Bạn của đồng bào Tây Nguyên

Gốc
Tôi công tác trong ngành Nông nghiệp đã khá lâu, từ khi còn ở Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê, rồi Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Chư Sê (khi chưa chia tách thêm huyện Chư Pưh).

Chính vì vậy mà tôi có điều kiện được thường xuyên đọc Báo NNVN. Ngay từ những ngày mới chỉ có 2- 3 số mỗi tuần thì NNVN đã là một trong những tờ báo tôi thích đọc.

Thời ấy, mặc dù hình thức tờ báo chưa được đẹp (tất nhiên, cũng như bao tờ báo khác thôi); mặc dù chưa kịp thời cập nhật thông tin bởi mới chỉ là tuần báo, nhưng NNVN vẫn luôn đồng hành cùng tôi, cùng nông dân chúng tôi trên những ruộng ngô, trên những cánh đồng bông vải, trên những vườn hồ tiêu, vườn cà phê xanh mướt, trên ngút ngàn những cánh rừng cao su...

Bây giờ, có thể nói Báo NNVN đã có những bước phát triển vượt bậc, cả nội dung lẫn hình thức.

Về hình thức, báo in rõ ràng trên nền giấy đẹp, khuôn khổ vừa phải nên nông dân dễ dàng cầm và đọc. Ảnh minh họa cho mỗi bài viết gần gũi với nông dân, sát với nội dung bài viết. Cách bố trí trang khoa học; mật độ tin bài cho các trang là tương đối phù hợp.

Về nội dung, đây là vấn đề cá nhân tôi và nông dân chúng tôi quan tâm và kỳ vọng nhất với Báo NNVN. Có thể nói, NNVN không ngừng nâng cao chất lượng về nội dung tin, bài. Bài viết gần gũi với bà con nông dân: Dễ đọc, dễ hiểu, dễ áp dụng.

Các chuyên trang, chuyên mục, các mô hình sản xuất đã giúp nông dân rất nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt; định hướng cho bà con trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản.

Trang Khuyến nông được đón đọc nhiều nhất bởi bà con tìm ra nhiều mô hình sản xuất phù hợp, nhiều kinh nghiệm chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả cao, áp dụng có hiệu quả vào chính vườn cây, đồng ruộng hay trang trại của mình.

Đó là với nông dân. Còn với cương vị quản lý Nhà nước, quản lý ngành, tôi nhận thấy NNVN đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc nhìn nhận, định hướng phát triển nông nghiệp - đặc biệt là phát triển nền nông nghiệp bền vững cho ngành mình, cho địa phương mình.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận một cách công bằng rằng, bên cạnh nhiều ưu điểm như đã nêu, NNVN vẫn còn một số điểm mà theo cá nhân tôi, cần phải xem lại.

Về cơ cấu trang, NNVN là tờ báo chuyên ngành, thuộc Bộ NN- PTNT. Do vậy điều nông dân cần là những mô hình hiệu quả, những kinh nghiệm hay trong sản xuất. Điều này thì NNVN đã làm được.

Tuy nhiên theo tôi, nên cắt bớt một số "đất phi nông nghiệp" như trang Thể thao-Văn hóa để dành cho nông nghiệp. Thú thực mà nói, những vấn đề như thể thao văn hóa là rất cần, nhưng các báo khác họ làm rất tốt, bởi họ là chuyên ngành.

Theo tôi, vấn đề Thể thao - Văn hóa của báo ta nên đề cập đến nông dân - nông thôn, đến văn hóa lao động, văn hóa nông nghiệp thì sẽ hay hơn rất nhiều.

Về vấn đề phát hành, so với các báo khác thì NNVN về chậm hơn. Trong thời buổi thông tin hiện đại và nhanh nhạy như bây giờ, việc báo về chậm, đọc "nguội" theo tôi là không nên.

Cụ thể, Báo NNVN xuất bản hôm trước thì chiều hôm sau mới về đến thành phố Pleiku. Còn về đến huyện chúng tôi, thậm chí đến xã, đến nông dân thì còn chậm hơn nữa.

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Báo NNVN, tôi xin chúc những người làm nên tờ báo này dồi dào sức khỏe, viết đúng, viết hay để NNVN mãi là người bạn đồng hành không mệt mỏi với nông dân, với địa phương chúng tôi.

Tin nóng

Tin mới