Bãi rác Đa Phước thành công viên: Công nghệ nào được ứng dụng?

Gốc
Đó là thông tin được ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nêu ra tại làm việc với Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 17/8.

Bãi rác Đa Phước thành công viên: Công nghệ nào được ứng dụng? - Ảnh 1

Nhân viên VWS báo cáo quy trình xử lý nước thải từ rác. Đồng thời uống nước thải sau khi đã xử lý trước đoàn công tác. Ảnh Việt Văn

Tại buổi làm việc, bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) cho biết, VWS đã và đang thực hiện các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của Tổng cục môi trường.

Về tình hình kiểm soát mùi hôi, VWS đã áp dụng hiệu quả 10 biện pháp theo yêu cầu của Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM và các biện pháp do chuyên gia nước ngoài đề xuất sau khi khảo sát thực tế.

Tuy nhiên, theo VWS, đến nay TPHCM vẫn chưa thực hiện vành đai cây xanh cách ly 322ha như đã cam kết theo hợp đồng, nên VWS đã phải đầu tư rất nhiều chi phí vào trang thiết bị, hóa chất để thực hiện công tác kiểm soát mùi trực tiếp bằng các biện pháp như che phủ kín bãi chôn lấp, phun chế phẩm khử mùi.

“Hiện các chuyên gia Hoa Kỳ của VWS đã đề xuất xây dựng phương án áp dụng công nghệ phân loại, đốt, ủ kị khí, kết hợp sản xuất năng lượng, khí nén thiên nhiên (CNG), sản xuất điện, sản xuất phân hữu cơ và đất sạch (Soil amendmend) nhằm chuyển đổi công nghệ, giảm tỉ lệ chôn lấp”, bà Lan Phương cho biết.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp đã có những việc làm chung tay vì sự phát triển của thành phố. Trong thời gian 10 năm nay, tình hình xử lý rác thải của TPHCM rất tốt, trong đó có đóng góp của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam.

Bãi rác Đa Phước thành công viên: Công nghệ nào được ứng dụng? - Ảnh 2

Ông Trần Vĩnh Tuyến làm việc với VWS. Ảnh Việt Văn

Tuy nhiên ông Tuyến cho biết, hiện nay vấn đề thay đổi công nghệ xử lý rác là vấn đề bình thường và xu hướng phát triển chung. Thời điểm cách đây 10 năm, thì công nghệ chôn lấp là phù hợp nhưng đến nay thì yêu cầu công nghệ mới hơn, tiên tiến hơn như là phải xử lý bằng công nghệ đốt.

“Sau này, bãi rác dời xuống Long An, Đa Phước sẽ trở thành công viên. Mặc dù vậy, VWS vẫn tiếp tục duy trì giám sát, bảo trì bãi rác. Hồi trước mình cần doanh nghiệp, kêu gọi đầu tư để phát triển thành phố thì nay thành phố vẫn luôn đồng hành với doanh nghiệp", ông Tuyến nói.

Hiện nay, VWS đang xây dựng trạm trung chuyển khép kín để vận chuyển rác từ Đa Phước về khu Công nghệ môi trường xanh Long An bằng xà lan chuyên dụng để xử lý sau năm 2020.

Theo dự kiến, VWS cũng sẽ thiết kế các ô chôn lấp trong bãi rác Đa Phước thành một khu thể thao phức hợp bao gồm sân golf, sân tenis, sân bóng, công viên sinh thái…nâng cao giá trị khu vực và phục vụ nhu cầu giải trí của người dân thành phố sau năm 2020.

Văn Minh

Tin nóng

Tin mới