Bàn cách bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới

Gốc
Đó là chủ đề hội thảo do UBND TP Huế và TP Gyeongiu- Hàn Quốc tổ chức tại Huế vào ngày 14-11 nhân kỷ niệm 10 năm kết nghĩa giữa 2 địa phương. Hội thảo với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo 2 thành phố cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu.

Bàn cách bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới - Ảnh 1

Đại biểu 2 thành phố chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Đó là chủ đề hội thảo do UBND TP Huế và TP Gyeongiu- Hàn Quốc tổ chức tại Huế vào ngày 14-11 nhân kỷ niệm 10 năm kết nghĩa giữa 2 địa phương. Hội thảo với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo 2 thành phố cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu. TP Gyeongiu và TP Huế là 2 thành phố lịch sử tiêu biểu của 2 quốc gia có nét tương đồng về văn hóa di sản. Cả 2 thành phố này cũng nhận được những thách thức tương đồng về bảo tồn và phát triển di sản văn hóa, nhất là việc gắn di sản văn hóa với phát triển kinh tế, việc hoạch định các chính sách để cân bằng giữa vấn đề bảo tồn và phát triển bền vững. Nếu TP Gyeongiu hiện có 3 di sản thế giới gồm: Bulgksa Seokguram, quần thể lịch sử Gyeongiu, làng Yangdongmaeu thì Huế cũng có nhiều di sản thế giới: Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn...

Thời gian qua, chính quyền địa phương cùng các cơ quan quốc tế, nhiều chuyên gia đã tham gia việc phục hồi và phát huy tốt giá trị của các di sản văn hóa nói trên. Tại hội thảo các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, cách bảo tồn và phát huy các giá trị di sản hiện có, để từ đó tìm ra giải pháp mang tính khả thi nhằm bảo tồn khai thác phát huy giá trị di sản văn hóa của 2 thành phố, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới tốt hơn trong thời kỳ hội nhập. Các đại biểu cho rằng, để phát triển du lịch bền vững, sự tham gia của người dân trong vùng có di tích, tăng cường năng lực quản lý văn hóa vật thể, phi vật thể và duy trì cảnh quan... sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển các đô thị lịch sử. Hội thảo là cơ hội để chính quyền TP Huế thực hiện và hoàn chỉnh những chính sách trọng tâm để phát triển Huế là thành phố di sản, thành phố văn hóa và du lịch của Việt Nam.

H.LAN

Tin nóng

Tin mới