Liên quan đến việc máy bay B727-200 của Hãng Hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), Campuchia bị bỏ tại cảng Nội Bài từ năm 2007 đến nay. Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) vừa có đề xuất phương án xử lý thanh lý bán đấu giá tài sản theo Nghị định số 02/2012/NĐ-CP.

Tàu bay Boeing B727-200 thuộc Hãng Hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), mang quốc tịch Campuchia với số hiệu đăng ký XU-RKJ, khai thác tuyến HAN-REP-HAN (Hà Nội-Siem Reap-Hà Nội) từ ngày 5.3.2007. Vì sự cố đã đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) từ ngày 1.5.2007.

Ban dau gia tau bay “bo quen” tai san bay Noi Bai - Anh 1

Trước việc tàu bay Boeing B727-200 bị bỏ lại, ảnh hưởng đến các hoạt động của sân bay, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã nhiều lần trao đổi và yêu cầu đại diện của hãng RKA khắc phục sự cố; đồng thời thanh toán các khoản phí từ việc máy bay B727-200 của RKA đỗ lại sân bay Nội Bài được doanh nghiệp tính từ ngày 1.12.2007 (thời điểm kết thúc việc thanh toán lần cuối cùng cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài) đến thời điểm tàu bay được di chuyển khỏi Cảng Hàng không Nội Bài. Tuy nhiên, RKA và các đối tác liên quan không thực hiện việc di chuyển tàu bay cũng như không có văn bản phúc đáp nào đến Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Sau nhiều lần thông báo, ngày 1.10.2014, Cục Hàng không đã ra Thông báo yêu cầu nhận lại tàu bay (thông báo sổ 3825/TB-CHK ngày 1.10.2014). Thông báo này đã được gửi tới Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Ủy ban Nhà nước về Hàng không dân dụng của Campuchia (nơi tàu bay đăng ký quốc tịch). Đồng thời, ngày 6.10.2014 Cục Hàng không Việt Nam đã đăng tải thông báo này bằng tiếng Việt, tiếng Anh trên trang thông tin điện tử của cục. Thông báo nêu rõ sau 60 ngày mà người có quyền và nghĩa vụ đối với tàu bay không nhận lại tàu bay thì Cục sẽ căn cứ các quy định của pháp luật Việt Nam để thực hiện xử lý tàu bay này theo trường họp tàu bay bị bỏ.

Vào ngày 11.11.2014, Ủy ban Nhà nước về Hãng Hàng không dân dụng của Campuchia đã phản hồi, thông báo Giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) của Hãng Hàng không Royal Khmer Airlines (RKA) đã bị thu hồi và tàu bay B727-200 này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia từ ngày 13.10.2008. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam có thể được xử lý tàu bay này theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, chiếc tàu bay của Hãng Hàng không Royal Khmer Airlines sẽ được tiến hành các bước thanh lý, đấu giá theo đúng quy định của Cục Hàng không. Nhưng một khó khăn là việc thanh lý, đấu giá tàu bay là hoàn toàn mới ở Việt Nam, nên chưa thể quyết định đấu giá nguyên chiếc toàn bộ tài sản hay đấu giá từng phần theo giá trị phụ tùng máy bay. Theo đánh giá tình trạng kỹ thuật tàu bay B727-200 bị bỏ tại Nội Bài do Cục Hàng không thành lập vào đầu tháng 6.2016 vừa qua thì tình trạng kỹ thuật của tàu bay này đã bị xuống cấp trầm trọng, hỏng hóc nặng, không thể phục hồi; tàu bay không có lý lịch quản lý, không có hồ sơ bảo dưỡng.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Cục Hàng không Việt Nam được ủy quyền cho TCty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trực tiếp thực hiện việc bán đấu giá tàu bay B727- 200 bị bỏ nhằm tạo thuận lợi cho quá trình bán đấu giá và nhanh chóng giải tỏa việc lưu đậu nhiều năm của tàu bay bị bỏ theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 02/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Thủ tục băt giữ tàu bay; thủ tục xử lý tàu bay bị bỏ. Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ACV tạm ứng kinh phí bán đấu giá tàu bay trong quá trình trực tiếp bán đấu giá. Kinh phí này sẽ được hoàn trả cho doanh nghiệp trong quá trình thanh toán tiền bán đấu giá tàu bay sau khi kết thúc việc bán đấu giá.

Với tình trạng kỹ thuật của tàu bay bị xuống cấp trầm trọng, hỏng hóc nặng, không thể phục hồi; tàu bay không có lý lịch quản lý, không có hồ sơ bảo dưỡng và là tài sản đặc thù, chưa có tiền lệ, Bộ GTVT kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép TCty Cảng hàng không Việt Nam thuê tố chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá để xác định giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là tàu bay với tình trạng kỹ thuật nêu trên.

Đặng Tiến