Bà Choi Soon-sil 60 tuổi, nhân vật chính trong vụ bê bối tiết lộ tài liệu mật của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã được các công tố viên triệu tập để thẩm vấn.

'Ban cu' cua Tong thong Han Quoc trinh dien co quan cong to - Anh 1

Bà Choi Soon Sil (nón đen, đeo kính) xuất hiện tại văn phòng công tố ở Seoul ngày 31.10 - Ảnh: Straits Times

Trở về Hàn Quốc sau hai tháng sống tại Đức, lúc 15 giờ ngày 31.10 (giờ địa phương), bà Choi Soon-sil đã có mặt tại văn phòng công tố tại Seoul theo đúng triệu tập của cơ quan công tố.

Đội ngũ thực hiện thẩm vấn là tổ công tố viên đặc biệt được thành lập để điều tra vụ bê bối tài liệu mật của Tổng thống Park Geun-hye.

Trả lời báo giới trước khi bị thẩm vấn, bà Choi cho biết: “Tôi rất xin lỗi. Tôi đã phạm phải tội đáng chết”.

Bà Choi Soon Sil bị cáo buộc lợi dụng tình bạn với Tổng thống Park để can thiệp vào chuyện trị nước. Tuy không có quyền hạn gì nhưng bà được cho là đã được phép tiếp cận nhiều tài liệu tuyệt mật về chính sách của tổng thống và sửa đổi chúng.

Nhân thân của bà Choi Soon Sil hết sức phức tạp. Bà là con gái của Choi Tae Min, một nhân vật mờ ám có liên quan đến giáo phái và có rất nhiều bí danh. Ông này từng cưới vợ 6 lần và sáng lập giáo phái gọi là “Giáo hội của sự sống vĩnh hằng”.

Ngoài nghi vấn đọc tài liệu mật, bà Choi còn bị cáo buộc dùng tiền của hai tổ chức phi lợi nhuận do các nhà tài trợ đóng góp vào mục đích cá nhân.

'Ban cu' cua Tong thong Han Quoc trinh dien co quan cong to - Anh 2

Làn sóng báo giới và người biểu tình bao vây bà Choi - Ảnh: AP

'Ban cu' cua Tong thong Han Quoc trinh dien co quan cong to - Anh 3

Bà Choi lên tiếng xin lỗi vì vụ bê bối - Ảnh: Yonhap News

Từ sau khi chuyện cho “bạn cũ” xem tài liệu mật bị phanh phui, Tổng thống Park đã hứng chịu chỉ trích từ người dân và uy tín của bà bị sụt giảm nghiêm trọng. Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình yêu cầu bà từ chức.

Tuần trước bà đã lên tiếng xin lỗi trên truyền hình. Ngày 30.10, bà Park chấp thuận đơn xin từ chức của hàng loạt cố vấn cấp cao và đang nhanh chóng cải tổ lại nhân sự.

Cẩm Bình (theo Yonhap News)