(Công lý) - Vượt qua quãng đường hơn 300 cây số, chúng tôi đặt chân lên mảnh đất Mường Lát đầy khó khăn, vất vả hỏi thăm về bản Hạ Sơn thì ai cũng nói ngay là đi lấy thuốc vô sinh.

Tôi tò mò hỏi thăm về các thầy thuốc ở đây người dân giới thiệu rất nhiều nhưng trong số đó người ta lại khuyên tôi, muốn có hiệu quả thì nên lấy thuốc của bà Triệu Thị Lĩu vì bà đã chữa được cho rất nhiều cặp vợ chồng. Theo như lời giới thiệu của người bản địa chúng tôi tìm tới nhà của bà Lĩu ngay chân cầu Lào Giáo bản Hạ Sơn (phía trước nhà có 2 cây bàng to). Khi tới đây chúng tôi mới biết được sự thật về các bà lang nơi đây là rất nhiều và vô số biển quảng cáo bán thuốc.

Thuốc nam đặc trị các bệnh mãn tính

Đón tiếp chúng tôi là một người phụ nữ, thân thiện, hiền lành đúng bản chất người con của núi rừng. Để tránh trường hợp người khác mượn danh bà khám bệnh chuộc lợi. Lương y Triệu Thị Lĩu khuyên các bệnh nhân ai có nhu cầu chữa các loại bệnh như:

- Thuốc hiếm muộn: nam yếu sinh lý, tinh trùng yếu. Nữ kinh nguyệt không đều, viêm phụ khoa, tắc vòi trứng, buồng trứng đa nang...
-Thuốc đau xương khớp: vôi hóa thoái hóa xương khớp.,đau lưng, đau dây thần kinh tọa, tê bì tay chân, thoát vị đĩa đệm
- Thuốc cho phụ nữ sau sinh, thuốc tắm cho bé, thuốc tắm cho mẹ sau sinh
- Thuốc trĩ nội trĩ ngoại
- Thuốc mát gan
- Thuốc đau dạ dày, viêm loét tá tràng
- Thuốc thận..
- Thuốc ho hen
- Thuốc đau bụng tiêu chảy
- Thuốc chống sảy thai...
Hãy tìm đến đúng địa chỉ và số điện thoại của bà là: 01668.086.369 - 01257.535.787.

Lương y Triệu Thị Lĩu sinh năm 1972 trong một gia đình có nghề thuốc gia truyền. Lương y Lĩu đã được ông bà truyền lại nghề thuốc của gia đình . Sau khi theo ông bà bốc thuốc được 15 năm. Giờ bà đã thành thạo nhiều loại thảo dược quý hiếm ở trên rừng và lành nghề cách pha các loại thảo dược thành vị thuốc quý.

Nguyên nhân và cách chữa vô sinh

Theo Lương y Triệu Thị Lĩu để chữa trị vô sinh, hiếm muộn, bà sử dụng các phương thuốc cổ phương một cách linh hoạt, sáng tạo, kết hợp với bài thuốc gia truyền quý giá của người dân tộc Dao.

Chữa bệnh không con là phương pháp gia truyền lâu đời.theo sách nói “trai chủ tinh, gái chủ huyết”. Với con trai lấy bổ thận làm cốt, gái lấy điều kinh làm đầu, lại kết hợp những phép bổ khí, hành khí, một cách thấu suốt thì có thể thụ thai được. Lý giải về sự kết hợp thuốc của mình, lương y Triệu Thị Lĩu cho biết tùy bệnh trạng của mỗi người bệnh: Một là do chồng (yếu tinh trùng, liệt dương), hai là do vợ (viêm phụ khoa, kinh nguyệt không đều, tắc vòi trứng, không có kinh, kế hoạch lâu năm sau khi thả mà vẫn không có con) và ba là tại cả hai. Nên để trị đủ cả ba nguyên nhân đó, bà thường bốc thuốc cho cả hai người để có kết quả nhanh hơn.

Đi khám bác sĩ kết luận không có bệnh gì mà kết quả vẫn không có con thì theo lương y Lĩu cho rằng trong cơ thể của hai người mang tính hàn (lạnh).

