Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bàn giao nhà tình nghĩa tặng vợ liệt sĩ

Làng quê Mỹ Hưng (xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) sáng 12-11 vui hơn ngày thường bởi có đông đảo bà con đến dự lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tặng mẹ Huỳnh Thị Khanh.

 Thân nhân mẹ Huỳnh Thị Khanh nhận Quyết định bàn giao nhà tình nghĩa từ Thiếu tướng Võ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 trao.

Thân nhân mẹ Huỳnh Thị Khanh nhận Quyết định bàn giao nhà tình nghĩa từ Thiếu tướng Võ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 trao.

Ai cũng phấn khởi với niềm vui của người vợ liệt sĩ, bởi ở độ tuổi 95 hôm nay mẹ mới có một ngôi nhà đúng nghĩa…Những năm kháng chiến, mẹ Khanh tham gia công tác đoàn thể. Với nhiệm vụ là giao liên, mẹ như con thoi mưu trí vượt qua tai mắt địch vận chuyển tài liệu bí mật. Ngày đó, chồng mẹ là ông Trần Văn Minh tham gia du kích xã, trực tiếp giết giặc, trừ gian. Rồi sau đó tập kết ra Bắc và anh dũng hi sinh năm 1974 tại chiến trường Quảng Trị. Mẹ Khanh có hai người con gái là chị Trần Thị Khanh và Trần Thị Kim Oanh. Noi gương bố mẹ, lớn lên hai chị em cũng tham gia hoạt động cách mạng. Trong một lần về nắm địa bàn vùng giáp ranh, chị Trần Thị Khanh bị địch bắn bị thương (nay là thương binh 2/4). Do những năm tháng hoạt động cách mạng gian khổ, hi sinh, nên sức khỏe của mẹ Khanh cùng hai con gái thường xuyên ốm đau, bệnh tật.

Trước ngày nhận nhà tình nghĩa, mẹ Khanh sống trong cảnh “mưa dột, nắng xiên”. Tuổi cao, sức yếu, mẹ đau ốm liên miên, tiền chế độ không đủ để chạy chữa thuốc thang chứ nói gì tới chuyện xây nhà cửa. Căn nhà tạm đến nay đã xuống cấp trầm trọng, nhưng vì nghèo nên mẹ Khanh đành bó tay. Và rồi niềm mơ ước của mẹ thành hiện thực khi Ban đại diện Báo Quân đội nhân dân tại miền Trung- Tây Nguyên kết nối với cựu chiến binh – nhà thơ Nguyễn Đăng Độ ở phố Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Sau khi nhận được số tiền 100 triệu đồng từ nhà thơ Nguyễn Đăng Độ, Ban đại diện Báo Quân đội nhân dân tại miền Trung – Tây Nguyên đã liên hệ với Phòng Chính sách, Cục Chính trị (Bộ tư lệnh Quân khu 5). Từ nguồn kinh phí ấy, Bộ tư lệnh quân khu đã giao cho Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi và Ban CHQS huyện Nghĩa Hành thành lập Tổ quản lý thiết kế xây dựng. Ngôi nhà cấp 4 có diện tích 104 mét vuông móng đá hộc, tường gạch áp trụ, lợp tôn kẽm; có đầy đủ hệ thống công trình phụ khép kín… Sau hơn 2 tháng chạy đua với thời gian, bất chấp mưa, nắng, các lực lượng thi công đã hoàn thành tiến độ. Thế nhưng trong buổi lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa thì mẹ Khanh đau nặng phải vào viện cấp cứu...

 Đại tá Phan Tiến Dũng, Trưởng ban đại diện Báo QĐND tại miền Trung- Tây Nguyên trao quà tặng thân nhân mẹ Khanh.

Đại tá Phan Tiến Dũng, Trưởng ban đại diện Báo QĐND tại miền Trung- Tây Nguyên trao quà tặng thân nhân mẹ Khanh.

Không chỉ tặng nhà tình nghĩa, Cục Chính trị, Quân khu 5, Ban đại diện Báo Quân đội nhân dân tại miền Trung – Tây Nguyên, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi, Ban CHQS huyện Nghĩa Hành và nhà thơ Nguyễn Đăng Độ tặng nhiều phần quà có ý nghĩa khác. Đón nhận món quà từ tay Thiếu tướng Võ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 và nhà thơ Nguyễn Đăng Độ, bà Trần Thị Khanh (con gái mẹ Khanh) xúc động không nói nên lời… Vậy là từ nay mẹ đã có ngôi nhà “mơ ước”… Dẫu muộn màng, nhưng đó là tất cả tấm lòng thơm thảo của nhà thơ Nguyễn Đăng Độ và Bộ đội Cụ Hồ kính cẩn dành cho mẹ…

 Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ phát biểu trong lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tặng mẹ Huỳnh Thị Khanh.

Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ phát biểu trong lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tặng mẹ Huỳnh Thị Khanh.

Trò chuyện với chúng tôi ngay sau lễ khánh thành nhà tình nghĩa, nhà thơ Nguyễn Đăng Độ tâm sự: “Bản thân tôi nguyên là người chiến sĩ từng chiến đấu trên biên giới phía Bắc, sau này chuyển ngành lại gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, nên cảm nhận và hiểu rõ sự khó khăn vất vả của người dân trên vùng căn cứ cách mạng. Vì vậy, tôi luôn quan tâm đến công tác “đền ơn, đáp nghĩa”. Bởi đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, vừa giúp đỡ gia đình chính sách, người có công vượt qua khó khăn, ổn định nơi ở, thờ cúng liệt sĩ; vừa thể hiện tinh thần, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với những người đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ quê hương, đất nước...”.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM