Bạn cần chú ý những điều này để nâng cao tuổi thọ cho lốp xe ô tô

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp các bạn kéo dài thời gian sử dụng lốp xe cho xế yêu của mình.

Đảm bảo xe bánh được căn chỉnh phù hợp

Để kéo dài tuổi thọ của lốp xe, bạn phải đảm bảo bánh xe được căn chỉnh đúng cách.

Đảm bảo xe bánh được căn chỉnh phù hợp. Ảnh: Phương Lê

Đảm bảo xe bánh được căn chỉnh phù hợp. Ảnh: Phương Lê

Việc căn chỉnh bánh xe bao gồm các cài đặt độ chụm và chân xe nằm đúng trong thông số kỹ thuật. Nếu không, khi xe chạy các bộ phận của lốp xe hoạt động nhiều hơn và làm mòn chúng nhanh hơn.

Vô lăng xe của bạn có thể thẳng và nó có thể lái hoàn toàn tốt mặc dù căn chỉnh của xe bạn không chính xác. Vì vậy, bắt buộc phải căn chỉnh thích hợp để đảm bảo rằng nó hoàn hảo nhất có thể.

Mặc dù căn chỉnh hơi đắt tiền, nhưng chúng rẻ hơn rất nhiều so với việc mua một bộ lốp mới. Hơn nữa, một số nơi cung cấp kế hoạch căn chỉnh như căn chỉnh trọn đời của Firestone. Bạn thanh toán một lần và được bảo vệ trọn đời chiếc xe.

Lốp xe chạy ở áp suất thích hợp

Lốp xe chạy ở áp suất thích hợp. Ảnh: Phương Lê

Lốp xe chạy ở áp suất thích hợp. Ảnh: Phương Lê

Mặc dù, khi chạy xe với áp suất lốp cao hơn có thể tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, nhưng nó cũng có thể làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc tăng áp suất để không phải thay lốp sớm hay tiết kiệm nhiên liệu.

Tất nhiên, lốp xe của bạn chạy với áp suất quá thấp cũng có thể làm lốp xe hỏng nhanh so với mong muốn.

Trong cả hai trường hợp, áp suất lốp không chính xác sẽ làm thay đổi các điểm tiếp xúc cụ thể của lốp với đường, có thể khiến chúng bị mòn không đúng cách.

Mặc dù, còn mâu thuẫn giữa kéo dài tuổi thọ của lốp xe và tiết kiệm nhiên liệu, nhưng việc liên tục lái xe với áp suất lốp không phù hợp có thể làm giảm tuổi thọ của chúng một cách nghiêm trọng.

Kiểm tra bằng cách xoay lốp xe

Kiểm tra bằng cách xoay lốp xe. Ảnh: Lê Phương.

Kiểm tra bằng cách xoay lốp xe. Ảnh: Lê Phương.

Khi bạn xoay lốp xe mà các vòng quay lốp không nhất quán, thì các lốp xe có thể bị mòn không đều ở mỗi góc. Vì vậy, tuổi thọ của một chiếc lốp có thể bị ảnh hưởng khi một chiếc lốp khác không ổn.

Tốt nhất, bạn nên quay lốp sau mỗi 5.000 dặm (8.000 km).

Giữ cho lốp xe sạch sẽ

Giữ cho lốp xe sạch sẽ. Ảnh: Phương Lê.

Giữ cho lốp xe sạch sẽ. Ảnh: Phương Lê.

Các sản phẩm dầu như dầu động cơ và xăng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hợp chất cao su của lốp xe.

Vì vậy, nếu lốp xe của bạn bị vết dầu, hay bạn lái xe qua một vũng xăng tại một trạm xăng, thì bạn nên làm sạch lốp xe ngay.

Tuổi thọ của lốp hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn

Điều đặc biệt quan trọng là bạn luôn phải theo dõi áp suất lốp. Thậm chí, ngay cả khi xe bạn có hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS), sự chênh lệch áp suất cho phép trước khi cảm biến bật đèn báo có thể chưa chính xác. Vì vậy, hãy kiểm tra áp suất lốp xe của bạn định kỳ mỗi tháng một lần.

Nhìn chung, tuổi thọ lốp xe của bạn, cũng giống như tuổi thọ của ô tô, phụ thuộc vào việc chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách của bạn.

PHƯƠNG LÊ

Nguồn PLO: https://plo.vn/ban-can-chu-y-nhung-dieu-nay-de-nang-cao-tuoi-tho-cho-lop-xe-o-to-post691407.html