Bai thuoc gia truyen chua vo sinh hiem muon, xuong khop cua ba Trieu Thi Liu - Anh 1

Bà Lĩu bốc thuốc cho bệnh nhân

Không phải ai hiếm muộn cũng dùng một loại thuốc. Từ xưa người ta vẫn trị vô sinh, hiếm muộn bằng các bài thuốc của đông y, thuốc Nam. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học thì điều trị vô sinh là bước tiến của nhân loại. Theo đó, việc kết hợp một cách hài hòa bài thuốc Nam dựa trên kết quả xét nghiệm của tây y là cách làm mới và chính xác cao. Theo đó, đối với người nam xác định đúng tình trạng tinh trùng thiếu dị dạng; tinh trùng không di động, có số lượng tinh trùng yếu…

Theo đông y gọi những trường hợp này do: Thận âm; thận dương suy, tinh lạnh; yếu sinh lý, liệt dương di tinh; suất tinh sớm.Đối với nữ bị vô sinh, hiếm muộn thường mắc các bệnh: Kinh nguyệt không điều; u nang buồng trứng; u xơ tử cung; đa nang buồn trứng kém phát triển.cả hai nguyên nhân trên nếu được dùng bài thuốc nam gia truyền dân tộc Dao thì điều trị đạt kết quả cao. Ngược lại, trường hợp ở Nam bị bệnh teo cả 2 tinh hoàn,ở Nữ hai buồng trứng teo thì không điều trị được phương pháp này.

vì vậy các cặp vợ chồng có nhu cầu nên trực tiếp đến tại nhà bà để bà nấu nước thuốc cho ngâm, nấu canh thuốc cho uống rồi sau đó mới lấy thuốc cho uống thì hiệu quả đạt được cao hơn .

Tuy tuổi đã ngoài 40, nhưng sức khỏe thì ít ai bì kịp với bà. Đôi chân chắc nịch của bà hàng ngày vẫn thoăn thoắt lên nương làm rẫy trồng ngô, trồng lúa. Mỗi khi có thời gian lại vào tận rừng sâu hái thuốc. Bà chỉ trở về nhà khi trời tối mù mịt và chiếc gùi thảo dược sau lưng đã đầy ắp thuốc. Bà kể, hồi nhỏ hay theo mẹ và bà nội vào rừng lấy thuốc, khi lớn lên được mẹ và bà nội truyền lại nghề bốc thuốc cho. Bây giờ bà đã nắm được tập tính và khu vực phân bố của các loại thảo dược quý trong rừng, núi cao nào có thuốc quý gì bà đều biết hết. Mấy năm nay đường giao thuận tiện cho cái xe máy của các con đưa bà đi hái thuốc.

Bà tâm sự: xuống bản Hạ Sơn thì thuận tiện hơn nhiều so với những năm trước kia ở trên bản Pù Quăn. Vì ở Pù Quăn đường xá đi lại khó khăn, từ Bản Pù Quăn xuống đến trung tâm xã Pù Nhi phải đi mất một nửa ngày. Khoảng thời gian từ năm 1992-2000 khi bà đi bán thuốc tại các huyện khác như Quan Hóa, Ngọc Lặc, Bá Thước, Lang Chánh, Quan Sơn… phải đi tới nửa tháng mới về tới nhà. Bây giờ có xe máy, xe khách đi lại thuận tiện hơn nhiều. Đối với bà lên rừng kiếm được cây thuốc quý để trị bệnh cứu người là lòng bà vui lắm. Vì bây giờ trong rừng vị thuốc đang cạn kiệt dần, để tìm được đủ các vị thuốc cho bài thuốc vô sinh hiếm muộn rất khó, có nhiều lần phải lên tận bên nước bạn Lào mới tìm được thuốc quý. Bài thuốc chữa vô sinh của bà ngoài các vị thuốc chính còn cần tới gần 20 loại thảo dược khác nhau trộn vào theo tỉ lệ nhất định mới có hiệu quả cao.

Khi hỏi về các bệnh nhân bà đã chữa khỏi, bà nói: "Nhiều lắm, không nhớ hết chỉ có các con nó biết cái chữ mới nhớ được nhiều hơn Bà"

Trong số những người được lương y Lĩu chữa trị thành công phải kể đến gia đình chị Phạm Thị Phượng (Ngọc Lặc - Thanh Hóa, đt: 0972288887) Cả gia đình có ơn rất lớn đối với lương y Lĩu. Vợ chồng chị uống xong giờ đã có con như ý.

