Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo triển khai công tác phòng chống thiên tai tại Thừa Thiên Huế

Gốc
Ngày 8/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng dẫn đầu đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) đã làm việc với tỉnh TT-Huế. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cùng các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo triển khai công tác phòng chống thiên tai tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 1

Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết hàng năm gây ra những thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo đã quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng chống thiên tai cũng như chủ động, tích cực triển khai các phương án ứng phó thiên tai của tỉnh.

Năm 2016, tỉnh đã tập trung kiện toàn Ban chỉ huy PCTT các cấp; chú trọng nâng cao nhận thức của cộng đồng về PCTT; đánh giá hiện trạng và không ngừng củng cố, tu bổ, xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai; nghiêm túc vận hành điều tiết các hồ chứa nước theo quy trình đã được phê duyệt; tổ chức diễn tập các phương án PCTT trên địa bàn tỉnh; đã thành lập quỹ PCTT của tỉnh. Quyết định 48 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt, tỉnh đã huy động các nguồn lực để triển khai xây dựng mới và cải tạo sửa chữa 1.648 nhà cho nhân dân.

Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo triển khai công tác phòng chống thiên tai tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo tóm tắt công tác PCTT và TKCN tại địa phương.

Tuy nhiên, để công tác PCTT của tỉnh triển khai có hiệu quả hơn thời gian tới, thông qua đoàn công tác, tỉnh đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống hạn, xâm nhập mặn đảm bảo sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu 2016. Cục Phòng chống thiên tai hỗ trợ xây dựng bản đồ phân vùng, phân cấp độ rủi ro thiên tai cho tỉnh; bố trí nguồn lực cho công tác sắp xếp, ổn định cho 3.324 hộ dân trong vùng ảnh hưởng sạt lở, xâm thực biển; xây dựng cơ sở hạ tầng cấp thiết trong phòng chống thiên tai và thích ứng với biến dổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đánh giá cao kế hoạch PCTT và TKCN trong hai năm 2015 và 2016 của tỉnh TT-Huế. Về những kiến nghị của tỉnh, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT sẽ có ý kiến đối với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm hỗ trợ tỉnh thực hiện một số nội dung cấp thiết trong công tác PCTT. Các thành viên trong đoàn công tác cũng mong muốn tỉnh TT-Huế kiểm soát tốt các thông số trong quá trình vận hành liên hồ chứa trên địa bàn; tăng cường trang bị phương tiện thông tin cho tàu thuyền của ngư dân trên địa bàn tỉnh; chú trọng xây dựng các phương án phòng chống các loại hình thiên tai không phổ biến cũng như nâng cao năng lực nhận thức cho cộng đồng về nguy cơ rủi ro thiên tai; quá trình phát triển các đô thị thuộc các không gian ven biển, TT-Huế cần chú trọng đánh giá những tác động của thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và TKCN cũng đã ghi nhận sự nỗ lực của địa phương trong công tác PCTT&TKCN, hạn chế thiệt hại xảy ra, đặc biệt là bảo vệ các công trình hồ đập an toàn trong mùa mưa lũ… Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng ghi nhận những kiến nghị của địa phương về những vướng mắc trong công tác PCTT&TKCN hiện nay để tổng hợp, có phương án đề xuất các Bộ, ngành Trung ương quan tâm tháo gỡ, góp phần đưa công tác PCTT&TKCN tại tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng phát huy hiệu quả. Thứ trưởng đề nghị, thời gian tới TT-Huế cần chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ như: tiếp tục kiện toàn bộ máy hoạt động Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; chú trọng vào những việc làm cụ thể để tăng cường nhận diện, phòng ngừa, phòng chống, ứng cứu, tìm kiếm... tùy theo hình thái từng loại hình thiên tai diễn ra; căn cứ vào thực tiễn để xây dựng phương án cảnh báo về thiên tai cho các ngành, địa phương nhằm chủ động phòng ngừa từ xa; chủ động rà soát lại các công trình thủy lợi hiện có ở địa bàn để lập kế hoạch PCTT; tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở phòng tránh thiên tai hiệu quả.

Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo triển khai công tác phòng chống thiên tai tại Thừa Thiên Huế - Ảnh 3

Cùng với nhiều hoạt động PCTT cần triển khai, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở phòng tránh thiên tai hiệu quả tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở phòng tránh thiên tai hiệu quả.

Sáng cùng ngày, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã dẫn đầu Đoàn đi kiểm tra Hồ chứa nước Tả Trạch và yêu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo đơn vị quản lý phải có phương án phòng chống lụt bão và TKCN trước những diễn biến phức tạp của thời tiết.

Trí Đức

Tin nóng

Tin mới