Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân

Gốc
Sáng 15/8, tại Tp.Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn VNPT tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam.

Những chiến công làm nên truyền thống
Được thành lập từ ngày 20/6/1962 theo Quyết định của Trung ương Cục miền Nam do đồng chí Trần Nam Trung, Ủy viên Thường vụ Trung ương Cục ký. Ngay từ khi ra đời, ngành giao bưu vận đã nhận những nhiệm vụ nặng nề nhất và cũng là giai đoạn cuối cùng của một ngành chuyên môn phục vụ lãnh đạo kháng chiến và giành được nhiều kết quả đáng tự hào. Trong đó, chỉ trong 2 năm 1966 và 1967, ngành giao bưu vận nhập vào Bộ Tư lệnh Miền thành Phòng Giao bưu trực thuộc Cục Tham mưu (J14). Lực lượng Phòng Giao bưu đã chiến đấu hàng trăm trận trên những cung đường, hành lang, các trạm, loại khỏi vòng chiến đấu trên 2.500 tên địch, bắt sống trên 150 tên, phá hủy 10 xe tăng, bắn rơi, phá hủy 16 máy bay các loại, bắn chìm 13 tàu chiến, diệt 5 đồn bót, bức rút 25 đồn bót khác của địch. Để có được những chiến công đó, hàng ngàn chiến sĩ ngành giao bưu vận đã ngã xuống khi tuổi đời mới đôi mươi.

Trong 13 năm (1962 – 1975), Ban Giao bưu vận Trung ương Cục miền Nam đã tổ chức tiếp nhận, vận chuyển hàng ngàn tấn vũ khí, khí tài, hàng hóa phục vụ chiến trường, trong đó có cả vàng, ngoại tệ các loại. Đưa rước hàng triệu lượt cán bộ, bộ đội, trong đó có nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục, các Khu, Tỉnh và khách quốc tế đi lại an toàn. Trong đó, toàn ngành Giao bưu vận miền Nam đã có 4.767 liệt sỹ và 20 đơn vị Giao bưu – Thông tin và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 1975, sau ngày đất nước được thống nhất, Tổng cục Bưu điện miền Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất các lực lượng cán bộ công nhân viên chức Ban Giao bưu vận, Ban Thông tin miền Nam và cán bộ viên chức của Tổng cục Bưu điện Trung ương vào chi viện. Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin Trung ương Cục miền Nam kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình.

Với những đóng góp to lớn của lực lượng giao bưu, thông tin Trung ương Cục miền Nam, ngày 25/4/2013, Chủ tịch nước đã ký Quyết định 804/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin Trung ương Cục miền Nam.

VNPT tiếp nối truyền thống anh hùng
Những chiến công vẻ vang của Ban Giao bưu vận và Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục miền Nam đã góp phần hun đúc nên truyền thống "Trung thành – Dũng cảm – Tận tụy – Sáng tạo – Nghĩa tình” của ngành Bưu điện. Tiếp nối truyền thống đó, bước vào thời kỳ Đổi mới, ngành Bưu điện đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, đi thẳng vào công nghệ hiện đại theo hướng số hóa, xây dựng nên mạng lưới BCVT Việt Nam hiện đại, đồng bộ, ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Đóng góp vào những bước phát triển mạnh mẽ của ngành BCVT trong thời kỳ Đổi mới, CNH-HĐH đất nước không thể không nhắc đến vai trò đi đầu của VNPT - doanh nghiệp chủ lực của đất nước trong lĩnh vực VT-CNTT. Qua hai giai đoạn tăng tốc độ phát triển (1993 – 1995 và 1996 - 2000) và giai đoạn hội nhập phát triển từ 2001 đến nay, cơ sở hạ tầng của BCVT - CNTT Việt Nam đã được hiện đại hóa, phát triển vượt bậc với những đóng góp nền móng quan trọng của VNPT. Nếu như năm 1996, Việt Nam mới chỉ có 1 triệu thuê bao điện thoại thì đến hết năm 2007, VNPT đã hoàn thành mục tiêu đưa điện thoại đến 100% số xã trên cả nước, đồng thời đẩy mạnh cung cấp dịch vụ Internet đến vùng sâu, vùng xa. Tháng 4/2008, VNPT thêm một lần nữa ghi dấu ấn của mình khi phóng thành công vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 và chỉ 4 năm sau tiếp tục phóng thành công VINASAT-2, góp phần quan trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng TTLL của quốc gia, nâng cao năng lực mạng lưới, chất lượng dịch vụ VT-CNTT, phát thanh, truyền hình. Bên cạnh đó, VNPT cũng tiên phong cung cấp nhiều dịch vụ mới đến xã hội. Với những nỗ lực và đóng góp hiệu quả vào phát triển KT-XH đất nước, năm 2009, VNPT đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Bưu điện, VNPT hôm nay quyết tâm đổi mới toàn diện, tiếp tục phấn đấu để giữ vững vai trò là Tập đoàn VT-CNTT chủ lực.

PV

Tin nóng

Tin mới