Bán dự án cho các nhà đầu tư ngoại có thể coi là con đường sống duy nhất với nhiều chủ đầu tư bất động sản lúc này. Thế nhưng, trong thời điểm hiện nay, bán được dự án cho nhà đầu tư ngoại cũng không phải chuyện dễ dàng.

Hình minh họa. (Ảnh: Internet))

Trong một số bản tin truyền hình gần đây, phóng viên VTV đã đề cập đến vấn đề các dự án bất động sản Việt Nam có thể bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư ngoại. Vậy, bản chất của câu chuyện thâu tóm này là như thế nào? Đằng sau việc chuyển nhượng các dự án cho nhà đầu tư ngoại sẽ là những câu chuyện gì. Làn sóng mua bán và sáp nhập các dự án bất động sản vào năm 2012 mà người ta vẫn bàn tán là sẽ rất "nóng bỏng" liệu có dễ...? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều thành viên tham gia thị trường quan tâm.

Năm 2012, sẽ có nhiều dự án phải thay tên đổi chủ. Chủ đầu tư Việt Nam sẽ phải nếm trái đắng vì bị ép phải bán rẻ dự án cho nhà đầu tư ngoại. Đó là câu chuyện đang được bàn tán gần đây trên thị trường. Thế nhưng cũng có một câu chuyện khác được nhắc đến, đó là thị trường sẽ tích cực hơn bởi các nhà đầu tư ngoại là những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Như thế, sẽ có những sản phẩm chuyên nghiệp, chất lượng hơn cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng: "Đây là một cuộc chơi sòng phẳng, nhà đầu tư ngoại là người có thế mạnh lúc này bởi họ có tiền, hơn nữa họ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chúng ta có thể thấy những dự án khi hoàn thành có chất lượng cao, có thương hiệu, hầu hết là những dự án của các nhà đầu tư ngoại hoặc thuê quản lý ngoại, hoặc liên doanh với nước ngoài".

Bán dự án cho các nhà đầu tư ngoại có thể coi là con đường sống duy nhất với nhiều chủ đầu tư bất động sản lúc này. Thế nhưng trong thời điểm "người khôn của khó" hiện nay, bán được dự án cho nhà đầu tư ngoại cũng không phải chuyện dễ dàng, dù là bán "đại hạ giá" vì nhà đầu tư ngoại cũng phải tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Nói như ông Phạm Thanh Hưng, Tổng Giám đốc CEN Group, "bán dự án lúc này không phải dễ vì chúng ta khó khăn thì họ cũng khó khăn. Nhà đầu tư ngoại cũng phải tìm được đầu ra cho sản phẩm, họ đòi hỏi nhiều yêu cầu như đất phải sạch, thủ tục pháp lý phải đầy đủ, phương thức thanh toán phải minh bạch... Không phải dự án nào ở Việt Nam cũng đáp ứng được điều này".

Chính vì vậy, "công cuộc" mua bán cũng không phải dễ dàng như chúng ta suy nghĩ. Tuy nhiên, nếu phải chọn giữa bán rẻ hoặc là "chết", có lẽ các chủ dự án vẫn phải chọn con đường "bán", dù là bán trong "cay đắng".

Theo ông Đào Mạnh Hùng, Trưởng bộ phận đầu tư, Savills Việt Nam: "Cho đến năm 2011, nhiều doanh nghiệp cũng đã đang trên bờ phá sản. Năm 2012 sẽ còn khó khăn nữa... Tuy nhiên, thị trường lên được hay không phụ thuộc nhiều yếu tố vĩ mô, nhưng chúng ta vẫn hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn".

Những sự thay tên đổi chủ, những "thương vụ" mua bán, sáp nhập hàng loạt đã được nói đến như thể nó sẽ là một hiện tượng của năm 2012. Nhưng bán dự án cho nước ngoài liệu có dễ dàng? Hay chuyện mua bán, sáp nhập giữa các doanh nghiệp bất động sản trong nước mới chính là vấn đề "nóng" của năm 2012, đó chính là điều mà người ta đang nói đến trên thị trường.

Câu chuyện về đằng sau nhà đầu tư ngoại có thể lại chính là các "đại gia" trong nước, về sự "báo tử" của doanh nghiệp này lại là sự "phình to" ra của doanh nghiệp kia, chuyện một số đại gia đã thoát hàng một cách "ngoạn mục" cách đây gần một năm sẽ quay lại "thâu tóm" các dự án bất động sản đại hạ giá và chuyện về "người giàu sẽ lại càng giàu thêm" giờ đang bắt đầu được nói đến nhiều trên thị trường…

Tác giả : Hòa An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Bán dự án cho nhà đầu tư ngoại có dễ?

Ý kiên của bạn