Trường hợp chị Phạm Thị Đào (sđt: 0978347857) người cùng làng với chị Phượng, hai vợ chồng lấy nhau được một thời gian dài không có con, đi khám bác sĩ kết luận cả hai vợ chồng không có bệnh gì cả. Khi nghe chị Phượng giới thiệu về lương y Lĩu, anh chị đã tận nơi để nhờ bà bốc thuốc. Sau một thời gia uống thuốc, anh chị đã có tin vui.

Chị Mai (Quảng Bình) sau 4 năm lập gia đình không có con nay nhờ uống thuốc của bà đã sinh con trai đầu lòng năm nay đã 3 tuổi. Từ đó các anh chị uống thuốc mẹ xong đã giới thiệu cho nhiều người vô sinh hiếm muộn khác đến với mẹ Lĩu và đều có con sau khi uống thuốc.

Trường hợp khác là chị Chày (Quảng Xương – Thanh Hóa, Đt: 0977370750) chia sẻ: “Đi khắp các bệnh viện không chữa được, vợ chồng tôi đã hết hy vọng có con. Nghe tiếng bà Lĩu chữa bệnh vô sinh qua người quen giới thiệu, vợ chồng chúng tôi đã khăn gói lên tận Mường Lát để chữa bệnh. Bà Lĩu cho thuốc cả hai vợ chồng, thật bất ngờ chỉ sau một thời gian uống thuốc, chúng tôi liên tục đón nhận niềm vui làm cha, làm mẹ khi đón con gái đầu lòng và con trai thứ hai. Cho đến tận bây giờ, gia đình tôi vẫn thầm cảm ơn Bà Lĩu”.

Đối với lương y Triệu Thị Lĩu không có biển quảng cáo mà chỉ bằng cách truyền miệng mà bệnh nhân ngày một đông và đủ các loại bệnh mà bà đã chữa khỏi như: Bệnh vô sinh hiếm muộn, các bệnh về sương khớp và một số các bệnh khác.

Người được uống thuốc với mẹ Lĩu và có những niềm vui khôn tả

Gia đình Cô Náy người trong làng (mẹ con Hà Linh cùng chụp trong ảnh, đt:01684650186) chia sẻ: “Vợ chồng cô cũng đã từng có một đứa con lớn được mười mấy tuổi muốn đẻ thêm đứa nữa mãi mà không được, sau đó vợ chồng cô đã đi khám tại bệnh viện tỉnh để biết nguyên nhân vì sao không đẻ được nữa thì bác sĩ cho biết do chồng cô bị tinh trùng yếu, còn cô kinh nguyệt không đều, kèm theo tắc vòi trứng” sau khi biết được nguyên nhân bệnh tình vợ chồng cô trở về nhà và sang nhờ bà Lĩu bốc thuốc chữa trị. Uống thuốc trong vòng 3 tháng cả hai vợ chồng cô đã có tin vui, bây giờ đứa con gái thứ hai Hà Linh của gia đình cô cũng đã 8 tuổi.

Kể đến vợ chồng hai chị em ruột Hà Thị Nhung và Hà Thị Mai ( Điền Trung - Bá Thước – Thanh Hóa) cũng là một trường hợp mà bà Lĩu kể đến. Chồng chị Nhung bị yếu tinh trùng chỉ được 30%, còn chị thì viêm phụ khoa và buồng trứng đa nang. Nhờ uống thuốc bà Lĩu mà chỉ sau một thời gian anh chị đã có tin vui, bây giờ anh chị đã có con cái đủ bề một bé trai 5 tuổi và một bé gái 1 tuổi. Chị Điểm ở Bá Thước (sđt: 0964687153) Cũng đã có con nhờ uống thuốc của lương y Lĩu. Còn rất rất nhiều bệnh nhân hiếm muộn đã tìm đến bà mà bà không thể kể hết được. Còn chị Duyên ở Quan Hóa ( đt: 0983480401 ) sau khi lấy chồng cô bị tắc vòi trứng khi đó cô tìm đến với lương y uống thuốc 6 tháng vợ chồng cô đã có tin vui hiện nay con gái đã được 2 tuổi.

