Trẻ sơ sinh chưa thể thực hiện động tác thể dục, nhưng mẹ có thể giúp bé thực hiện những động tác thể dục sau để phát triển toàn diện.

Cơ thể trẻ sơ sinh rất mềm, tưởng chừng khi ôm ấp cũng phải hết sức cẩn thận, nhẹ tay; nhưng thực tế bé không mỏng manh đến thế, nếu mẹ giúp bé vận động một chút, bé sẽ rất thích. Nghiên cứu cho thấy, cha mẹ thông qua massage phù hợp, tập thể dục thụ động, có thể mang lại cảm giác an toàn, thúc đẩy em bé phát triển cơ thể và tinh thần. Chuyên gia người Đức đã đưa ra bài tập thể dục thụ động dưới đây, phù hợp cho các bé sơ sinh. Các mẹ hãy dùng bàn tay, bờ vai và nụ cười của mình để cùng bé thực hiện bài tập này nhé!

1. Nằm thật buồn chán, mẹ giúp bé lật người một chút nhé!

- Đầu tiên, khi bé đang nằm ngửa, mẹ dùng một tay giữ chắc lưng ở vị trí ngang ngực, đẩy nhẹ lên (hướng như khi bạn nằm nghiêng).

Bai tap the duc cho tre so sinh phat trien toan dien - Anh 1

- Dùng tay còn lại nhẹ nhàng đặt ở giữa người bé, để bé nằm nghiêng về mặt cánh tay của mẹ.

Bai tap the duc cho tre so sinh phat trien toan dien - Anh 2

- Tiếp tục giúp bé lật người, để bé nằm trên bụng của chính mình. (2 động tác trên nên nhẹ nhàng, để bé có thể cảm nhận từng quá trình lật người).

Bai tap the duc cho tre so sinh phat trien toan dien - Anh 3

- Nhẹ nhàng ấn vào vai của bé, bé sẽ tự biết hoạt động phần cánh tay.

Bai tap the duc cho tre so sinh phat trien toan dien - Anh 4

Chú ý:

- Mẹ có thể lần này lật bé chuyển từ trái sang, lần sau lật từ phải sang. Làm như vậy còn có tác dụng khác là: có thể thúc đẩy ruột già hoạt động tốt, đây cũng là hình thức massage thư giãn phù hợp cho trẻ.

- Đây là tư thế cơ bản của nhào lộn, leo trèo và ngồi sau này. Nhưng khi cho bé vận động, bố mẹ nhất định phải ở bên cạnh để bảo vệ, chăm sóc, đảm bảo an toàn cho bé.

2. Một cái ôm từ phía sau

- Đầu tiên thực hiện động tác 1 ở trên, cho em bé lật người trên giường, sau đó dùng 1 đặt dưới ngực em bé, một tay khác đặt ở lưng của bé, tay đặt ở ngực nhẹ nhàng lật ngược em bé lại.

Bai tap the duc cho tre so sinh phat trien toan dien - Anh 5

- Tay đặt trên lưng em bé nhẹ nhàng bế em bé lên, lật bé lại, để đầu của bé nằm ở vùng khuỷu tay của bạn.

Bai tap the duc cho tre so sinh phat trien toan dien - Anh 6

Chú ý:
Bố mẹ đừng để chân em bé lủng lẳng, cố gắng để cả cơ thể bé nằm gọn trong vòng tay của mình.

3. Động tác bé tựa trên vai mẹ ngắm nhìn thế giới

Sau khi bé uống sữa, mẹ hãy thực hiện động tác này với bé, sau đó để bé "đứng thẳng", dựa vào vai của mình, nhưng không vỗ vào lưng bé, mà chỉ xoa nhẹ theo hình vòng tròn.

Bai tap the duc cho tre so sinh phat trien toan dien - Anh 7

Chú ý:

Áp lực nhẹ nhàng có thể giúp khí hướng lên trên, còn các thứ trong đường ruột hướng xuống dưới, giống như với trẻ em lớn hơn hoặc người lớn thông qua động tác đứng lên, có thể giúp việc bài tiết dễ dàng hơn.

4. Động tác ngồi trên đùi mẹ vẽ hình tròn

Mẹ làm theo động tác 2 để bế bé, sau đó đặt bé lên đùi mình, để lưng của bé dựa vào bụng mẹ. Sau đó, đặt 1 tay dưới mông bé, tay khác đặt dưới chân bé, giúp chân của bé nhẹ nhàng vẽ thành hình tròn. Tiến hành vẽ hình tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ luân phiên.

Bai tap the duc cho tre so sinh phat trien toan dien - Anh 8

Đây là một trong những cách vỗ về giúp bé bình tĩnh, ổn định hơn. Bất kể bé đang khóc hoặc có vấn đề về tiêu hóa đều dẫn đến bụng không thoải mái. Làm như vậy sẽ giúp tâm trạng bé dễ chịu hơn.

Khánh An

(Nguồn: TT)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900