Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bàn giải pháp phát huy thế mạnh của du lịch biển đảo Việt Nam

Hôm nay (9-12), tại Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo Phát triển Du lịch biển đảo Việt Nam - Thời cơ, thách thức và giải pháp.

Bãi biển được xem là sản phẩm du lịch đặc sắc của Đà Nẵng.

Bãi biển được xem là sản phẩm du lịch đặc sắc của Đà Nẵng.

Đây được xem là sự kiện điểm nhấn, nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Đà Nẵng 2022 diễn ra từ ngày ngày 9 đến ngày 11-12. Hội thảo có sự tham gia của 200 đại biểu trực tiếp gồm đại diện các Bộ, ngành, lãnh đạo một số địa phương, Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành, cộng đồng doanh nghiệp lữ hành. Cùng với đó là khoảng hơn 1.000 người tham gia trực tuyến ở các điểm cầu trên cả nước.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, du lịch biển, đảo được xác định là một trong những loại hình sản phẩm chủ đạo được định hướng chú trọng phát triển. Trong những năm qua, du lịch biển, đảo đã có bước phát triển đáng kể, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển du lịch Việt Nam. Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã nổi lên trở thành một điểm đến du lịch biển, đảo mới có sức hấp dẫn mạnh đối với khách quốc tế và kể cả khách trong nước. Tài nguyên du lịch biển đảo của Việt Nam nói chung và của các tỉnh miền Trung nói riêng được đánh giá là đa dạng và phong phú. Nguồn lực tự nhiên này có thể phát triển trở thành điểm đến du lịch biển, đảo đẳng cấp hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Mặc dù vậy, vẫn chưa thực sự được phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của đất nước. Với đường bờ biển dài, đến nay, Việt Nam chưa có đội tàu du lịch biển nào, cơ sở hạ tầng như các cảng tàu du lịch còn rất thiếu thốn. Do vậy, phát triển du lịch biển đảo nói chung và phát triển du lịch tàu biển nói riêng ở Việt Nam trở thành một nhu cầu cấp bách.

Hội thảo "Phát triển Du lịch biển đảo Việt Nam - Thời cơ, thách thức và giải pháp" sẽ tập trung thảo luận những vấn đề tồn tại trong xây dựng và triển khai các chính sách du lịch biển, đảo ở Việt Nam. Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm điều chỉnh những bất cập trong xây dựng sản phẩm và khai thác du lịch biển, đảo. Hội thảo này sẽ góp phần phản ánh nguyện vọng của doanh nghiệp du lịch tới các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương tới địa phương để tạo điều kiện phát huy thế mạnh của du lịch Việt Nam, khai thác tối ưu tài nguyên du lịch biển, đảo của Việt Nam trong thời gian tới", đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết.

Công Khanh