Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân (Khánh Hòa)

Trong hai ngày 7 - 8/7/2022 vừa qua, đoàn công tác của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với các đơn vị thi công để giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tính đến nay TBA 500kV Vân Phong đã hoàn thành hàng rào tạm để thi công, hàng rào lưới B40; Phần móng, phần lắp dựng trụ cổng sân 500kV, 220kV; Móng máy biến áp; Móng nhà điều khiển, nhà chờ ca, nhà Bay, nhà bảo vệ, bể nước cứu hỏa, cầu vào trạm, phần móng thiết bị sân 500kV.

Ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) cho biết: Về tiến độ thi, các nhà thầu đã đào móng xong 284/304 vị trí móng, lắp dựng cột xong 199/304 vị trí cột và đang triển khai kéo dây những khoảng cột đầu tiên. Các huyện, thị xã, thành phố có tuyến đường dây đi qua đã được giải quyết cơ bản trong công tác bồi thường, hỗ trợ - giải phóng mặt bằng cho các Dự án cụm Vân Phong 1 và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm. Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 88km, 172 vị trí móng. Đến nay phần móng đã chi trả tiền, bàn giao mặt bằng toàn bộ vị trí móng. Tuy nhiên phần hành lang tuyến vẫn còn 10 khoảng cột chưa chi trả tiền bồi thường do còn vướng mắc.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa TBA 500kV Vân Phong

Đoàn công tác kiểm tra thực địa TBA 500kV Vân Phong

Ông Khương Thế Anh – Phó Trưởng ban Quản lý xây dựng EVN cho biết, hiện nay tiến độ của dự án cơ bản bám sát tiến độ đề ra. Tuy nhiên khó khăn của dự án còn nhiều khi sắp vào mùa mưa, công tác kéo dây luôn tiềm ẩn rủi ro. Để đảm bảo tiến độ dự án, đề nghị nhà thầu thi công cử lãnh đạo có mặt để chỉ đạo gấp rút. Rà soát lại khối lượng công việc đúc móng, dựng cột, kéo dây để bổ sung nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công. Vận chuyển, tập kết vật tư thiết bị, vật liệu tập trung cho những bị trí khó khăn để thi công sớm. Phối hợp chặt chẽ với CPMB để xử lý kịp thời những phát sinh vướng mắc để tránh tình trạng gián đoạn.

Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia

Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để có khối lượng mặt bằng lớn cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đặc thù của hệ thống điện dù chỉ còn một vị trí cột hay một khoảng cột chưa thể thi công thì cả dự án không hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực. Chính vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành, địa phương cùng vào cuộc quyết liệt để đến ngày 20/7 hoàn thành dứt điểm toàn bộ mặt bằng của dự án.

Lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), CPMB tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, có mặt bằng thi công đẩy nhanh tiến độ. Yêu cầu nhà thầu cử lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, điều hành tại công trường để đảm bảo mục tiêu kế hoạch.

Đảm bảo cung cấp vật tư thiết bị để nhà thầu có đủ điều kiện thi công, hỗ trợ cùng nhà thầu thi công bám sát chính quyền địa phương để xử lý những vướng mắc còn lại trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong công tác giải phóng mặt bằng hiện nay chưa phát sinh trường hợp cụ thể bảo vệ thi công nhưng khả năng phải bảo vệ thi công trong thời gian tới, vì vậy EVNNPT và CPMB cần phối hợp với chính quyền chuẩn bị đầy đủ pháp lý để bảo vệ thi công.

Ông Hoàng Trọng Hiếu cũng đề nghị mặc dù tiến độ thi công rất gấp nhưng toàn công trường phải chú trọng đảm bảo tuyệt đối an toàn người, vật tư thiết bị trong thi công xây dựng các dự án.

PV

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ban-chi-dao-quoc-gia-ve-phat-trien-dien-luc-yeu-cau-day-nhanh-tien-do-duong-day-500kv-van-phong-vinh-tan-182481.html