Bài toán lớp 2 khiến dân mạng tranh cãi suốt 3 năm vì đề bài oái oăm

Gốc
Bài toán lớp 2 tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến nhiều người tranh cãi bởi những đáp án khác nhau.

Đề bài:

Có một số người ở trên một chuyến tàu. 19 người xuống tàu ở điểm dừng thứ nhất. 17 người lên tàu. Bây giờ trên tàu có 63 người. Hỏi ban đầu trên tàu có tất cả bao nhiêu người?

>>> Đáp án:

Gọi số người trên tàu ban đầu là x. Sau khi dừng ở bến thứ nhất, có 19 người xuống tàu, khi ấy số người trên tàu là x - 19.

Sau đó, có 17 người lên tàu, số người trên tàu bây giờ là x - 19 + 17.

Ta có:

x - 19 + 17 = 63

=> x = 63 - 17 + 19 = 65.

Đáp án cuối cùng là 65.

Bài toán không có gì khó khăn, tuy nhiên phương pháp giải dường như hơi khó so với một học sinh lớp 2. Ngoài ra, một luồng ý kiến khác cho rằng đáp án không phải là 65.

Ý kiến này bắt đầu từ một người dùng có tên là Louise Bloxham, người đã đăng tải bài toán này lên trang mạng xã hội Twitter và khẳng định câu trả lời đúng phải là 46.

Theo anh, giả thiết 19 người xuống tàu ở bến xe thứ nhất là "ngụy biện cá trích đỏ" - được đưa ra nhằm đánh lạc hướng học sinh. Giả thiết này không liên quan đến đề bài mà chỉ có tác dụng làm mồi nhử. Nếu để ý sẽ thấy, ngoài giả thiết đó ra, không có đoạn nào nhắc đến "bến xe thứ nhất" và giả thiết này không đóng vai trò nào trong bài toán này cả. Thực chất, đề bài chỉ đơn giản là:

Có một số người ở trên một chuyến tàu. 17 người lên tàu. Bây giờ trên tàu có 63 người. Hỏi ban đầu trên tàu có tất cả bao nhiêu người?

Đán án của bài toán này là 63 - 17 = 46.

Tuy nhiên, cách giải này cũng không được nhiều người công nhận. Nếu cách giải này là đúng thì đây thực sự là một bài toán cực khó, không chỉ riêng đối với học sinh lớp 2. Theo đó, đáp án 65 vẫn phù hợp và đáp ứng đủ giả thiết nêu ra trên đề bài hơn.

(theo Metro)

Quỳnh Anh