Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Trong bài phát biểu nhân Ngày Độc lập 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho CHDCND Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Nguồn: Reuters)

Sự trợ giúp bao gồm một chương trình hỗ trợ lương thực quy mô lớn, phục hồi cơ sở hạ tầng về điện lực, hiện đại hóa cảng biển và sân bay cho thương mại quốc tế.

Phải chăng đây là sự điều chỉnh trong quan điểm cứng rắn của ông Yoon Suk Yeol, người từng chỉ trích chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Moon Jae-in đã thất bại trong việc theo đuổi đối thoại và hòa giải với Triều Tiên; trong các tuyên bố tranh cử, ông từng cho rằng Hàn Quốc cần tổ chức nhiều cuộc tập trận chung hơn với Mỹ, triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD); thậm chí còn công khai đe dọa tấn công phủ đầu hay “dạy cho Triều Tiên một bài học”.

Tuy nhiên, về thực tế, thời gian qua Triều Tiên không những không xuống thang, mà còn tỏ cứng rắn hơn với Hàn Quốc và Mỹ, nguy cơ xảy ra xung đột trên thực địa ngày càng cao, tạo cơ hội để Bình Nhưỡng tăng cường sức mạnh quân sự. Kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 15 vụ thử tên lửa, nhiều hơn so với tổng số vụ thử diễn ra trong hai năm qua. Mỹ, Hàn Quốc cho rằng có khả năng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Có lẽ Chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol đang tính toán điều chỉnh chính sách liên Triều để vừa lôi kéo Triều Tiên đối thoại, tạo bầu không khí hòa hoãn, vừa duy trì được phối hợp chính sách với Mỹ. Tuy nhiên, Triều Tiên phản ứng thế nào với những đề xuất của Hàn Quốc còn phụ thuộc vào những bước đi cụ thể của các bên. Trước mắt vẫn còn sớm để kết luận chính sách của Tổng thống Yoon Suk Yeol hiệu quả đến đâu.

TIẾN THÀNH

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ban-dao-trieu-tien-dong-thai-moi-cua-han-quoc-194809.html