Bai thuoc gia truyen chua vo sinh hiem muon, xuong khop cua ba Trieu Thi Liu - Anh 2

Lương y Triệu Thị Lĩu cùng hai mẹ con chị Chày và mẹ con cô Náy

Điều quan trọng của bài thuốc vô sinh là do có cây thuốc quý mà lúc còn nhỏ ở trên đỉnh núi Pù Quăn bà đã học được từ mẹ đẻ và bà nội của mình, bà nói: "Người bệnh muốn khỏi bệnh phải kiên trì uống thuốc theo hướng dẫn của bà, trong thời gian uống thuốc cũng phải kiêng một số loại thức ăn, đồ uống nhất định mới có kết quả nhanh, bà đã nhờ các con ghi rõ cách sử dụng và những đồ cần kiêng trong mỗi thang thuốc bà bốc bệnh nhân. Điều đó làm nên sự đặc biệt trong phương pháp chữa bệnh của bà cũng như những bệnh nhân của bà Lĩu lúc nào tỉ lệ thành công cũng cao hơn.

Bà cũng nói: Nam giới hay bị tinh trùng yếu, ít tỷ lệ tinh trùng sống thấp, nữ giới hay bị tắc vòi trứng, kinh nguyệt không đều, không có kinh, cơ thể lạnh, đa nang buồng chứng, viêm phụ khoa…Theo bà, loại thuốc này hoàn toàn từ tự nhiên nên uống vào sẽ không có tác dụng phụ, bởi thế, người có bệnh uống vào sẽ hết bệnh, người không có bệnh dùng thuốc sẽ khỏe ra. Bà khuyên con gái nên hạn chế đồ lạnh, đồ chua; con trai nên hạn chế rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, nước chè. Cây thuốc chữa hiếm muộn con là khó tìm nhất. Nhiều loại chỉ có trên đỉnh núi cao, các khu rừng nguyên sinh nằm trên biên giới Việt Lào. Để kiếm được một thang thuốc hiếm muộn, ngoài những thứ thân cây, rễ cây bà trồng được thì những loại thảo dược quý quan trọng trong thang thuốc bà vẫn phải cùng các con lặn lội vào tận chốn rừng thiêng nước độc, trên biên giới nước bạn Lào để tìm kiếm.

Nhưng theo lời bà, cũng có một vài loại cây mà bà không thể nói bằng tiếng phổ thông được như "đìa chom" một vị thuốc quan trọng trong chữa vô sinh nữ, rất hiếm, khó tìm nên có tìm được cũng phần nhiều là nhờ may mắn. Bà bây giờ đã có xe máy, để mang được thuốc về nhà phải cho các con trai, con gái đi theo vừa truyền dạy cách lấy thuốc cho con, vừa giúp mẹ chuyển thuốc về nhà. Một trong những loại cây thuốc quý cũng khó tìm là củ “chày nhảnh đòi”, vị thuốc không thể thiếu trong thang thuốc chữa hiếm muộn và chứng "bất lực" ở nam giới. Nhiều lần, bà phải nhờ con trai đưa sang biên giới Lào để tìm kiếm loại cây thuốc quý này.

Về các bệnh liên quan đến xương khớp và các bệnh khác

Trong căn nhà nhỏ vừa là nơi ở, vừa là nơi để thuốc của gia đình, Bà Lĩu bảo: Thuốc của bà có thể chữa được tới 15 căn bệnh như: Bệnh về xương khớp, dạ dày, bệnh trĩ, yếu sinh lý, viêm phụ khoa, kinh nguyệt không đều, viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, sinh lý yếu ở nam, yếu tinh trùng,... chỉ bằng các loại cây cỏ có sẵn trên rừng. Thấy chúng tôi tỏ vẻ hoài nghi, bà nói những bệnh nhân đến nhờ bà chữa.“Trong các bệnh tôi chữa, các căn bệnh về, vôi hóa đốt sống lưng, thoái hóa xương khớp, bị liệt dây thần kinh chữa hiệu quả nhất”.

