Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bài học từ việc cầu Long Kiểng thi công trở lại

Ngày 8-9, UBND huyện Nhà Bè tổ chức lễ bàn giao mặt bằng của 103 hộ dân cho chủ đầu tư để tiếp tục thi công công trình xây dựng cầu Long Kiểng nối 2 xã Phước Kiển và Nhơn Đức.

Dự án xây mới cầu Long Kiểng được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 2001 với chiều dài 318 m, rộng 15 m, tổng mức đầu tư 589 tỉ đồng.

Trên cơ sở mặt bằng của 25 hộ dân được UBND huyện Nhà Bè bàn giao, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông) đã khởi công xây dựng cầu vào tháng 8-2018. Đến tháng 12-2019, nhà thầu thi công xong các trụ T1, T2, T3, T4, T5, T6, T8 (đạt khoảng 40% tổng khối lượng công trình) thì phải tạm dừng do không có mặt bằng để tiếp tục thi công.

Lễ bàn giao mặt bằng giữa địa phương và chủ đầu tư

Lễ bàn giao mặt bằng giữa địa phương và chủ đầu tư

Từ năm 2020, chính quyền thành phố, các sở, ngành chỉ đạo UBND huyện Nhà Bè cùng chủ đầu tư tập trung tháo gỡ các vướng mắc, vận động, thuyết phục 103 hộ dân còn lại bàn giao mặt bằng. Nhờ đó, các hộ đã đồng thuận cao, không có trường hợp nào phải cưỡng chế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chia sẻ cầu Long Kiểng là cây cầu người dân chờ đợi 20 năm từ khi có quyết định đầu tư. Từ dự án này, nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra. Trong đó, ngoài nỗ lực của chính quyền các cấp để thuyết phục, tuyên truyền đến từng hộ dân thì rất cần sự chia sẻ, đồng thuận từ người dân. Chính sách bồi thường phải bảo đảm lợi ích cho họ.

"Cơ chế, chính sách đều xuất phát từ thực tiễn địa phương, thực tiễn từng hộ dân. Nếu địa phương không nhạy bén tham mưu cho cấp trên để có quyết sách phù hợp thì công tác bồi thường sẽ gặp khó khăn" - ông Võ Văn Hoan lưu ý.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông, cùng nhà thầu cam kết đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa công trình đi vào sử dụng từ ngày 31-12-2023.

Nhiều dự án tái khởi động

Ngoài cầu Long Kiểng, trong quý IV/2022 và năm 2023, nhiều dự án giao thông tạm dừng thi công do vướng mặt bằng sẽ được bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công, như xây dựng các cầu: Tăng Long, Ông Nhiêu, Nam Lý, Ông Bồn và đường Lương Định Của tại TP Thủ Đức; dự án xây dựng cầu Vàm Sát 2 (huyện Cần Giờ); dự án xây dựng đường Tên Lửa, đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân); dự án xây dựng cầu Hang Ngoài (quận Gò Vấp)...

Bài và ảnh: Thu Hồng