Bàn giao công việc của Thủ tướng Chính phủ

Gốc
Chiều 8-4, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ trang trọng tổ chức Lễ bàn giao công việc của Thủ tướng Chính phủ và công bố Quyết định bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Các thành viên của Chính phủ.

Chiều 8-4, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ trang trọng tổ chức Lễ bàn giao công việc của Thủ tướng Chính phủ và công bố Quyết định bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Tham dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thành viên Chính phủ, nguyên Thành viên Chính phủ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết địnhbổ nhiệm của Chủ tịch nước cho Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước và Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng hai Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Lê Văn Thành vừa được Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết địnhbổ nhiệm của Chủ tịch nước cho Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tặng hoa chúc mừng các Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng, Ban Chấp hành T.Ư Đảng và nhân dân đã ủng hộ Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016-2021. Nếu không có sự ủng hộ đó thì không thể có sự thành công thời gian qua. Trong lúc khó khăn nhất, sự hợp tác và hỗ trợ này càng rõ nét, tạo nên thành quả chung của đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và 12 thành viên khác của Chính phủ Khóa XIV.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Lê Văn Thành và 12 thành viên khác của Chính phủ Khóa XIV; cảm ơn các thành viên Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng và nhiều Bộ trưởng đã xả thân vì công việc, đóng góp hết mình vì thành công của Chính phủ trong suốt 5 năm qua. Cá nhân Thủ tướng đã cùng tập thể Chính phủ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao phó; các thành viên Chính phủ rất đỗi tự hào đã nỗ lực cống hiến hết sức phục vụ đất nước, nhân dân, thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội, các nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng giao, đạt được những thành quả toàn diện, đưa đất nước tiến lên trong nhiệm kỳ vừa qua. 5 năm qua, Chính phủ Việt Nam đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, sát cánh cùng nhau, vượt qua những thách thức, cùng với các cơ quan trong hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu hết sức tự hào.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, một Chính phủ đoàn kết, quyết tâm đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong việc làm; một Chính phủ hướng vào người dân; một Chính phủ chống tiêu cực, lợi ích nhóm; Chính phủ khóa XIV kế thừa Chính phủ qua các thời kỳ, được người dân tin yêu, kỳ vọng. Đây là phần thần thưởng quan trọng nhất đối với Chính phủ. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, các Thành viên Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đạt được nhiều thành tích đáng mừng hơn nữa.

Với trách nhiệm của Chính phủ hướng về người dân, lo cho nhân dân trong bối cảnh tình hình quốc tế còn nhiều phức tạp, chúng ta còn nhiều trăn trở như nhiều việc chưa làm tốt, cần thực hiện tốt hơn. Do đó, Chủ tịch nước gửi gắm lại Chính phủ mới những việc cần làm:

Thứ nhất là hoàn thiện thể chế pháp luật, nâng cao kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước. Đây là đột phá của Chính phủ khóa này và nhiều khóa trước đã triển khai nhưng kết quả mới là bước đầu, vẫn còn nhiều việc phải làm. Mong Chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục làm tốt, triệt để hơn nữa.

Thứ hai, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh cần làm thường xuyên, liên tục, thực chất hơn nữa để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, để tiết kiệm thời gian, chi phí, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, mô hình kinh doanh mới…

Thứ ba, phát triển các hạ tầng chiến lược, nhất là điện lực, giao thông đô thị; phát triển kinh tế vùng, liên vùng.

Thứ tư, trăn trở doanh nghiệp nhà nước còn nhiều bất cập, đặc biệt là quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng…

Thứ năm, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác an sinh xã hội đã có cố gắng lớn, đạt nhiều kết quả tích cực nhưng dịch bệnh thế giới còn diễn biến phức tạp, do đó cần đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin và nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước. Các ngành công an, quân đội cần tăng cường kiểm soát biên giới, chống nhập cảnh trái phép. Việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh vượt qua khó khăn cần khắc phục những bất cập vừa qua.

