Hôm qua (25/10), tại Hải Phòng, Nhà máy Z189 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã tổ chức lễ bàn giao đưa vào sử dụng tàu cảnh sát biển đa năng hiện đại (ký hiệu DN 2000) mang số hiệu CSB 8001 cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Việc đưa vào biên chế của đơn vị tàu cảnh sát biển đa năng hiện đại là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với lực lượng Cảnh sát biển.

Tàu CSB 8001 đưa vào sử dụng sẽ góp phần tăng cường khả năng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Việt Nam; kịp thời cứu nạn, phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trên biển; hợp tác tuần tra chung với các nước trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các vùng biển.

Tàu CSB 8001 là con tàu cảnh sát biển hiện đại nhất khu vực hiện nay do Nhà máy Z 189 đóng mới theo thiết kế và công nghệ của Tập đoàn Demen Hà Lan. Tàu có nhiều tính năng ưu việt hiện đại, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam hiện nay. Tàu có khả năng chống chịu tốt với thời tiết xấu trên biển, nhất ở các vùng biển xa và có sàn đỗ máy bay trực thăng.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sẽ tiếp tục quán triệt nghiêm túc và triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, nhất là các Nghị quyết về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới", "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020". Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức huấn luyện kíp Tàu CSB 8001 nhanh chóng thành thục về chuyên môn, nghiệp vụ, khai thác có hiệu quả tính năng kỹ thuật, chiến thuật của tàu.

Kim Dung - Thế Hưng