Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắn chết hàng xóm rồi tự sát: Bị tố 'vô trách nhiệm', chính quyền xã nói gì?

Lãnh đạo xã Dân Tiến (Thái Nguyên) lên tiếng trước thông tin cho rằng công an xã 'vô trách nhiệm', không giải quyết mâu thuẫn giữa 2 gia đình dẫn đến vụ án đau lòng.

Vụ án Lê Văn Hữu (SN 1981) dùng súng bắn khiến ông Lê Văn Tới (SN 1971) thiệt mạng và bà Phạm Thị Đoàn (SN 1971, cùng trú xóm Tân Tiến, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) bị thương gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Đáng chú ý, ngay sau khi vụ việc xảy ra, mạng xã hội xuất hiện đoạn chia sẻ được cho là người nhà nạn nhân tố chính quyền xã vô trách nhiệm.

Trả lời báo chí, một lãnh đạo UBND xã Dân Tiến cho biết, chính quyền sở tại đã nắm bắt được việc người thân của nạn nhân đăng tải thông tin cho rằng công an xã “vô trách nhiệm” khi mâu thuẫn xảy ra. Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, người đăng tải thông tin này cho biết, do người thân bị sát hại khiến tâm trạng không tỉnh táo nên đã đăng thông tin lên mạng xã hội. Sau đó, người này đã gỡ bỏ thông tin trên.

Lãnh đạo UBND xã Dân Tiến cũng cho hay, trước đây, qua nắm bắt thông tin của quần chúng nhân dân, nhiều lần công an xã tới tuyên truyền, vận động Lê Văn Hữu nếu có súng thì giao nộp nhưng Hữu không thực hiện.

Vợ chồng ông Tới bị hàng xóm bắn khi đang xây bức tường rào.

Vợ chồng ông Tới bị hàng xóm bắn khi đang xây bức tường rào.

Lãnh đạo Công an huyện Võ Nhai cũng phủ nhận thông tin công an địa phương "làm ngơ" trước đơn trình báo của bị hại.

"Sau khi nhận được đơn về việc 2 gia đình có mâu thuẫn, Công an xã Dân Tiến đã tiếp nhận, xác minh, giải quyết. Tuy nhiên đang trong quá trình xác minh, giải quyết thì xảy ra vụ việc chứ không phải công an làm ngơ", vị này khẳng định.

Đại diện Công an huyện Võ Nhai cũng cho biết nguyên nhân vụ án được xác định là do mâu thuẫn nợ nần, gia đình nạn nhân còn nợ Hữu khoảng 10 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Công an huyện Võ Nhai, khẩu súng mà Hữu dùng để gây án là loại quân dụng, cơ quan chức năng đang điều tra nguồn gốc của khẩu súng này. Nghi phạm Lê Văn Hữu chưa từng được đào tạo về súng, cũng chưa tham gia nghĩa vụ quân sự hay dân quân tự vệ.

Nói về món nợ giữa 2 gia đình, bà Hạ (mẹ của Hữu) kể lại, bà biết chuyện 2 nhà mâu thuẫn sau khi con trai ông Tới vay tiền của Hữu. Tuy nhiên, số tiền là bao nhiêu thì bà không rõ. Hữu cũng từng nói về việc ông Tới nhận sẽ trả số tiền con trai đã vay nhưng đến nay chưa trả hết.

Cũng theo bà Hạ, vì món nợ này mà nhiều lần Hữu và gia đình ông Tới xảy ra mâu thuẫn. "Ngày 22/11/2021 (âm lịch), con tôi và các con ông Tới chửi bới, cãi nhau. Gần nhất vào ngày 12/1/2022 (âm lịch) 2 bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn", bà Hạ kể.

Sau khi được can ngăn và trình báo công an xã thì mọi chuyện được giải quyết. Tưởng rằng sẽ không xảy ra chuyện gì thì sáng 15/2, khi đang đi làm gần nhà thì bà Hạ nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ phía nhà mình. Linh cảm có chuyện chẳng lành, bà Hạ giục người con trai út chạy về trước, còn bà cũng nhanh chóng chạy theo sau.

"Tới nơi, tôi thấy ông Tới đã nằm gục giữa đường. Lúc đó tôi bủn rủn tay chân và linh cảm có chuyện nên tôi chạy vào nhà tìm hết các phòng của tầng 1 nhưng không thấy Hữu", bà Hạ run run kể. Sau đó, bà thấy Hữu trên lan can tầng 2.

Lúc này, Hữu xua tay về phía bà Hạ. Bà Hạ còn chưa kịp hiểu chuyện gì thì tiếng nổ lại vang lên, Hữu tiếp tục dùng súng bắn thêm bà Đoàn. Ngay sau đó, tiếng nổ chát chúa lại vang lên, bà Hạ chạy lên thì Hữu đã dùng súng tự sát.

Minh Tuệ - Văn Chương