Có anh Sáng (Làng Quên – X. Đồng Lương- H. Lang Chánh – sđt 01685532177). Là giáo viên Trường THCS, vôi hóa 4 đốt sống lưng đi bệnh viện nhiều nơi nhưng không chữa trị khỏi, nhưng khi tìm đến thuốc bà Lĩu ông đã được bà Lĩu tư vấn căn bệnh của anh rất nặng, nên cần được điều trị bằng cách ngâm nước thuốc thường xuyên và châm cho thông các huyệt. Vì vậy anh tranh thủ các ngày chủ nhật lên tận nhà bà chữa trị và lấy thuốc về uống, sau một thời gian anh đã được chữa khỏi bệnh. Anh Nhật Sinh quê ở (Làng Cui – Xã Đồng Lương – H. Lang Chánh – T. Thanh Hóa), được người nhà đưa đến nhờ tôi chữa trong tình trạng bị thoái hóa xương khớp, không đi lại được khoảng 3 tháng, đầu gối xưng to, một năm không thể đi đâu xa vì căn bệnh thoái hóa.

Bai thuoc gia truyen chua vo sinh hiem muon, xuong khop cua ba Trieu Thi Liu - Anh 3

Bà Lĩu đang phơi các loại thảo dược

Gia đình nói đã đưa ông đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Sau khi xem tấm phim bệnh nhân chụp khi đi viện xong, tôi quyết định nhận chữa cho ông ta. Sau đó, tôi kê đơn, bốc thuốc hướng dẫn kỹ cách sử dụng. “Tôi điều trị cho ông cho đến gói thuốc thứ 30 thì ông khỏi”. Bà Lịch Long (Làng Viên – Xã Giao An – Lang Chánh – Thanh Hóa (sđt: 0962858645) bị thoái hóa đốt sống lưng kèm bị gai đốt sống lưng, đi bệnh viện tận ngoài Hà Nội nhưng không khỏi, bà tình cờ đi đường được bệnh nhân của bà Lĩu giới thiệu và bà đã tìm đến thuốc bà Lĩu và đã đỡ được 70% và hiện vẫn đang uống thuốc của bà. Vợ ông Lai ở (Triệu Sơn – Thanh Hóa sđt:01687140079) bà bị thoái hóa sương khớp, gai đốt sống cổ, không đi lại bình thường được, uống 5 tháng thuốc của bà Lĩu đã khỏi và đi lại bình thường, chăm sóc được con cháu, đi Nam ra Bắc được bà rất vui vẻ.

Còn trường hợp bà Hoàng Thị Quy (thôn 13 - xã Thọ Bình - huyện Triệu Sơn – Thanh Hóa số điện thoại: 01683937153) bị thoái hóa và đau vai gáy đi bệnh viện chữa không khỏi trong lúc đi chăm con gái đẻ tại bệnh viện gặp được bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh từ bà Lĩu giới thiệu và bà đã tìm đến tận nhà lương y Lĩu để được tư vấn và lấy thuốc về uống hiện nay bệnh tình của bà đã giảm 80%.

Bà thường hỏi các bệnh nhân đi khám, chụp chiếu bác sĩ đã đưa ra kết luận bệnh gì thì bà mới bốc thuốc.

1) Trường hợp nặng thì các bệnh nhân nên đến tại nhà tắm thuốc sau đó châm cho thông huyệt và lấy thuốc về uống.

2) Trường hợp nhẹ thì có thể lấy thuốc uống là khỏi.

Qua cuộc trò chuyện với Lương y Triệu Thị Lĩu chúng tôi mới biết được hiện nay số bệnh nhân đang uống thuốc của bà rất nhiều từ Bắc vào Nam có người đến tận nhà lấy thuốc, còn có một số không có điệu kiện về thời gian thì chỉ gọi điện thoại kể về bệnh tình cho bà nghe được bà tư vấn và bốc thuốc rồi gửi qua đường bưu điện, hoặc con gái hiện nay đang học ở Trường Đại học Tài chính Ngân Hàng Hà Nội (Triệu Thị Diện ĐT: 01657681207) đối với bệnh nhân ở xa, người nội tỉnh chủ yếu là bà gửi qua xe khách ( Hải muối ) tuyến Thanh Hóa – Mường Lát hoặc qua con gái hiện nay đang học ở trường ĐH Hồng Đức Thanh Hóa ( Triệu Thị Náy ĐT: 0978195673).

Hãy liên hệ với Bà theo địa chỉ sau:

Lương y Triệu Thị Lĩu

SĐT: 01668086369 - 01257535787

Bản Hạ Sơn – Xã Pù Nhi – Huyện Mường Lát – Tỉnh Thanh Hóa.

(ngay cầu lào giáo)