Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bạn đọc đề xuất giải pháp phân loại rác tại nguồn

Loạt bài 2 kỳ Phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở TP.Biên Hòa: Không để “bắt cóc bỏ dĩa” đăng trên Báo Đồng Nai số ra ngày 14 và 15-7-2022 nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc (BĐ) Báo Đồng Nai.

Đa số ý kiến BĐ đều ủng hộ kế hoạch phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn của TP.Biên Hòa. Để kế hoạch này khả thi, nhiều BĐ đề xuất chính quyền cần có hành động cụ thể chứ không chỉ dừng ở việc tuyên truyền. Thiết thực nhất là trang bị thùng rác cho các khu dân cư, cứ 5 hộ dân sẽ có 3 thùng rác loại lớn với 3 màu khác nhau để phân biệt rác sinh hoạt, rác nguy hại, rác tái chế để người dân tự bỏ rác sau khi đã phân loại.

Ngoài ra, có ý kiến BĐ đề nghị nâng cấp xe chở rác cho phù hợp với việc phân loại rác tại nguồn. BĐ Hung Ha viết trên trang Facebook Báo Đồng Nai: “Cái xe không chuyên dụng cõng rác ngập đầu còn chưa hết. Nếu phân ra 2 loại rác thì để vào đâu. Hãy cải thiện cái gốc của hiện tại”.

Song song đó, nhiều ý kiến BĐ cho rằng, trong phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, ý thức là quan trọng nhất. Do đó, cần phạt thật nặng những người thiếu ý thức đổ rác ra đường hoặc không chấp hành phân loại rác theo quy định.

Ngoài ra, có ý kiến BĐ đề nghị những người bán hàng rong cũng phải đóng tiền rác 100-200 ngàn đồng/tháng và bỏ rác đúng nơi quy định để hằng ngày dễ dọn dẹp, hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị các chủ nhà trọ chấp hành tốt việc phân loại rác tại nguồn, chứ hiện nay nhiều khu nhà trọ rác vứt bừa bãi, tiện đâu vứt đấy mà không ai nhắc nhở, xử lý.

An An