Thứ sáu, cần đẩy nhanh tiến độ xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ; tích cực xử lý nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng…

Một lần nữa, Chủ tịch nước cảm ơn các Thành viên Chính phủ, các cơ quan thuộc Chính phủ luôn đồng hành ủng hộ Thủ tướng Chính phủ hoàn thành các trọng trách được giao; mong các đồng chí dù ở cương vị nào tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, cống hiến cho Đảng, Nhà nước, đưa đất nước phát triển phồn vinh. Cá nhân Chủ tịch nước luôn mong muốn lắng nghe ý kiến liên quan vấn đề kinh tế - xã hội liên quan cuộc sống của người dân, nâng cao vị thế của Việt Nam tiến lên hùng cường. Chủ tịch nước sẵn sàng đồng hành, ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các Thành viên Chính phủ để cùng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong thành tựu phát triển của đất nước, kết quả đáng tự hào của Chính phủ có sự phối hợp quan trọng của các cơ quan Đảng, Quốc hội, tổ chức đoàn thể, nhất là Ban Tổ chức T.Ư dưới sự lãnh đạo của đồng chí Phạm Minh Chính. Chủ tịch nước tin tưởng Thủ tướng Phạm Minh Chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ với kinh nghiệm công tác phong phú, nhiệt huyết, trách nhiệm sẽ phát huy các kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa kinh tế xã hội phát triển lên một tầm cao mới, thực hiện mục tiêu đưa đất nước phát triển hùng cường, thịnh vượng. Chỉ có tinh thần đoàn kết, quyết tâm mới thành công. Chỉ có khát vọng trong suy nghĩ và hành động mới đưa đất nước tiến lên nhanh hơn. Với sự lãnh đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, sự đóng góp đầy trách nhiệm của các Thành viên Chính phủ, Việt Nam sẽ thành công trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hoa Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, với tình cảm quý trọng, chân thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và các Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; chúc mừng các Thành viên mới của Chính phủ. Đồng thời nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này, mặc dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức cả bên trong và bên ngoài, thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề, trực tiếp nhiều lĩnh vực đời sống xã hội nước ta, tuy nhiên dưới sự điều hành sát thực tiễn của Chính phủ, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Thành viên Chính phủ đã tiếp tục khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí sáng tạo, ý chí khát vọng vươn lên, đạt kết quả nhiều mặt.

Thủ tướng nhắc lại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: đất nước ta đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm đổi mới trước đây. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Có được kết quả quan trọng nêu trên là do có sự lãnh đạo sáng suốt của T.Ư Đảng mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng, sự giám sát hiệu quả, tạo điều kiện của Quốc hội, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, sự vào cuộc, ủng hộ của cả hệ thống chính trị, của nhân dân cả nước, đặc biệt có sự đóng góp quan trọng của Chính phủ với vai trò là cơ quan hành pháp. Thủ tướng cảm ơn đóng góp của các Thành viên Chính phủ, nhất là đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Thường trực Chính phủ đã rất năng động, tận tụy, xả thân vì sự nghiệp của Đảng, nhân dân, để lại nhiều dấu ấn trong nhiệm kỳ vừa qua. Thủ tướng khẳng định, kế nhiệm Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 cũng là vinh dự nhưng cũng là khó khăn, thách thức mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải đối mặt để kế thừa, duy trì, phát huy hiệu quả những thành quả to lớn đã đạt được, để tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu, đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – người Anh hùng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới.

Thời gian tới, tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ và các Thành viên Chính phủ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực hành động quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng, nhất là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời có sự giám sát của Quốc hội, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân, sự giúp đỡ của các cơ quan liên quan. Chúng ta sẽ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Hiến pháp, pháp luật, nhằm kế thừa và tiếp tục xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, đặt lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc, nhân dân lên trên hết, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, nhân dân. Thủ tướng mong đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí nguyên lãnh đạo Chính phủ, nguyên Thành viên Chính phủ, dù ở cương vị nào tiếp tục dành thời gian, quan tâm, giành thời gian hỗ trợ hoạt động của Chính phủ, luôn xem Chính phủ là nơi gửi gắm tình thương, niềm tin và hy vọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới đồng chí Nguyễn Xuân Phúc bó hoa tươi thắm thể hiện tình cảm sâu sắc, lòng kính trọng, quý mến nhất; tin tưởng đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

THANH GIANG. Ảnh: TRẦN HẢI

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/ban-giao-cong-viec-cua-thu-tuong-chinh-phu-641354/