Bài học cho Châu Á

Gốc
(Cadn.com.vn) - Cuộc khủng hoảng chính trị đáng sợ ở Ukraine - một đất nước với hai nền văn hóa khác nhau - một lần nữa nhắc nhở rằng, những thách thức lịch sử không thật sự đã "chết" và bị "chôn vùi" ở Châu Âu.

Trên thực tế, Ngoại trưởng Anh William Hague, trong chuyến thăm đến Kiev hôm 3-3, phải thừa nhận, cuộc khủng hoảng Ukraine hiện là thách thức lớn nhất mà Châu Âu phải đối mặt trong thế kỷ XXI này.

Và khi căng thẳng giữa các siêu cường trở thành vấn đề thế giới, hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu một lần nữa trở thành vấn đề cấp bách của Washington, thực tế mới có thể buộc chính quyền của Tổng thống Obama từ bỏ dự định về chính sách xoay trục Châu Á vô thời hạn bất chấp sự nổi lên của Trung Quốc. Qua vụ việc Ukraine, Châu Á có thể rút ra một số bài học quý giá.

1. Hãy chú ý vào những tuyên bố về chính sách đối ngoại lớn, giống như một "sự xoay trục". Có vẻ như Washington có rất nhiều cái phải làm trước khi trở lại cân bằng với Châu Á-Thái Bình Dương hoặc Ấn Độ-Thái Bình Dương. Mùa hè năm ngoái là Syria. Bây giờ là Ukraine. Và cái trục này dường như bị mờ đi khi vừa chớm nở điểm nóng quốc tế khác.

Từ cuối tháng 11-2013, Mỹ tuyên bố "cho dù có vấn đề bao nhiêu điểm nóng xuất hiện ở những nơi khác, chúng tôi sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm cam kết lâu dài đối với khu vực quan trọng này". Tuy nhiên, có vẻ như Washington quá nhiều việc. Có lẽ, trái tim của họ nói có, nhưng tâm trí của họ nói rằng hãy chờ đợi.

2. Một chính sách ngoại giao dựa trên phản ứng là sai lầm lớn. Đây chắc chắn là "tin cũ", nhưng Mỹ thậm chí có một chính sách đối ngoại, chiến lược lớn chỉ đơn giản là phản ứng với các sự kiện? hắc chắn, Nhà Trắng sẽ không tạm dừng công việc ở Ukraine nhưng điều Washington cần phải cho thế giới biết, họ đại diện cho ai và tầm nhìn của họ đối với thế giới là gì. Chỉ đơn giản là phản ứng với các sự kiện không phải là một chính sách mà nó còn có thể dẫn đến thảm kịch.

3. Nếu Trung Quốc đang theo dõi tất cả động thái của Mỹ ở Châu Á, thực sự Bắc Kinh đã có một bài học rất quan trọng. Đó là phản ứng của Mỹ và các đồng minh trong các động thái của Nga ở Ukraine. Liệu Bắc Kinh có gạt một bên những ganh đua để cùng sát cánh với Moscow?.

Theo tuyên bố mới nhất từ Bộ Ngoại giao Nga ngày 3-3, Bắc Kinh - Moscow đều có chung quan điểm về tình hình đã và đang diễn ra tại Ukraine cũng như xung quanh nước này.

4. Dự đoán những bất ngờ: Vâng, đây là một bài học khá cơ bản nhưng các nhà quan sát đang lãng quên. Bởi lẽ, thế giới luôn diễn biến bất ngờ như cuộc khủng bố 11-9 vốn dẫn đến hai cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan. Điểm mấu chốt trong tay Châu Á: dự đoán những bất ngờ.

Thanh Văn

Tin nóng

Tin mới