Phía Triều Tiên nêu rõ, việc Mỹ dám thách thức quyền lực cao nhất của Triều Tiên đã phạm “những hành động thù địch tồi tệ nhất”.

Triều Tiên vừa lên tiếng chỉ trích rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức hàng đầu của nước này chẳng khác nào “một lời tuyên chiến mở”, đồng thời đe dọa cắt đứt mọi kênh liên lạc giữa hai bên.

Ban dao Trieu Tien nong vi My dua ong Kim Jong-un vao danh sach den - Anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một hoạt động huấn luyện của quân đội Triều Tiên. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Căng thẳng nảy sinh trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên sau khi Mỹ lần đầu tiên đưa ông Kim Jong-un vào “danh sách đen” càng khiến cộng đồng quốc tế lo ngại con đường dẫn tới hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên càng trở nên gập ghềnh hơn.

Sau động thái của Mỹ, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ, việc Mỹ dám thách thức quyền lực cao nhất của Triều Tiên đã phạm “những hành động thù địch tồi tệ nhất”.

Triều Tiên yêu cầu Mỹ ngay lập tức thu hồi các lệnh trừng phạt, đồng thời đe dọa cắt tất cả các kênh ngoại giao nếu Washington không làm như vậy. Triều Tiên còn cảnh báo sẽ có những biện pháp đối phó cực kỳ mạnh tay, thậm chí đe dọa sử dụng tới luật pháp thời chiến để xử lý bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong quan hệ với Mỹ.

Trước cam kết đáp trả mạnh mẽ của Triều Tiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Mỹ vẫn giữ vững quyết định áp đặt trừng phạt này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ trong việc trừng phạt Triều Tiên. Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc chỉ trích các biện pháp trừng phạt đơn phương mới của Mỹ nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kerry nói: “Sự can dự của Trung Quốc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong mỗi lần tới Bắc Kinh, hay trong mỗi cuộc thảo luận với phía Trung Quốc, chúng tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc để thay đổi cách hành xử của Triều Tiên, để nối lại các cuộc đàm phán 6 bên.

Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác như trong những tháng vừa qua, đặc biệt với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà chúng tôi đã thông qua, trong đó Trung Quốc đã ủng hộ và gia tăng đáng kể các hành động nhằm vào Triều Tiên”.

Trong một diễn biến mới nhất, Hàn Quốc và Mỹ vừa đưa ra quyết định chính thức cuối cùng về việc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), như một biện pháp phòng thủ nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước và người dân Hàn Quốc, chống lại các “mối đe dọa” tiềm ẩn từ Triều Tiên.

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-sung nhấn mạnh: “Khi hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD được triển khai trên bán đảo Triều Tiên, nó sẽ chỉ tập trung vào các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, mà sẽ không nhằm vào bất kỳ quốc gia thứ 3 nào”.

Giới quan sát nhận định, với việc Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào cuộc khẩu chiến gay gắt, cùng với quyết định mới nhất của liên minh Mỹ- Hàn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD càng khiến mối quan hệ liên Triều vốn đã rạn nứt, nay lại bị đẩy lên một nấc thang căng thẳng mới. Điều này có thể khiến triển vọng về một nền hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 7/7 bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

“Tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải được thực hiện đầy đủ, và đây là lời kêu gọi chung của cộng đồng quốc tế, hối thúc Triều Tiên đảo ngược con đường hiện tại của mình, quay trở lại bàn đối thoại và tránh có thêm những hành động khiêu khích”, ông Ban nói.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, điều quan trọng hiện nay là phải duy trì đàm phán để bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, và với cương vị là người lãnh đạo Liên Hợp Quốc, ông sẵn sàng góp phần cải thiện mối quan hệ và nối lại các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp