Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bán đấu giá xe tham nhũng của Phó tổng thống Guinea

Một bộ sưu tập xe sang vừa được thu giữ từ tư gia của Phó tổng thống Cộng hòa Equatorial Guinea đã được đem bán đấu giá tại Thụy Sĩ.

Dàn xe sang thuộc sở hữu của Phó tổng thống Cộng hòa Equatorial Guinea

Phó tổng thống Cộng hòa Equatorial Guinea (ở Trung Phi) bị điều tra về tham nhũng và bộ sưu tập xe sang là tang vật.

Hoạt động do nhà bán đấu giá Bonhams có trụ sở tại London tổ chức, với sự xuất hiện của 25 phương tiện, toàn bộ đều chạy chưa tới vài nghìn km, từng thuộc quyền sở hữu của ông Teodoro Nguema Obiang Mangue, con trai lãnh đạo lâu đời của đất nước Trung Phi này.

Toàn bộ ô tô được bán mà không có giá khởi điểm. Trong loạt xe sang có chiếc Lamborghini Veneno - 1 trong 9 chiếc thuộc phiên bản giới hạn được sản xuất mừng kỷ niệm 50 năm của hãng xe này - đã được bán với giá 8,3 triệu USD. Giá ban đầu ước tính hơn 5,1 triệu USD. Chiếc LaFerrari phiên bản giới hạn được đấu giá với giá cuối cùng là 2,2 triệu USD.

Giới chức Thụy Sĩ đã tịch thu toàn bộ số phương tiện hạng sang trên từ Obiang vào năm 2016 sau khi điều tra người này về tội danh rửa tiền. Số xe trên được cất giữ tại kho bãi trong sân bay của TP Geneva.

Theo thông tin mới nhất về cuộc điều tra, các công tố viên Thụy Sĩ đã kết thúc điều tra nhằm vào ông Obiang vì tội rửa tiền, biển thủ tài sản công khi định âm mưu bán các phương tiện này cho các chương trình quỹ tại Equatorial Guinea.

Theo luật hình sự Thụy Sĩ, công tố viên có thể bãi bỏ cáo buộc trong những trường hợp như thế này nếu bị cáo bồi thường và khôi phục tình hình theo luật quy định.

Không chỉ Thụy Sĩ, lối sống xa hoa của Obiang cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng nhiều nước trên thế giới nhắm đến điều tra. Obiang từng bị tòa án của Pháp phạt tù treo 3 năm vì biển thủ công quỹ vào năm 2017. Ông ta đã dùng tiền quỹ biển thủ từ trong nước để tiêu xài hoang phí, mua biệt tự tại Paris, một máy bay tư nhân và một dàn xe sang.

Trước đó, Obiang phải đồng ý bồi thường 30 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc từ chính phủ Mỹ về việc ông sử dụng tiền tham nhũng mua tài sản tại Mỹ như biệt thự tại California, máy bay…

Mới năm ngoái, giới chức Brasil đã thu giữ hơn 16 triệu USD tiền mặt và đồng hồ sang trọng từ một đoàn đại biểu tháp tùng Obiang, theo truyền thông địa phương.

Cha ông Obiang là Tổng thống Equatorial Guinea, ông Teodoro Obiang Nguema Mbasogo đã nắm quyền đất nước sau cuộc đảo chính năm 1979 và là nguyên thủ quốc gia lâu đời nhất tại lục địa này. Ông bổ nhiệm con trai vào vị trí Phó Tổng thống vào năm 2016.

Equatorial Guinea được đánh giá là đất nước phong phú dầu mỏ và là một trong những quốc gia giàu có nhất châu Phi nhưng luôn hạn chế thông tin ra bên ngoài.

Trong nhiều năm liền, tổ chức Minh bạch quốc tế không thể xếp hạng đất nước này về chỉ số tham nhũng toàn cầu vì không có đủ dữ liệu.

Vân Trang

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ban-dau-gia-xe-tham-nhung-cua-pho-tong-thong-guinea-d437805.html