"Cơ thể luôn đau nhức, làm nội trợ mà mỗi lần đi mua mớ rau, củ hành không thể cúi xuống để chọn được do bị bệnh khớp hơn 10 năm nay.

Bai thuoc chua benh khop, mat ngu va mo mau - Anh 1

"Cơ thể luôn đau nhức, làm nội trợ mà mỗi lần đi mua mớ rau, củ hành không thể cúi xuống để chọn được do bị bệnh khớp hơn 10 năm nay. Sau 2 tháng dùng thuốc nam của cô Phượng, tôi thấy người nhẹ nhàng, từ 69kg xuống còn 65kg, thỉnh thoảng trở trời mới thấy buốt xương khớp thôi”

Đó là chia sẻ của bác Vũ Thị H. (Cầu Giấy, Hà Nội) bị bệnh khớp khi nhắc đến sự tình cờ mà thầy thuốc Phan Thị Phượng, hiện sống tại đường Trần Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) đem lại cho bác.

Bài thuốc gia truyền nức tiếng xứ Lạng

Phan Thị Phượng sinh ra và lớn lên là một huyện miền núi phía Bắc, xung quanh nhà bốn bề là núi đá vôi cao rậm rạp chứa trong mình trăm loại thuốc nam quý hiếm. Bà ngoại cô - bà lang Lan nức tiếng xứ Lạng - cũng là người thầy dẫn cô vào nghề. Sau khi về nghỉ hưu, bà chọn công việc bốc thuốc cứu người.

“Lúc ấy còn bé quá, chỉ thắc mắc tại sao ông bà mình đều là người Nhà nước nghỉ hưu cũng có lương mà sớm tối cứ cặm cụi quanh kho thuốc bốc giúp mọi người trong khi tiền chẳng được là bao mà vất vả suốt ngày”, Phượng cho hay.

Cho đến khi xuống Hà Nội học đại học thì cô mới hiểu hết giá trị từ những gói thuốc nhỏ mà bà ngoại đã giúp nhiều người nghèo chữa được những căn bệnh tai quái. Lúc này, mỗi lần về thăm nhà, thay vì chỉ ngồi băm, phơi thuốc giúp ông bà như mọi khi, Phượng bắt đầu để tâm chú ý đến các cây thuốc hơn.

Lâu dần, Phượng đã tích lũy được một lượng kiến thức quý báu về các vị thuốc cho riêng mình. Giờ đây, cô có thể nắm rõ đặc điểm của từng loại cây thuốc, cô lấy những ví dụ đơn giản như cây chìa vôi, cây na rừng là vị thuốc hiếm, cây dạ dày để chữa bệnh dạ dày chỉ mọc trên núi đá vôi mới có công dụng chữa bệnh nếu trồng trong vườn nhà sẽ trở thành cây dại bình thường.

Cô nhớ lại, người khách đầu tiên của mình chính là bác hàng xóm cạnh nhà. “Sáng dậy sớm đi chợ, gặp bác H. (60 tuổi) do bị khớp uống thuốc tây nhiều dẫn đến giữ nước, bị phù nề không ngồi xuống như bình thường được. Cô gợi ý và nhiệt tình đem thuốc cho bác uống. Khoảng vài tuần sau, bác thông báo bệnh tình thuyên giảm rõ rệt, bác có thể khiêng bàn ghế mà không đau mỏi nữa”.

Tiếp đó, một đồng nghiệp của chồng Phượng bị máu nhiễm mỡ, rồi mẹ chồng cô bị khớp, đi tiểu đục, sau khi uống những thang thuốc do cô bốc, đều có kết quả tốt.

Giờ đây, Phượng đã có thể tự tin chữa được một số bệnh như: Sỏi thận - sỏi mật - sỏi gan, khớp, thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống, gan - viêm gan - xơ gan, dạ dày, tiểu đường, mất ngủ, máu nhiễm mỡ - gan nhiễm mỡ.

Bai thuoc chua benh khop, mat ngu va mo mau - Anh 2

Cô Phượng đang bốc thuốc cho bệnh nhân.

Một bệnh nhân khác của Phượng là chú Đỗ Minh T. (60 tuổi, giáo viên dạy nghề điện đã nghỉ hưu, ở Đông Anh, Hà Nội) bị chứng mất ngủ kéo dài.

Chú T. cho biết: “Chục năm nay, cứ đến mùa thu táo (hanh khô) là tôi lại rơi vào tình trạng trên do chân âm kém, bị cường tim. Tôi cũng đã xuống Viện 103 điều trị nhưng không khỏi dứt điểm. Có thời điểm 3 tuần, tôi không ngủ một chút nào, thần kinh căng thẳng, sợ đám đông, không dám xem tivi, tránh những nơi ồn ã, có lúc tưởng phải đưa đi Viện Trâu Quỳ”.

Sau khi tìm tới và uống 10 thang thuốc nam do cô Phượng bốc, người đàn ông này đã bắt đầu có những giấc ngủ ngon.

“Sau hai ngày uống thuốc, tôi thấy ngay tác dụng của thuốc với căn bệnh của mình, sang ngày thứ ba thì sáng uống thuốc chiều tôi đã ngủ được. Vì thế, những ngày tiếp theo, tôi phải đổi lịch uống thuốc sang buổi chiều để ngủ tối”, chú Tuấn chia sẻ.

Nói về bệnh mất ngủ như chú T., cô Phượng cho biết bài thuốc chữa rất đơn giản chỉ có 6 vị thuốc, trong đó vị chính là lạc tiên, bình vôi và quả na rừng …Hiện tại, sự tin tưởng mà bệnh nhân dành cho thầy thuốc trẻ này đã lan tới những khách hàng ở xa như TP.HCM. Cách đây vài ngày, một trường hợp bị hậu sản hơn 1 năm, do ăn nhiều đồ hải sản khiến cơ thể xanh xao, mệt mỏi đã gọi điện nhờ cô Phượng bốc cho 10 thang thuốc và giờ sức khỏe hồi phục.

Đối với những người ở xa, cô bốc thuốc qua mô tả triệu chứng của các bệnh nhân nhưng với những trường hợp nặng, sức khỏe bệnh nhân quá yếu thì bao giờ chị cũng yêu cầu họ đến bệnh viện kiểm tra trước, sau đó mới bốc thuốc dựa trên cả tây y kết hợp với nam y để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Không chỉ được nhận những kinh nghiệm quý báu cả đời bà ngoại đã đúc rút mà cô Phượng còn nhận được những lời dặn dò về cái tâm trong nghề. Cho nên, trong tay cô luôn có một cuốn sổ nhỏ, ghi lại thông tin chi tiết của bệnh nhân về tình trạng bệnh, số lượng thuốc đã bốc, ngày đến lấy thuốc. Cô còn cẩn thận, gọi điện hỏi thăm tình trạng người bệnh sau khi dùng thuốc của cô. Hiện tại, một thang thuốc nam của Phượng có giá bán 50.000 đồng, mỗi thang uống trong 3 ngày.

Ông Đồng Văn Chung - Chủ tịch Hội đông y xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nhận xét: Chị Phượng là thành viên trẻ tuổi nhất của hội, chị có ý thức trách nhiệm cao đối với nghề thuốc. Những bài thuốc của chị được thừa kế gia truyền từ bà ngoại - một bà lang giỏi - nên số lượng người bệnh tin dùng và được chữa trị có kết quả ngày một nhiều.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với chị Phượng theo số điện thoại: 0986339776