu đầu tiên của tôi!

Viết những dòng này tôi cũng không biết em có tình cờ đọc được hay không? Chỉ là tôi đang đối diện với chính mình, với tình yêu của em. Tôi nợ em lời xin lỗi. Vẫn là em luôn bao dung, luôn nghĩ cho tôi nhiều hơn. Mọi thứ qua đi không thể trở lại, không thể thay đổi. Tình yêu, tình bạn giữa tôi và em như ngàn mây nơi đây, hợp rồi tan nhưng luôn là khoảnh khắc đẹp nhất của tuổi thanh xuân mà tôi hằng nâng niu, trân trọng…

“Tình thương theo gió thênh thang

Buồn vui rồi trả lại ngàn mây bay”

(Thân Thị Ngọc Quế)

Lòng bỗng nhẹ tênh!

Tạm biệt ngàn mây trên đỉnh mù sương…

30.11.2016

Những miền đất bạn đã đi qua đó, bạn đã ăn gì, chơi gì, làm gì, ở đâu … những kỷ niệm khó quên, chút dư âm còn đọng lại bạn hãy viết và gửi tham gia cuộc thi ‘Nắm tay nhau đi khắp thế gian – Du lịch cùng tôi’ về hộp thư điện tử:

caccuocthi.phununews@gmail.com

Xem thêm:

Thể lệ cuộc thi viết: ‘Nắm tay nhau đi khắp thế gian – Du lịch cùng tôi’

Mạc Đăng Thêm