Triều Tiên vừa hướng tới Hàn Quốc với một đề nghị bất ngờ: Sau Tết Nguyên đán, nên dừng lại công tác tuyên truyền và hoạt động quân sự thù địch, bao gồm cả các cuộc tập trận quân sự.

Dòng sự kiện Tình hình chính trị Triều Tiên

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, đề nghị này có vẻ rất hấp dẫn, nhưng Seoul không thể chấp nhận và Bình Nhưỡng hiểu rõ điều đó. Theo kế hoạch, vào tháng 2 tới, cuộc tập trận quân sự thường niên Mỹ - Hàn sẽ được tổ chức. Nếu cuộc tập trận bất ngờ bị hủy bỏ thì chắc chắn sẽ gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc. Vì thế, Hàn Quốc không có ý định hủy bỏ tập trận và nhắc nhở rằng, hoạt động quân sự này được thực hiện mỗi năm theo kế hoạch, và rằng, quân đội Triều Tiên cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên, Hàn Quốc ngày 17.1 đã tuyên bố rằng, đề xuất của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận được.

Lịch sử ngoại giao cho thấy, việc đề xuất những sáng kiến thú vị nhưng rõ ràng không thể chấp nhận được là một động thái khá phổ biến. Trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên cũng không hiếm khi như vậy. Đặc biệt là, không chỉ miền Bắc mà cả miền Nam cũng làm như vậy. Ví dụ, mấy năm gần đây, Seoul đã nhiều lần hứa với Bình Nhưỡng sẽ hỗ trợ thuận lợi về mọi mặt và sẽ nhượng bộ chính trị đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Rõ ràng là chính phủ Triều Tiên không thể chấp nhận điều kiện này, nhưng Seoul vẫn tiếp tục đưa ra đề nghị như vậy.

Nhiều nhà quan sát ngay lập tức nhận xét, khi Bình Nhưỡng đưa ra đề nghị mới này mà chắc chắn sẽ bị từ chối, Triều Tiên đang chuẩn bị cơ sở cho một loạt hành động nhằm tăng cường sự căng thẳng trên bán đảo. Nói cách khác, Bình Nhưỡng có thể lặp lại các sự kiện đã từng xảy ra vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái khi nước này tuyên bố, "bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh" và khuyến nghị người nước ngoài nên rời khỏi Hàn Quốc càng sớm càng tốt.

Hiện nguy cơ như vậy có thể xảy ra. Cố ý leo thang căng thẳng cũng là một động thái phổ biến trong nền ngoại giao thế giới. Bình Nhưỡng cố ý làm trầm trọng thêm tình hình mỗi khi các đối tác không đồng ý thương lượng hoặc không chịu nhượng bộ trong các vấn đề quan trọng. Bình Nhưỡng cho rằng, cuộc khủng hoảng được tính toán kỹ lưỡng và nằm dưới sự kiểm soát, có thể buộc các đối tác phải nhượng bộ. Cần phải thừa nhận rằng, chiến lược này có thể mang lại kết quả.

Nhưng không loại trừ khả năng đề xuất của Bình Nhưỡng là một bằng chứng cho thấy, Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Có thể hiểu sáng kiến mới của Bình Nhưỡng theo hai cách: Như là bước đầu tiên trong "chiến dịch căng thẳng" hoặc là một nỗ lực thuyết phục Seoul bắt đầu cuộc đàm phán và nhượng bộ. Trong tương lai gần sẽ rõ cách nào là đúng. Hy vọng rằng, cách giải thích lạc quan sẽ trở thành hiện thực. Đã đến lúc để cả hai bên thực hiện thái độ tỉnh táo và biết nhượng bộ.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga