Bài học đắt giá cho những kẻ kiếm tiền bất chính

Gốc
Biết được điểm yếu của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và những người thực thi nhiệm vụ, một số đối tượng đã lợi dụng phương tiện truyền thông đại chúng để hù dọa người có điểm yếu nhằm mục đích chiếm đoạt bất hợp pháp tiền và tài sản có giá trị lớn.

Sợ điểm yếu của mình bại lộ sẽ ảnh hưởng đến vị trí công tác và các mối quan hệ trong kinh doanh, nhiều người đã phải chấp thuận yêu cầu của các đối tượng hù dọa mình để mong sai phạm được giấu kín. Nhưng, như một quy luật tất yếu, bất kể ai đã thực hiện hành vi sai phạm thì không thể che giấu mãi.

1. Quay video để tống tiền: Ngày 19/7, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mở phiên xét xử bốn bị cáo bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản. Theo cáo trạng, Ngô Quốc Bảo (ở Đà Nẵng) lập kế hoạch theo dõi và kín đáo quay video hoạt động của tổ CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khi họ đang làm nhiệm vụ trên đường nhằm mục đích tống tiền. Cùng tham gia việc này có Huỳnh Ngọc Thọ, Trương Quốc Vũ (ở Đà Nẵng) và Đinh Ngọc Trung (ở Đắk Lắk). Sau khi lập kế hoạch, nhóm đối tượng này chạy xe máy ra quốc lộ 1 (đoạn qua xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc), nơi tổ CSGT gồm 5 cán bộ do đồng chí Nguyễn Ngọc Vinh làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ.

Trung nấp ở ngôi nhà hoang cách điểm tổ CSGT hơn 50m và sử dụng máy quay phim quay lại toàn bộ hoạt động của tổ CSGT và đưa cho Bảo sao chép ra nhiều USB, bỏ vào phong bì, ghi rõ số điện thoại liên lạc rồi chuyển người bị quay. Khi đại diện tổ CSGT liên lạc theo số điện thoại thì đối tượng tự nhận là "nhà báo", yêu cầu chuyển vào tài khoản số tiền 200 triệu đồng, nếu không muốn công khai nội dung trên.

Nhóm bị cáo tống tiền CSGT Thừa Thiên - Huế tại phiên xử ngày 19/7.

Nhận thấy một số hình ảnh trong đoạn phim đã chứng minh tổ công tác có vi phạm điều lệnh CAND, đồng chí Vinh đã chuyển cho nhóm Trung số tiền 120 triệu đồng (tiền của 5 người trong tổ CSGT góp). Thấy cách này kiếm được tiền quá dễ dàng, Trung và Bảo điện thoại yêu cầu đồng chí Vinh đưa thêm 120 triệu đồng nhưng không được chấp nhận. Không vòi được thêm tiền, Trung và Bảo đã chuyển nội dung quay cho lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sau đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trung và đồng bọn. Căn cứ vào mức độ phạm tội cụ thể, HĐXX đã tuyên phạt 4 bị cáo từ 2 đến 6 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Trước khi tống tiền tổ CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng bằng thủ đoạn trên, Trung và Bảo đã hù dọa để chiếm đoạt số tiền 80 triệu đồng của một tổ CSGT Công an TP Đà Nẵng.

2. Hù dọa Chủ tịch phường để chiếm 3 lô đất: Ngày 18/7, TAND TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc đã tuyên phạt bị cáo Hà Tuấn Ngọc , 58 tuổi, ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong vụ án này còn có hai bị cáo khác là Nguyễn Xuân Trường, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên và Hoàng Ngọc Trúc, nguyên Trưởng phòng Tư pháp, TP Vĩnh Yên mỗi bị cáo 3 năm tù (cho hưởng án treo) cùng tội danh trên.

Kết quả điều tra thể hiện, trong thời gian thi hành án, bị án Nguyễn Xuân Trường gửi đơn tới cơ quan điều tra tự thú về hành vi hợp thức hồ sơ giao đất ở trái phép của mình và hành vi phạm tội của Ngọc và Trúc do hai đối tượng biết được một số sai phạm trong Dự án trang trại phường Đồng Tâm. Thời điểm đó, Ngọc là nhà báo nên đã sử dụng nguồn tin về những sai phạm tại dự án này để hù dọa đăng báo nhằm gây sức ép với Trường (khi đó là Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm) phải hợp thức trong việc cấp cho Ngọc và Trúc đất ở trái quy định của pháp luật. Trường đã giúp Ngọc hợp thức được ba ô đất tại phường Đồng Tâm, sau đó Ngọc chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

Cơ quan điều tra xác định, việc Trường giao ba ô đất trái pháp luật tại phường Đồng Tâm đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 800 triệu đồng. Liên quan đến sai phạm tại Dự án trang trại phường Đồng Tâm, trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã phạt tù một số bị cáo từng giữ các chức vụ chủ chốt của tỉnh Vĩnh Phúc và TP Vĩnh Yên về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, do các bị cáo trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thu hồi và giao diện tích lớn đất nông nghiệp cho Nguyễn Anh Quân, ở Hà Nội dưới vỏ bọc là Dự án trang trại phường Đồng Tâm, do UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư.

Ngay khi dự án này đang làm các thủ tục khởi động, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc có văn bản phản đối việc thu hồi và giao đất dự án này do trái với quy định pháp luật, nhưng một số đối tượng có chức vụ, quyền hạn của TP Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc thời điểm đó vẫn cố tình trình các thủ tục đã được hợp thức hóa để UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt dự án. Hành vi sai phạm của các đối tượng đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần số tiền khoảng 30 tỷ đồng.

3. Viết báo gây bất lợi cho doanh nghiệp để vòi tiền: Cựu nhà báo Phan Hà Bình , 42 tuổi đã từng làm Phó Thư ký toàn soạn của một tờ báo được nhiều bạn đọc yêu thích, mới đây đã phải nhận bản án 7 tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Trong thời gian công tác, Bình tích cực viết bài phản ánh về các vẫn đề dư luận xã hội quan tâm. Thế nhưng do muốn kiếm tiền nhanh bằng con đường bất chính, trong một lần đi tác nghiệp, Bình đã cùng một đồng nghiệp viết bài "SGT và KBC - Dự án tỉ đô đầu voi đuôi chuột" với nội dung bất lợi cho Công ty cổ phần Xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ (thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn). Trong thời gian thu thập thông tin viết bài và sau khi bài báo đăng, Bình đã nhiều lần yêu cầu Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn chi tiền nếu không muốn doanh nghiệp bị gây bất lợi.

Sau đó, Bình bị bắt quả tang khi đang nhận 220 triệu đồng của Công ty cổ phần Xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ tại Nhà hàng Nhật Hạ (TP Hồ Chí Minh). Cũng liên quan đến hành vi hù dọa doanh nghiệp để kiếm tiền bất chính, trước khi bị bắt, Bình phát hiện bản báo cáo Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Lương Tài của có điểm không chính xác nên đã Bình đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT công ty này phải chi 1.000 USD để đổi lấy sự im lặng. Vị Chủ tịch HĐQT công ty đã phải đưa cho Bình số tiền trên tại quán cà phê Zenta (TP Hồ Chí Minh)

Tin nóng

Tin mới